Đề nghị New Zealand tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội New Zealand Trevor Mallard.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội New Zealand Trevor Mallard.
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ New Zealand, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã thăm làm việc tại New Zealand từ ngày 27 đến ngày 29/11.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội New Zealand Trevor Mallard. 

Nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2020) và nỗ lực đưa quan hệ Đối tác toàn diện lên một tầm cao mới; Chủ tịch Quốc hội New Zealand cũng cho rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực đứng trước nhiều thách thức, 2 nước cần tiếp tục ủng hộ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do. 

Chủ tịch Mallard khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam và nỗ lực chung của ASEAN nhằm tìm giải pháp thoả đáng cho vấn đề Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn New Zealand tiếp tục cung cấp hỗ trợ phát triển cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro thiên tai...; đề nghị Quốc hội và Chính phủ New Zealand quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước này.

Trao đổi với Bộ trưởng Tài chính, kiêm Bộ trưởng Thể thao và Giải trí Grant Robertson; Bộ trưởng Thương mại và Xuất khẩu, kiêm Bộ trưởng Môi trường David Parker và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, kiêm Bộ trưởng Giao thông và Phát triển đô thị Phil Twyford, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự phát triển thương mại giữa hai nước, đề nghị hai bên nỗ lực hơn nữa để kim ngạch thương mại hàng hoá và dịch vụ hai chiều đạt 1,7 tỷ USD vào năm 2020. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị New Zealand tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường, tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam về kiểm soát chất lượng nông sản, thủy sản xuất khẩu… 

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu Chính phủ ta đã rời Wellington, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại New Zealand. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.