Đề nghị New Zealand tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ New Zealand, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã thăm làm việc tại New Zealand từ ngày 27 đến ngày 29/11.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội New Zealand Trevor Mallard. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội New Zealand Trevor Mallard.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội New Zealand Trevor Mallard. 

Nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2020) và nỗ lực đưa quan hệ Đối tác toàn diện lên một tầm cao mới; Chủ tịch Quốc hội New Zealand cũng cho rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực đứng trước nhiều thách thức, 2 nước cần tiếp tục ủng hộ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do. 

Chủ tịch Mallard khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam và nỗ lực chung của ASEAN nhằm tìm giải pháp thoả đáng cho vấn đề Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn New Zealand tiếp tục cung cấp hỗ trợ phát triển cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro thiên tai...; đề nghị Quốc hội và Chính phủ New Zealand quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước này.

Trao đổi với Bộ trưởng Tài chính, kiêm Bộ trưởng Thể thao và Giải trí Grant Robertson; Bộ trưởng Thương mại và Xuất khẩu, kiêm Bộ trưởng Môi trường David Parker và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, kiêm Bộ trưởng Giao thông và Phát triển đô thị Phil Twyford, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự phát triển thương mại giữa hai nước, đề nghị hai bên nỗ lực hơn nữa để kim ngạch thương mại hàng hoá và dịch vụ hai chiều đạt 1,7 tỷ USD vào năm 2020. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị New Zealand tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường, tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam về kiểm soát chất lượng nông sản, thủy sản xuất khẩu… 

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu Chính phủ ta đã rời Wellington, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại New Zealand. 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.