Đề nghị nâng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy

(PLVN) -Ngày 28/2, Cục trưởng Cục Xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (XLVPHC&TDTHPL) Đặng Thanh Sơn đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ, ngành có liên quan về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính. 

Luật XLVPHC được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2012, có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2013, trừ các quy định liên quan đến việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính do Tòa án nhân dân xem xét, quyết định thì có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014. Xử lý vi phạm hành chính nói chung và xử phạt vi phạm hành chính nói riêng là công cụ quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước nhằm duy trì trật tự, kỷ cương trong quản lý hành chính của Nhà nước. Đây cũng là vấn đề trực tiếp liên quan đến đời sống nhân dân, có ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. 

Sau 06 năm triển khai thi hành, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật XLVPHC đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập lớn, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản pháp luật khác có liên quan và phù hợp với tình hình thực tiễn. Theo đó, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung nội dung của 52/142 điều, sửa kỹ thuật 12/142 điều, bổ sung mới 02 điều, bãi bỏ nội dung liên quan đến 05 điều của Luật XLVPHC. 

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Công an cho biết Bộ đang tổng hợp từ các địa phương các số liệu cụ thể phục vụ cho việc chứng minh sự cần thiết của việc đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật XLVPHC. Về việc sửa đổi, bổ sung quy định về mức phạt tiền tối đa, Bộ Công an đề nghị nâng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy từ 50 triệu đồng lên 70 triệu đồng do mức phạt hiện tại quá thấp dẫn đến tình trạng người vi phạm sẵn sàng nộp phạt và cũng sẵn sàng tái phạm, nhất là những hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa tổ chức điện đưa về phòng cháy, chữa cháy; đề nghị nâng mức phạt an ninh trật tự từ 50 triệu đồng lên đến 75 triệu đồng cho phù hợp với Luật Giao thông; bổ sung định mức phạt cứu hộ, cứu nạn…

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đề nghị bổ sung việc sử dụng các phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, ma tuý; bổ sung các trường hợp tạm giữ người vi phạm hành chính để xác định nhân thân do người vi phạm bỏ trốn hoặc không hợp tác với người có thẩm quyền… 

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, việc bổ sung các phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực phòng, chống tác hại của rượu bia, thuốc lá là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ các hành động như vứt mẩu tàn thuốc lá xảy ra rất nhanh, dẫn đến khó khăn trong quá trình xử phạt hành chính cũng như thu thập bằng chứng để xử phạt. Chưa kể, các hành vi hành hung các thầy thuốc, đơn vị y tế hiện nay cũng cần có những biện pháp để xử phạt vi phạm hành chính. 

Không những thế, lực lượng thanh tra trong lĩnh vực y tế rất mỏng, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyên ngành, do đó việc có sự hỗ trợ từ công cụ, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để cung cấp thêm bằng chứng cho việc xử phạt vi phạm hành chính thì rất thuận lợi. 

Kết luận cuộc họp, Cục trưởng Đặng Thanh Sơn cho biết, việc xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC nhằm tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, trình tự, thủ tục trong pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và khắc phục tối đa những hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật XLVPHC, góp phần bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên thực tế, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Do đó, đề nghị các Bộ, ngành nhanh chóng tổng hợp và gửi số liệu cho Bộ Tư pháp trong thời gian sớm nhất. 

Đồng thời đưa ra những trường hợp cụ thể, nêu rõ những lý do tại sao lại cần phải tăng các mức độ phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực; tại sao phải sửa đổi, bổ sung các chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến lập biên bản vi phạm hành chính và thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính… Cục trưởng cũng yêu cầu các Bộ, ngành nêu rõ tính đến thời điểm hiện tại, đã có bao nhiêu vụ xử phạt hành chính ở mức tiền tối đa nhưng vẫn tiếp tục tái phạm; chú trọng đến các hành vi có tính chất, mức độ; tăng cường tính công khai, minh bạch hiệu quả và bảo đảm dân chủ trong quy định về thủ tục xử lý vi phạm hành chính… 

Thanh Trà
Cùng chuyên mục
Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

Đọc thêm

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Nguyễn Văn Mã xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân Thôn Văn Phú, Thị trấn Bình Mỹ, Huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi thư, điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa cụ Nguyễn Văn Mã về nơi an nghỉ cuối cùng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.

Già làng Lê Văn Ru - “Trụ cột” của bản làng

Già làng Lê Văn Ru (giữa) đã góp phần thay đổi cơ bản đời sống của bà con làng Hiệp Hội.
(PLVN) - Ở làng Hiệp Hội (thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), già làng Lê Văn Ru (SN 1937, dân tộc Chăm H’roi) là người có nhiều đóng góp trong việc vận động bà con bỏ các tập tục lạc hậu. Đặc biệt, ông còn khuyên người dân không sinh con thứ 3, không rượu bia say xỉn, chấp hành pháp luật của Nhà nước...

Chỉ xét xử trực tuyến những vụ án có tình tiết đơn giản

Thời gian dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động xét xử trực tiếp của Tòa án. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến cho biết chỉ tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự và hành chính có tính chất, tình tiết đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19
(PLVN) -  Trong năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, hoạt động thi hành án phải làm việc theo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp, linh hoạt trong chống dịch và thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ.

Tăng cường bảo vệ cán bộ hơn nữa trước những hành vi chống đối thi hành án

Ngô Văn Tân nhận 24 tháng tù vì tội vu khống cán bộ thi hành án.
(PLVN) - Công tác thi hành án dân sự vẫn luôn được coi là một lĩnh vực đặc thù, đặc biệt do liên quan đến quyền lợi của các bên. Vì vậy, phát sinh tình trạng một số người phải thi hành án có hành vi chống đối, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ cán bộ trước những hành vi vi phạm pháp luật.

TIN BUỒN!

TIN BUỒN!
(PLVN) -  Bộ Tư pháp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Họp báo công tác tư pháp Quý III/2021

Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Họp báo
(PLVN) -Lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa
(PLVN) - Là Trưởng phòng Tư pháp của huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, anh Phạm Đăng Quyên được đánh giá là có cách điều hành linh hoạt, để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tư pháp, cùng tập thể Phòng đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và sự phát triển tư pháp địa phương nói riêng.

Hà Nội: Tăng cường phổ biến pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm

Xã Đồng Tâm coi trọng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, ảnh MH
(PLVN) -Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm đã đạt được của Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016, giai đoạn 2017 – 2021 Thành phố Hà Nội đã lựa chọn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đạt những kết quả tích cực.