Đề nghị mức án 3-4 năm tù cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị 3 đến 4 năm tù.
(PLVN) - Trong phần luận tội chiều nay, đại diện VKSND TP HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) từ 3 đến 4 năm tù.
Theo đại diện VKSND TP HCM thì bị cáo Hằng là người chủ mưu, giữ vai trò lôi kéo các bị cáo khác cùng tham gia trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tuy nhiên xét thấy bị cáo Hằng là người có nhiều đóng góp cho xã hội, thành khẩn khai báo, có nhiều bằng khen giấy khen nên đề nghị HĐXX xem xét, tuyên phạt bị cáo từ 3 đến 4 năm tù.
Các bị cáo cấp dưới của bà Hằng như: Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân bị đề nghị mức án từ 18 tháng đến 24 tháng tù cũng về hành vi như bị cáo Nguyễn Phương Hằng.
Riêng bị cáo Đặng Anh Quân (cựu giảng viên một trường đại học) bị đề nghị mức án từ 2 đến 3 năm tù. Theo đại diện VKS, bị cáo Quân là tiến sĩ, có trình độ cao về am hiểu pháp luật nhưng đã cổ vũ, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Hằng phạm tội nên cần phải tuyên mức án nghiêm.
Cũng trong chiều nay, sau khi theo dõi diễn biến tại phiên tòa buổi sáng, người đại diện ủy quyền của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đã xin rút toàn bộ yêu cầu đòi bồi thường vì cho rằng bà Hằng đã thừa nhận hành vi. Phía vợ chồng Thủy Tiên cũng yêu cầu bị cáo Hằng xin lỗi nhưng bị cáo Hằng cũng nhất quyết từ chối như đối với ca sĩ Vy Oanh hay ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
(PLVN) - TAND tỉnh Nghệ An vừa tuyên phạt 7 năm tù đối với Hồ Văn Mạnh - đối tượng được xác định là "ông trùm" trong đường dây buôn bán trái phép hơn 2,8 tấn vảy tê tê, một trong những vụ án có quy mô lớn nhất từng được phát hiện tại Việt Nam.
(PLVN) - Bị cáo Bình khai báo, kể từ khi không còn làm chung với mình, người đàn ông kia hay “nói xấu” mình nên giữa hai người xảy ra mâu thuẫn. Bình nảy sinh ý định tấn công nạn nhân và chuẩn bị dao, súng. Theo đánh giá của HĐXX, hành vi dùng súng bắn liên tiếp về phía nạn nhân tuy không trúng và nạn nhân không chết, là ngoài ý muốn của bị cáo Bình.
(PLVN) - Do bị cáo Nguyễn Thanh Lâm (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường 5, quận Tân Bình, TP HCM) kháng cáo kêu oan, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm, HĐXX thấy cần thiết phải triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên hoãn xử.
(PLVN) - Ngày 10/6, Tòa Cấp cao đã đưa vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” xét xử phúc thẩm, đa số các bị cáo là thí sinh do mong muốn được điểm cao nên đã tổ chức gian lận trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021, tại Hà Nam.
(PLVN) - Hôm qua (10/6), TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên xét xử Võ Thành Long (21 tuổi) về các tội Giết người, Cướp tài sản, Trộm cắp tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án lừa cô gái đi chơi rồi sát hại, cướp tài sản, cho xác vào vali mang lên núi phi tang.
(PLVN) - Dự kiến hôm nay (11/6), TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (TSNN) gây thất thoát, lãng phí” liên quan nhà đất 318/82 diện tích hơn 100m2 tại đường Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình ra xử phúc thẩm. Trước phiên xử, một số luật sư trong vụ án đã phát hiện thêm một số tình tiết pháp lý thú vị mới trong kết luận thanh tra về sự việc này, cũng như báo cáo của Cty TNHH MTV Dịch vụ Công ích (DVCI) Tân Bình.
(PLVN) - Ngày 9/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt tổng cộng 22 năm tù đối với 2 bị cáo Trần Duy Quốc (SN 1992, trú tỉnh Bình Phước) và Nguyễn Tấn Cường (SN 2000, trú tỉnh Tiền Giang) về các tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
(PLVN) - Sau thời gian nghị án, TAND TP Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa tuyên Lâm Thị Thu Trà (51 tuổi) bản án 2 năm tù về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và 12 năm 6 tháng tù về tội Rửa tiền.
(PLVN) - Dựng lên một “đế chế tỷ đô” từ những lời hứa hoang đường, Nguyễn Thái Điền và đồng phạm đã tạo ra ma trận cổ phần ảo, lôi kéo 566 nhà đầu tư trên cả nước và chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng.
(PLVN) - TAND Cấp cao tại TP HCM chuẩn bị đưa vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (TSNN) gây thất thoát, lãng phí” liên quan nhà đất 318/82 diện tích hơn 100m2 tại đường Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình ra xử phúc thẩm. Một tình tiết pháp lý thú vị trong vụ án là bị cáo nguyên Phó Chủ tịch phường dù không có thẩm quyền quản lý, sử dụng TSNN; không biết nhà đất trên là TSNN; nhưng lại bị cấp sơ thẩm đánh giá “có vai trò cao nhất”, lĩnh mức án cao nhất.
(PLVN) - Sau một tuần nghị án, ngày 6/3, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Phạm Minh Thành (SN 1965, trú xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) 14 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Cơ quan điều tra (CQĐT) VKSND Tối cao đã ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng (TAND Cấp cao 2) và các tỉnh, thành có liên quan”. Trong đó, 17/23 bị can là cựu kiểm sát viên, thẩm phán, luật sư… bị đề nghị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”.
(PLVN) - Ngày 2/6, Lâm Thị Thu Trà (51 tuổi) bị TAND TP Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT)) xét xử về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Rửa tiền. Hai bị cáo Đặng Thị Tuyết Lan (59 tuổi) và Lâm Vũ Việt Anh (36 tuổi), bị truy tố tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa tuyên bị cáo Nguyễn Lộc An, cựu Vụ phó Thị trường trong nước, Bộ Công Thương 11 năm tù về tội Nhận hối lộ trong vụ án liên quan Cty Bách Khoa Việt và Cty Long Hưng. Đây là lần thứ hai ông An nhận bản án cùng về tội Nhận hối lộ. Giữa tháng 5/2025, trong phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Cty Xuyên Việt Oil, ông An bị TAND cấp cao tại TP HCM phạt 4 năm tù do nhận 400 triệu đồng và đồng hồ Patek Philippe.
(PLVN) - Sau khi được đình chỉ điều tra với lý do “người phạm tội không còn gây nguy hiểm cho xã hội”, ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư Bến Cát, Bình Dương) vừa gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng cho rằng mình không phạm tội; việc đình chỉ là để né tránh trách nhiệm khi khởi tố, điều tra từ 2018 đến nay; nên cần ra quyết định đình chỉ điều tra mới, nêu rõ “không có căn cứ phạm tội”.
(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 29/5, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với cựu Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương Nguyễn Lộc An và 3 bị cáo.
(PLVN) - Ngày 26/5/2025, tại TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hưng (ngụ tổ dân phố An Phú, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội “Hiếp dâm”. Bị hại là chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (tên nạn nhân đã được thay đổi, SN 2002, ngụ TP Vĩnh Yên).
(PLVN) - TAND TP Đà Nẵng ngày 28/5 tuyên án đối với 35 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng qua các ứng dụng điện thoại (app) với tổng số tiền cho vay lên tới hơn 6.700 tỷ đồng.