Đề nghị làm rõ vụ bắt giữ người trái luật tại xã Vĩnh Thịnh

Bí thư chi bộ và trưởng thôn An Lão Giữa (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường) dẫn đầu hàng trăm người dân mang theo hung khí ngang nhiên xông vào đất thuộc công ty CP FLC Travel đập phá tài sản, đe dọa hành hung cán bộ, công nhân viên và bắt giữ trái pháp luật người của công ty này.

[links()]Bí thư chi bộ và trưởng thôn An Lão Giữa (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường) dẫn đầu hàng trăm người dân mang theo hung khí ngang nhiên xông vào đất thuộc dự án công ty CP FLC Travel đập phá tài sản, đe dọa hành hung cán bộ, công nhân viên và bắt giữ trái pháp luật người của công ty này.

Sự việc diễn ra sáng ngày 26/01/2013 tại Dự án du lịch sinh thái của công ty CP FLC Travel (khu Trũng, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).

Anh Hoàng Văn Hợp và anh Nguyễn Đức Thắng, nhân viên của công ty FLC Travel cho hay khi cổng dự án vừa mở được hơn 30 phút ( vào lúc hơn 9 giờ sáng), hàng trăm người dân thôn An Lão Giữa mang theo hung khí, cuốc xẻng bỗng nhiên xông vào la ó, chửi bới, đập phá tài sản và đe dọa hành hung cán bộ nhân viên của công ty.

“Dẫn đầu những người dân này là ông Đoàn Văn Đàn - Bí thư chi bộ thôn An Lão Giữa và ông Hoàng Văn Phương –Trưởng thôn An Lão Giữa. Chính ông Đàn và ông Phương đã hô hoán, kích động bà con“bắt chúng nó”. Sau đó một nhóm người, trong đó có ông Đàn đã xông vào giật máy ảnh của anh Hòa, thợ ảnh đang ghi lại sự việc, phá hỏng máy đồng thời ép anh này lên xe máy và chở ra UBND xã”, anh Hoàng Văn Hợp kể lại.

Hình ảnh cuộc xô xát giữa người dân và người của công ty FLC, trong ảnh người đội mũ bảo hiểm màu đỏ là bí thư chi bộ Đoàn Văn Đàn
Ông bí thư chi bộ Đoàn Văn Đàn (mũ đỏ) túm áo anh Hòa...
Ông Đoàn Văn Đàn, Bí thư chi bộ thôn An Lão Giữa tấn công nhân viên trong Công ty cổ phần FLC Travel
Sau đó, giằng máy ảnh của anh này và một nhóm người đã kéo anh Hòa áp tải lên xã giam giữ trong một căn phòng hơn 1 tiếng đồng hồ...

Xác nhận điều này ông Huy Chuyền, cán bộ tư pháp xã An Thịnh cho biết anh Hòa bị bắt giữ, ép lên xe máy chở từ dự án lên UBND xã (hơn 2 km) và bị giam giữ ở đây hơn 1 tiếng đồng hồ. “Chính tôi là người phải gọi điện cho Phó bí thư xã và Phó chủ tịch UBND xã đề nghị giải thích để nhân dân hiểu việc bắt giữ người như vậy là trái pháp luật, sau đó anh Hòa mới được thả ra”.

Ông Chuyền còn cho biết thêm ông Đoàn Văn Đàn bí thư chi bộ túm áo bảo vệ công ty còn người giằng máy ảnh của anh Hòa chính là ông Hoàng Văn Phương, trưởng thôn An Lão Giữa.

Ông Huy Chuyền- Cán bộ tư pháp xã đang thuật lại sự việc với PLVN Online
Ông Huy Chuyền- Cán bộ tư pháp xã đang thuật lại sự việc với PLVN Online

Ngày 26/1/2013, Văn phòng luật sư BMC là đại diện của Công ty Cổ phần FLC Travel đã có công văn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

 Trao đổi với PLVN Online, luật sư Nguyễn Thị Tố Uyên- Trưởng VP luật BMC khẳng định việc nhóm người do bí thư chi bộ thôn và trưởng thôn dẫn đầu tự ý xông vào đất dự án, làm hư hỏng tài sản, bắt giữ người trái pháp luật có dấu hiệu cấu thành các tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, tội xâm phạm chỗ ở của công dân quy định tại Điều 143, 123 và 124 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Hiện công ty CP FLC Travel đang lưu giữ toàn bộ các bức ảnh và video quay lại sự việc này để làm bằng chứng gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, xử lý.

Trao đổi với PLVN Online, bà Phạm Hải Ninh, giám đốc công ty CP FLC Travel cho biết dự án trang trại của công ty  FLC Travel đã được Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc cấp phép. Trong diện tích đất đã GPMB của dự án có một đoạn mương thoát nước chảy qua nhưng do lâu ngày không được cải tạo nên đã xuống cấp nghiêm trọng và gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Để góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm nói trên, công ty FLC Travel đã tự nguyện đầu tư kinh phí để cải tạo phần đoạn mương này, tổng kinh phí lên tới 400 triệu đồng.

Công ty đã trình bày phương án cải tạo với lãnh đạo xã và sau đó tiến hành lắp đặt các ống cống thoát nước. Do người dân chưa hiểu ( và lo ngại) việc lắp cống sẽ ảnh hưởng tới việc cấp thoát nước nên đã phản đối, trong khi phía công ty đang tìm giải pháp vận động, thuyết phục, thậm chí cả cam kết để người dân hiểu và đồng thuận thì xảy ra hành động quá khích trên.

Trước đó, PLVN Online cũng đã làm việc với UBND xã Vĩnh Thịnh xung quanh vấn đề này. Chính ông Nguyễn Văn Hào, chủ tịch xã và ông Kiều Văn Minh, Phó chủ tịch UBND xã đều cho rằng xã hoàn toàn ủng hộ các nhà đầu tư có dự án tại xã và sẽ vận động, thuyết phục nhân dân cũng như làm việc với công ty để người dân và dự án có tiếng nói chung.

Không rõ “cuộc vận động” này như thế nào nhưng thực tế, người dân và dự án từ chỗ đối thoại đã chuyển sang “đối đầu”, thậm chí một số người dân quá khích có nguy cơ bị khởi tố vì hành động trái pháp luật.

PLVN Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?