Đề nghị làm rõ vụ 2 nhà báo bị hành hung

Hai nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết, trong khi tác nghiệp tại vụ cưỡng chế đất ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên), họ đã bị lực lượng công vụ hành hung gây thương tích.

Hai nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết, trong khi tác nghiệp tại vụ cưỡng chế đất ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên), họ đã bị lực lượng công vụ hành hung gây thương tích.

Vụ việc trên xảy ra hôm 24/4 đối với anh Nguyễn Ngọc Năm - Trưởng phòng Phóng viên Thời sự Chính trị - Kinh tế, Trung tâm Tin và anh Hán Phi Long - phóng viên trực thuộc Phòng chuyên môn này. 

Theo đó, cả 2 nhà báo nói trên được đài giao nhiệm vụ theo dõi, đưa tin, nắm tình hình vụ việc cưỡng chế ở huyện Văn Giang. Anh Nguyễn Ngọc Năm cũng đã tham dự cuộc họp báo trước cưỡng chế do Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức vào chiều 23/4 .

Sáng 24/4, 2 nhà báo này về xã Xuân Quan, huyện Văn Giang - nơi đang có đông người tụ tập. Theo tường trình của 2 nhà báo của VOV, họ không đi vào khu vực cưỡng chế mà đứng ở hành lang Nhà văn hóa thôn 1 (đang ở giai đoạn hoàn thiện) liền kề Nghĩa trang liệt sĩ - nơi giáp ranh giữa khu dân cư với cánh đồng đang bị cưỡng chế để quan sát tình hình vụ việc.

Đề nghị làm rõ vụ 2 nhà báo bị hành hung ảnh 1

Người bị đánh trong clip được xác nhận là phóng viên của VOV.

Nhà báo Phi Long cho biết, khi anh vừa đưa máy ảnh lên chụp cảnh một số người quá khích tấn công lực lượng thi hành công vụ thì một vài người mặc sắc phục công an và một số người khác tiến về phía anh. Những người này không nghe anh Long giải thích hay trình thẻ nhà báo mà xông vào đánh anh, giật máy ảnh...

Thấy cấp dưới bị đánh, anh Năm đến can thiệp, nhưng bất thành. Anh này sau đó bị đưa về trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Giang và lập biên bản tạm thu điện thoại, giấy tờ. Cả 2 nhà báo này cùng được “mời” lên cơ quan Công an để lấy lời khai, riêng anh Phi Long được công an tỉnh đưa vào viện khám vết thương.

Hai nhà báo trở về Hà Nội ngay tối 24/4.

Trung tâm tin VOV đã có văn bản gửi các cơ quan hữu trách của huyện Văn Giang và tỉnh Hưng Yên về vụ việc này, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ vụ hành hung 2 nhà báo của đài khi tác nghiệp tại địa phương này.

Ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo cho hay: “Hội Nhà báo đã nhận được thông tin về vụ việc do Liên Chi hội Nhà báo VOV gửi lên. Với tư cách là cơ quan bảo vệ quyền lợi, quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo, Hội sẽ làm hết trách nhiệm để bảo vệ hội viên và sẽ có ý kiến yêu cầu xử lý những người cản trở hoạt động nghề nghiệp hợp pháp của nhà báo”.

Tuy nhiên, ông Huệ cũng cho biết, hiện mới chỉ nhận được thông tin 1 chiều từ Liên Chi hội Nhà báo VOV và chưa có thông tin từ cơ quan chức năng địa phương, vì thế Hội Nhà báo Việt Nam chưa thể nói hết quan điểm của mình về việc này. Ông Huệ cho rằng cũng cần phải xem xét xem 2 nhà báo của đài VOV hoạt động nghề nghiệp có đúng quy định hay không.

“Chúng tôi sẽ có văn bản và những hành động cụ thể với các đơn vị chức năng tỉnh Hưng Yên và huyện Văn Giang yêu cầu nhanh chóng làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có”, ông Huệ khẳng định.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Tìm cơ chế phối hợp để luật sư tham gia tố tụng các vụ án hình sự trong dịch bệnh COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị Bộ Công an đề nghị Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp xem xét, thông báo kế hoạch hỏi cung và các hoạt động tố tụng khác sớm hơn thời hạn 03 ngày (đối với Luật sư tại cùng địa phương) và trước 4 ngày (đối với Luật sư ở địa phương khác) để các Luật sư kịp làm các thủ tục xét nghiệm COVID-19.