Đề nghị hủy bản án, điều tra lại vụ Vũ Ngọc Dương

(PLO) - Viện KSND Tối cao vừa kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm với với Vũ Ngọc Dương để điều tra lại vụ án theo quy định của pháp luật.
Nghi phạm Nguyễn Thị Thanh Vân thực nghiệm việc làm giả chữ ký tại cơ quan điều tra viện KSND tối cao. Nghi phạm Nguyễn Thị Thanh Vân thực nghiệm việc làm giả chữ ký tại cơ quan điều tra viện KSND tối cao.
Viện KSND tối cao vừa có kháng nghị Giám đốc thẩm và quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án số 565/2013/HSPT ngày 10-9-2013 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã xử phạt anh Vũ Ngọc Dương (SN: 1987, trú tại phố Khâm Thiên, Hà Nội) 30 tháng tù giam vì phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Kháng nghị của VKSND tối cao nhận định, Toà án cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm đã căn cứ vào một số lời khai nhận tội của anh Vũ Ngọc Dương trong quá trình điều tra và kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.Hà Nội đối với 2 phiếu chi số tiền 100 triệu đồng của Công ty Đức Khuê và Công ty CODICO có chữ ký nhận tiền của anh Dương để làm căn cứ kết tội.
Trong quá trình điều tra, sau khi được Điều tra viên thông báo, gia đình anh Vũ Ngọc Dương đã nộp toàn bộ số tiền anh Dương chiếm đoạt để khắc phục hậu quả, bị cáo có một số lời khai nhận tội với nội dung đã nhận số tiền 100 triệu đồng. Tuy nhiên lời khai nhận tội có nhiều điểm mâu thuẫn.
Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, anh Dương khai chưa bao giờ là tình nguyện viên của Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh, khẳng định không biết địa chỉ Trung tâm và không liên quan gì đến Trung tâm; không viết đơn xin gia nhập Trung tâm và nhiều tài liệu Trung tâm gửi cho anh Dương đều không phải chữ ký của anh Dương; anh Dương không biết số tiền 100 triệu đồng mà Trung tâm cáo buộc anh Dương nhận của 2 công ty mà không nộp lại cho Trung tâm là tiền gì và khiếu nại kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội.
Viện KSND tối cao cho rằng, cơ quan điều tra đã không thu thập đầy đủ chứng từ gốc để tiến hành giám định và truy nguyên nguồn gốc của 2 tờ phiếu chi cùng các tài liệu, sổ sách liên quan đến việc có xuất tiền và hoá đơn của Công ty Đức Khuê và Công ty CODICO.
Sau khi xét xử phúc thẩm, anh Dương có đơn kêu oan và tố cáo điều tra viên đã có hành vi mớm cung, cho bị cáo ký khống vào bản khai, tiếp tục đề nghị giám định lại chữ ký và chữ viết...
Căn cứ vào các nội dung ở trên, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã trưng cầu Phòng giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng, xác định các tài liệu trên không phải do anh Vũ Ngọc Dương ký. Lãnh đạo 2 công ty CODICO và Đức Khuê thừa nhận không tài trợ tiền cho Trung tâm nhân đạo Đông Anh, các phiếu chi không phải do công ty xuất ra và cũng không giao tiền cho Vũ Ngọc Dương, các lời khai trước đây tại cơ quan điều tra, phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm là không đúng sự thật.
Kết quả đã thể hiện Nguyễn Thị Thanh Vân làm giả chữ viết, chữ ký của anh Dương và cùng với những người khác tạo dựng hồ sơ không đúng sự thật để tố cáo Vũ Ngọc Dương chiếm đoạt 100 triệu đồng.
VKSND tối cao nhận định Toà án các cấp đã kết án anh Vũ Ngọc Dương về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là chưa đủ căn cứ.
Vì lẽ đó,VKSND đã quyết định: Kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm số 565. Đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm nêu trên và bản án sơ thẩm số 503 (ngày 21/11/2012) đối với Vũ Ngọc Dương để điều tra lại vụ án theo quy định của pháp luật./.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.