Đề nghị được bồi thường tổn thất tinh thần do “quá sốc” vì bị cưỡng chế

(PLO) - Sau khi bà Yến khiếu nại, UBND tỉnh Bình Thuận phải bổ sung khoản bồi thường 889m2 theo giá đất nông nghiệp và tăng từ 147 triệu lên 152 triệu đồng. Trong khi bà Yến vẫn không đồng ý thì ngày 24/8/2002, UBND  TP. Phan Thiết tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

Đề nghị được bồi thường tổn thất tinh thần do “quá sốc” vì bị cưỡng chế
Cưỡng chế thu hồi đất thô bạo
Năm 2001, để lấy đất cho Dự án Khu công nghiệp Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận giải tỏa nhà đất của gia đình bà Nguyễn Thị Yến (giáo viên, chồng là ông Tô Ngọc Tam, cán bộ Sở Xây dựng) nhưng không có Quyết định thu hồi. Đất của bà Yến là mặt tiền quốc lộ 28, diện tích 1.389m2, sử dụng từ năm 1986, đóng thuế đất ở đầy đủ nhưng UBND tỉnh Bình Thuận chỉ bồi thường 500m2 (400m2 theo giá đất ở 110.000đ/m2; 100m2 theo giá đất vườn 4.500đ/m2). 889 m2 đất còn lại không bồi thường, hỗ trợ. Toàn bộ 1.389 m2 đất ở và nhà cửa, tài sản trên đất của gia đình bà Yến chỉ được bồi thường tổng cộng 147 triệu đồng, không đủ tiền mua 100m2 đất tái định cư (150 triệu đồng).
Sau khi bà Yến khiếu nại, UBND tỉnh Bình Thuận phải bổ sung khoản bồi thường 889m2 theo giá đất nông nghiệp và tăng từ 147 triệu lên 152 triệu đồng. Trong khi bà Yến vẫn không đồng ý thì ngày 24/8/2002, UBND  TP. Phan Thiết tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.
Đáng nói là việc cưỡng chế nhằm vào hôm vợ chồng bà Yến vắng nhà  (bà Yến đi TP.Hồ Chí Minh, ông Tam thì được cơ quan cử đi công tác). Chứng kiến việc hàng trăm người trong lực lượng vũ trang, dân phòng, chính quyền… dùng phương tiện nghiến nát 4 căn nhà và tài sản của gia đình mình, hai cô con gái bà Yến đã chịu một cú sốc lớn trở nên hoảng loạn, ngây ngô và điên dại.
Không những thế, bà Yến còn bị “hành” tiếp bằng việc bị hạ hai bậc lương, ông Tô Ngọc Tam thì bị cảnh cáo toàn ngành. Tuy nhiên, bà Yến tiếp tục khiếu nại và đến năm 2006 thì UBND tỉnh phải tăng mức bồi thường lên 517 triệu đồng. Năm 2009 bà Yến bị buộc phải nghỉ hưu sớm rồi bị bắt giam, bị Tòa xử 2 năm tù tội “Gây rối trật tự công cộng”. Hiện, bà vẫn vừa khiếu nại việc thu hồi đất và bồi thường trái luật, vừa kêu oan trong vụ án hình sự này.
“Xem nhẹ quyền lợi chính đáng của dân”
Trước một số vụ việc gây bức xúc dư luận, trong đó có vụ cưỡng chế của gia đình bà Yến nêu trên, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có Báo cáo số 1944 ngày 3/11/2005 nêu rõ sai phạm của địa phương như: “Thực hiện một số dự án như Khu công nghiệp Phan Thiết nhiều thiếu sót, chưa thực hiện công khai, dân chủ, chưa công bằng trong cách tính giá cả đền bù, sai diện tích đền bù, đất tái định cư... dẫn đến việc cưỡng chế tháo dỡ nhà (trong khi gia đình vắng mặt, làm hư hỏng, thất thoát tài sản (hộ bà Nguyễn Thị Yến)…” và “dự án Khu công nghiệp Phan Thiết không có phương án đền bù, chưa làm tốt công tác vận động, tuyên truyền; khi dân không đồng tình, phản ứng thì UBND tỉnh vội vàng chỉ đạo thực hiện cưỡng chế, xử lý cán bộ công chức, cá biệt có trường hợp còng, trói, giam giữ người làm thiệt hại đến tài sản và sinh mạng chính trị, danh dự công dân”.
Thực hiện yêu cầu tại báo cáo trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã thực hiện giải quyết khiếu nại của bà Yến. Tuy nhiên, bà Yến vẫn không đồng ý khiến Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc một lần nữa.
Ngày 17/6/2014, cơ quan này có Báo cáo số 1402/BC-TTCP gửi Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự nhất trí với việc giải quyết của UBND tỉnh Bình Thuận tại Quyết định 701/QĐ -UBND ngày 16/3/2007. Theo đó, cả hai cơ quan này đều cho rằng: “Bà Yến đòi bồi thường 1.389m2 loại đất thổ cư theo giá thị trường tại thời điểm hiện nay là không có cơ sở và không phù hợp với pháp luật” vì “Bà Yến chỉ được cấp 500 m2 đất ở làm nhà. Phần diện tích 889 m2 do bà tự san lấp, khai phá nhưng không kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính (bồi thường theo giá đất vườn)”.
Trong khi đó, bà Yến cho rằng toàn bộ diện tích đất gia đình bà sử dụng đều có xác nhận của UBND xã Hàm Liêm (sử dụng từ năm 1986) có đủ biên lai nộp thuế đất ở thì phải đủ điều kiện được bồi thường theo giá đất thổ cư”.
Bồi thường kéo dài nhưng vẫn áp giá cũ 
Các sai phạm của địa phương trong việc lên phương án đền bù đã được nêu rõ trong các báo cáo của Thanh tra Chính phủ. Thực tế thì UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã phải thừa nhận các sai sót này và đã phải ra nhiều  quyết định phê duyệt phương án khác nhau (mới nhất là năm 2007). Như vậy, lỗi bồi thường chậm ở đây là thuộc về chính quyền chứ không phải lỗi của bà Yến. Điều này đồng nghĩa với việc chính quyền địa phương phải chịu thực hiện bồi thường theo giá đất mới. Tuy nhiên, theo bà Yến thì gia đình bà vẫn bị áp giá đất ở nông thôn là không đúng vì đến năm 2005 thì vị trí này đã được công nhận là đất ở đô thị, có giá 1,5 triệu đồng/m2.
Ngoài ra, hiện nay bà Yến cũng không chấp nhận việc tỉnh chỉ bồi thường cho phần nhà cửa, tài sản bị thu giữ, mất mát, hư hỏng trong quá trình cưỡng chế sai là gần 33 triệu đồng và cho hay “con số này chỉ bằng 1/10 giá trị tài sản thiệt hại của gia đình tôi. Đó là chưa kể đến những thiệt hại về tinh thần, về danh dự, sức khỏe cho gia đình mà nghiêm trọng nhất là việc hai đứa con gái phát bệnh thần kinh, học hành dang dở do quá sốc khi chứng kiến việc cưỡng chế quá rùng rợn”.
Với nội dung vụ việc trên, gia đình bà Yến đang mong mỏi có một đoàn thanh tra liên ngành để kết luận đúng và chính xác hơn, giúp Thủ tướng có chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại kéo dài này của gia đình bà.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Trần Mỹ - Lê Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.