Đề nghị "đóng cửa" 18 bến tập kết cát sỏi hoạt động tự phát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tiến hành kiểm  tra hoạt động của các bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn TP Yên Bái, huyện Trấn Yên và huyện Yên Bình, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Yên Bái phát hiện, xử lý 19 trường hợp vi phạm, đề nghị đình chỉ hoạt động 18 bến bãi tự phát.

Kết quả thanh tra liên ngành, do Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, chỉ rõ hầu hết các điểm tập kết cát, sỏi tai các địa phương này đều chưa có hồ sơ, thủ tục về lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định quy định của pháp luật.

Đề nghị "đóng cửa" 18 bến tập kết cát sỏi hoạt động tự phát ảnh 1

Qua kiểm tra, hầu hết các điểm tập kết cát, sỏi đều chưa có hồ sơ, thủ tục về lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Thông qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện và xử lý 19 trường hợp vi phạm với tổng số tiền lên tới hơn 270 triệu đồng. Trong đó, 18 điểm tập kết cát, sỏi của các hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, đoàn thanh tra đã kiến nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh, tập kết cát sỏi của 18 trường hợp do sử dụng đất không đúng mục đích. Các hộ gia đình, cá nhân chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã có đẩy đủ các hồ sơ, thủ tục về đất đai, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Đoàn thanh tra cho rằng, để xảy ra tồn tại nêu trên là do ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng đất còn hạn chế. Bên cạnh đó thì chính quyền địa phương, đặc biệt Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chưa thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định đối với lĩnh vực quản lý đất đai, bảo vệ môi trường.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng phản ánh về hoạt động bến bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn tỉnh Yên Bái hoạt động lộn xộn. Nhiều bến bãi không có giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động, nhiều bến bãi gian lận trong việc xuất hóa đơn chứng từ.

Từ năm 2018 tỉnh Yên Bái đã thực hiện rà soát và yêu cầu các đơn vị khai thác cát, sỏi chưa làm thủ tục về bến bãi, thuê nước mặt thực hiện đúng các quy định của phát luật. Tuy nhiên, cho tới nay rất nhiều các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi vẫn chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về bến bãi tập kết.

Mới đây vào đầu tháng 7/2021, tỉnh Yên Bái đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị khai thác cát sỏi, đặc biệt tại các bến bãi tập kết cát sỏi. Hầu hết các đơn vị này đều bị xử phạt vì chưa hoàn thành các thủ tục về bến bãi tập kết, nhưng sau khi bị xử phạt các đơn vị vẫn ngang nhiên hoạt động bình thường.

Nhật Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão
(PLVN) - Một mùa mưa bão nữa lại về, hàng chục hộ dân tại huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) lại thấp thỏm lo âu trước nguy cơ sạt lở núi có thể ập xuống bất cứ lúc nào.

Giông lốc gây 'cuốn' gần 11 tỷ đồng của Điện Biên

Giông lốc khiến 1 nhà dân tại xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông bị sập hoàn toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, trận mưa giông kèm gió giật mạnh ngày 13/9 đã gây thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân và một số công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh. Tổng thiệt hại ước tính gần 11 tỷ đồng.

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam
(PLVN) - Nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, khả năng xuất hiện 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta...

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững
(PLVN) - Tuần Lễ ngành nước Việt Nam – Úc 2021 với chủ đề An toàn Cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững, được tổ chức từ ngày 15 đến 17/9/2021 trên nền tảng trực tuyến do Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam và Hội Nước Úc đồng tổ chức được tài trợ bởi Chính phủ Úc, Cơ quan Hợp tác ngành nước Úc (AWP) và sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ phá rừng sau bài báo của Pháp luật Việt Nam

Nhiều cây gỗ bị cưa hạ trong rừng phòng hộ, có cây với đường kính gần 1 mét, chiều dài hơn 10 mét vẫn còn nằm ngổn ngang ở trong rừng.
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh “Ngang nhiên phá rừng phòng hộ cách Cụm kiểm lâm 2,5 km mà xã chưa thấy báo cáo”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 4685/UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ ở thị xã Đức Phổ.  

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Ngập, sạt lở , do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 trên Tỉnh lộ 673, đoạn qua huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum. Ảnh: Báo Kon Tum
(PLVN) - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối nay, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông...