Đề nghị Công an Hà Nội làm rõ dấu hiệu vụ lừa đảo tại huyện Quốc Oai

Nhận chuyển nhượng 2 mảnh đất của ông Vũ Văn Xưởng từ giữa năm 2010 với giá 1.150.000.000 đồng/suất và hẹn sau 1 tháng sẽ thanh toán toàn bộ tiền, nhưng đến nay, ông Nguyễn Xuân Học - giám đốc Cty TNHH Thương mại Tổng hợp Phủ Quốc (thị trấn Quốc Oai, Hà Nội) vẫn chưa trả số tiền hơn 2 tỷ đồng cho ông Xưởng dù 2 mảnh đất này đã bị ông Học đã bán và sử dụng hết số tiền thu được.
Sự việc trên khiến ông Xưởng vô cùng bức xúc, đã nhiều lần làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan chức năng Hà Nội, nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.
Ông Vũ Văn Xưởng trú tại số 9, ngách 28, ngõ 29 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết: Ngày 5/6/2010, ông ký Hợp đồng dịch vụ môi giới số 64/DVMG với ông Nguyễn Xuân Học để mua 2 lô đất tại dự án Ngôi nhà mới, với giá 960 triệu đồng/căn. 
Sau đó, do gặp khó khăn về tài chính, ông nhờ ông Học môi giới tìm khách bán lại 2 lô đất trên. Ngày 10/4/2011, chính ông Học đứng ra mua lại 2 lô đất này với giá thỏa thuận 2,3 tỷ đồng và đã trả trước 100 triệu đồng, số tiền còn lại ông Học hứa trả xong cho ông Xưởng trong vòng 1 tháng.
Tuy nhiên, khi đến hạn ông Học không chi trả theo đúng cam kết. Ông Xưởng cho biết, ngày 29/5/2011, ông Học trả 500 triệu đồng và viết cam kết trả hết 1,8 tỷ đồng từ ngày 30/5 - 8/6/2011. Song đến ngày 16/6/2011, ông Học lấy lý do chưa gom đủ tiền trả nên tự nguyện viết giấy cam kết sẽ trả thêm 300 triệu đồng gọi là bù đắp việc trả tiền chậm. Tại buổi gặp mặt, ông Học hứa trả tiền vào ngày 30/6/2011.
Từ ngày 3 - 30/7/2011, ông Học tiếp tục viết giấy cam kết trả nợ, đi kèm điều khoản chấp nhận thêm khoản tiền phạt cho việc trả tiền không đúng tiến độ. Để tạo lòng tin, ông Học trả trước 260 triệu đồng cho ông Xưởng và cam kết trả hết số tiền còn lại vào ngày 6/8/2011. Khi đến hẹn, thêm một lần nữa ông Học không trả nợ và lại xin viết giấy biên nhận nợ, đồng thời chấp nhận chịu tính lãi tổng số tiền gốc + lãi với mức 3000đ/triệu/ngày. Trong giấy nhận nợ, ông Học cam kết trả đủ 2,7 tỷ đồng từ ngày 6/8 - 6/11/2011.
Đề nghị Công an Hà Nội làm rõ dấu hiệu vụ lừa đảo tại huyện Quốc Oai ảnh 1
 Giấy biên nhận nợ và cam kết trả nợ của ông Học
Thêm một lần nữa, đến hẹn ông Học lại không thực hiện cam kết trả gốc + lãi. Sau nhiều lần liên lạc không được, ông Xưởng đành làm đơn tố cáo dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Học lên Công an huyện Quốc Oai. Ông Xưởng cho rằng, ông Học đã lợi dụng chức vụ là Giám đốc Cty TNHH Thương mại Tổng hợp Phủ Quốc để chiếm đoạt tài sản của ông để sử dụng vào mục đích cá nhân.
"Qua tìm hiểu, tôi được biết 2 lô đất mà ông Học nhận chuyển nhượng từ tôi đã bán cho người khác để lấy tiền, nhưng lại cố tình chiếm đoạt để sử dụng vào việc riêng. Ông Học đã sử dụng nguồn vốn đó để đầu tư lập Cty khác (Cty CP Đầu tư SX và TM Hà Thành, văn phòng tại số 3081 đại lộ Hùng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) để thực hiện dự án Dự án khu nhà ở và trung tâm thương mại tại Khu công nghiệp Thụy Vân, TP. Việt Trì, Phú Thọ" - ông Xưởng nói.
Tháng 11/2012, ông Xưởng được mời đến Công an huyện Quốc Oai làm việc. Trong buổi làm việc này có sự hiện diện của ông Học. Tại đây, ông Học lần nữa cam kết sẽ trả tiền gốc + lãi cho ông Xưởng làm 3 đợt vào các ngày 29/11/2012; 25 - 29/12/2012; 25 - 30/1/2013.
Tuy nhiên, hết tháng 1/2013 không thấy ông Học trả tiền, ông Xưởng tiếp tục gửi đơn đề nghị lần 3 gửi Công an huyện Quốc Oai và Công an TP Hà Nội nhờ can thiệp. Đến ngày 15/4/2013 của Cơ quan CSĐT - Công an huyện Quốc Oai thông báo việc mua bán 2 lô đất giữa ông Xưởng và ông Học là giao dịch dân sự, không đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nên Cơ quan CSĐT không khởi tố hình sự.
"Phải chăng cơ quan chức năng đang bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố vụ án, khi công an huyện Quốc Oai đã xác định ông Học mang bán 2 lô đất (mua của ông Xưởng nhưng chưa trả tiền) cho người khác để lấy 700 triệu đồng/1 lô, song không trả cho tôi mà lại sử dụng tiền bán 2 lô đất này để đầu tư vào Dự án của Công ty khác" - ông Xưởng băn khoăn.
Mặt khác, "Trong các giao dịch, ký cam kết với tôi, ông Học đều lấy danh nghĩa giám đốc Cty TNHH TMTH Phủ Quốc. Như vậy, ông Học đã hạch toán thu – chi, nghiệp vụ sổ sách kế toán và báo cáo cơ quan thuế liên quan việc môi giới, việc mua 2 lô đất và bán lại cho nhiều người. Tuy nhiên, Thông báo giải quyết khiếu nại, công an huyện Quốc Oai lại ghi: “Hiện nay ông Học không nhớ đã bán hai lô đất trên cho cá nhân nào vì việc mua bán chuyển nhựơng diễn ra nhiều lần và không thể hiện trên giấy tờ nên cơ quan CSĐT công an huyện Quốc Oai không có căn cứ để xác minh chủ sở hữu 2 bộ giấy tờ của các lô đất trên”" - Ông Xương nói.
Không đồng tình với kết luận của cơ quan điều tra huyện Quốc Oai, ông Xưởng cho rằng, ông Nguyễn Xuân Học đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự. Trước hết, vì ông Học đã thừa nhận mang bán 2 lô đất nhưng lại không trả tiền cho ông mà chiếm đoạt để đầu tư vào dự án Khu nhà ở và dịch vụ khu công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Việc này đã được công an huyện Quốc Oai xác minh.
"Ông Học nói là chủ đầu tư dự án ở Việt Trì, nhưng tôi tìm hiểu được biết Cty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại Hà Thành (do ông Học lập lên) không phải là chủ đầu tư ban đầu của dự án Khu nhà ở và dịch vụ khu công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tôi đã tìm đến văn phòng giao dịch của Cty ở đường Hùng Vương, TP Việt Trì, thì Cty đã chuyển đâu không rõ địa chỉ. Trong khi đó, tên chủ đầu tư của dự án trên lại là Cty khác, cũng như việc Cty Phủ Quốc tại thị trấn Quốc Oai, khi liên lạc không được, chỉ khi Công an triệu tập mới xuất hiện" - Ông Xưởng nói.
Cũng theo ông Xưởng, ngoài việc nhận mua lại 2 lô đất, xong bán đi giá thấp hơn để chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng và trốn tránh pháp luật, ông Học còn chuyển trụ sở Cty mà không cho ông Xưởng biết địa chỉ. Đến khi cơ quan Công an vào cuộc điều tra thì ông Học lại cam kết (có sự hướng dẫn của Cán bộ điều tra) đến 30/01/2013 trả nốt. Nhưng đến nay, đã gần giữa năm 2014, song vẫn không trả.
Ông Xưởng cho biết tiếp rằng, toàn bộ hành vi của Nguyễn Xuân Học là lạm dụng sự cả tin của người khác để mua 2 lô đất, nhưng nợ tiền. Sau đó, ông Học bán lại cho người khác với giá thấp hơn để chiếm đoạt hàng tỷ đồng trong nhiều năm qua, để đầu tư vào dự án của Công ty khác. Cơ quan Công an huyện Quốc Oai đã xác định được hành vi của Học nhưng không xử lý.
Hiện nay, ông Xưởng đang rất suy xụp và mong chờ cơ quan CSĐT - Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo điều tra và xử lý dứt điểm vụ việc trên để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông Vũ Văn Xưởng.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).