Đề nghị công an điều tra sự việc trẻ em tử vong khi được vật lý trị liệu tại nhà

Bà Vương Xuân Mai (mẹ cháu bé - bên trái) và các hình ảnh, chứng cứ trong sự việc. (Ảnh trong bài: Phạm Oanh)
Bà Vương Xuân Mai (mẹ cháu bé - bên trái) và các hình ảnh, chứng cứ trong sự việc. (Ảnh trong bài: Phạm Oanh)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản về sự việc bà Vương Xuân Mai (SN 1992, ngụ phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM) phản ánh con gái bà là bé Lâm Ái Trân (SN 2023) bị một điều dưỡng chưa có chứng chỉ hành nghề, giả danh bác sĩ tại BV Nhi Đồng 2 nhận làm dịch vụ “vật lý trị liệu tại nhà” và bé Trân tử vong trong quá trình “vật lý trị liệu”.

Chỉ là điều dưỡng

Văn bản của Sở Y tế cho biết, người bị tố cáo trong sự việc là ông Nguyễn Quốc Thắng (SN 23/12/1984, ngụ xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh). Ngày 20/5/2024, Thanh tra Sở Y tế nhận đơn của bà Mai với nội dung, trước đây bà đưa con gái SN 2023 bị bệnh lý "nội thần kinh" đi tái khám và tập vật lý trị liệu tại Khoa Phục hồi chức năng BV Nhi Đồng 2. Một lần tại đây, bà gặp ông Thắng mặc áo blouse, giới thiệu là bác sĩ Khoa Phục hồi chức năng, là giảng viên BV Nhi Đồng 2, nhận điều trị cho em bé trong 3 năm với chi phí 300 ngàn đồng/1 lần.

Trong quá trình con gái được ông Thắng đến nhà điều trị, người mẹ phát hiện con mình tím đen nằm bất động trên giường không phản ứng, nên đưa bé đi cấp cứu lúc 16h ngày 11/3/2024, sau đó bé mất lúc 8h ngày 18/3/2024. Bà Mai đề nghị cơ quan chức năng xác minh điều tra làm rõ sự việc, xử lý theo quy định pháp luật, tránh để xảy ra trường hợp tương tự.

Ngày 24/5, BV Nhi Đồng 2 có Công văn 1209/BVNĐ2-QLCL báo cáo Sở Y tế. BV cho biết ông Thắng không phải nhân viên BV Nhi Đồng 2. Ông Thắng là điều dưỡng BV Nhi Đồng TP, được gửi qua BV Nhi Đồng 2 thực tập tại khoa Ngoại thần kinh chỉ trong 1 tháng (từ 1/1 - 31/1/2018).

Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với bà Lê Thị Minh Hồng, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2. Ngoài nội dung theo Công văn 1209, BV Nhi Đồng 2 cho biết thêm, trong năm 2018, nhân viên BV phát hiện ông Thắng có thực hiện tiếp cận để tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân tại Khoa Ngoại thần kinh. Thời điểm đó, nhân viên Khoa đã cảnh báo ông Thắng không được tiếp cận tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân tại Khoa.

Cùng ngày 24/5, BV Nhi Đồng TP cũng có Công văn 899/BVNĐTP-TCC cung cấp thông tin về ông Thắng. Theo đó, năm 2017, BV Nhi Đồng TP có ký hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng với ông Thắng. Sau đó, ông Thắng được BV Nhi Đồng TP cử tham dự lớp đào tạo "Công tác chăm sóc người bệnh Ngoại thần kinh" tại khoa Ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2 từ 31/12/2017 - 31/1/2018. Ngày 31/7/2018, BV Nhi Đồng TP đã có Quyết định 437/QĐ-BVNĐTP chấm dứt hợp đồng lao động với ông Thắng kể từ ngày 1/8/2018, do ông Thắng thôi việc theo nguyện vọng cá nhân.

Có dấu hiệu giả mạo bác sĩ

Ngày 30/5, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng An ninh Chính trị Nội bộ (PA03, Công an TP HCM) làm việc trực tiếp với ông Thắng. Ông Thắng khai lấy tư cách là người nhà bệnh nhân qua cổng bảo vệ và nhân viên tại Khoa. Trường hợp có nhân viên BV hỏi, ông Thắng trả lời là người đi thăm bệnh, người nuôi bệnh hoặc vào BV đi học thêm (do ông Thắng từng có quá trình thực hành tại BV).

Trong quá trình tập vật lý trị liệu cho các bệnh nhân tại BV Nhi Đồng 2, ông Thắng có mặc áo trắng giống áo blouse. Ông Thắng cho biết áo là do BV phát cho người nhà bệnh nhân để nuôi bệnh và do người nhà bệnh nhân đưa cho ông mặc. Mặc dù đã được nhân viên BV nhắc nhở không được tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân tại BV, tuy nhiên do người nhà bệnh nhân có liên hệ nên ông đến BV Nhi Đồng 2 để tiếp tục “tập vật lý trị liệu” cho bệnh nhân.

Sở Y tế cho biết, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy hành vi của ông Thắng có dấu hiệu giả mạo bác sĩ để thực hiện công việc không đúng với chuyên môn, vi phạm pháp luật hình sự, nên Thanh tra Sở Y tế đã có Phiếu chuyển 986/TTr-KNTC ngày 4/6/2024 chuyển vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an quận 1 (do BV Nhi Đồng 2 là nơi xảy ra sự việc đóng trên địa bàn quận 1); để xem xét, điều tra theo quy định.

Liên hệ làm việc với Công an quận 1, PV Báo Pháp luật Việt Nam được điều tra viên tiếp nhận vụ việc cho biết, tính đến chiều 24/6, đơn vị chưa nhận được hồ sơ hoặc công văn chuyển “vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự” từ Thanh tra Sở Y tế sang. Tuy nhiên, với sự việc này, Công an quận 1 cũng đang trong quá trình xác minh, làm rõ theo đơn thư tố giác tội phạm độc lập của bà Mai.

“Mong mỏi lớn nhất bây giờ của gia đình là làm rõ sự việc và xử lý theo đúng quy định pháp luật để những sự việc đau lòng như trên không còn tái diễn, cũng là để lấy lại sự công bằng cho con gái tội nghiệp của tôi. Tôi mong muốn sự việc của gia đình tôi là lời cảnh tỉnh cho các BV về công tác quản trị và quản lý nhân sự, đồng thời là bài học cho các bậc phụ huynh có con em đang điều trị tại các BV để không rơi vào hoàn cảnh đau khổ như gia đình tôi”, bà Mai nói.

Theo đơn của bà Mai gửi cơ quan chức năng, vào ngày xảy ra sự việc, tức ngày 11/3/2024, lúc 15h ông Thắng đến tập vật lý trị liệu cho bé theo lịch hẹn, các thao tác bao gồm lật người, đè người, bẻ tay, chân… “Lúc này tôi thấy bé hơi mệt, nên tôi có nói với ông Thắng, tuy nhiên ông Thắng gạt đi, nói “không sao đâu, con bé đang nhõng nhẽo thôi”. Sau đó ông Thắng tiếp tục tập mạnh tay, thậm chí còn gọi video call cho vợ ông để khoe về việc ông đang tập cho bé. Tôi phản ứng liền bị ông Thắng cầm ly nước tạt vào mặt, yêu cầu tôi đi ra ngoài. Khoảng 2 phút sau, linh tính có chuyện không ổn, tôi lập tức quay lại phòng thì thấy ông Thắng đang đè ép ngực, cấp cứu cho con tôi. Tôi truy hỏi thì ông Thắng la lớn “im đi để cấp cứu”, vì con tôi đang ngưng tim rồi. Vợ chồng tôi lập tức yêu cầu đưa con đi cấp cứu, ông Thắng ôm con tôi ngồi sau xe để chồng tôi đưa đến BV Nhi Đồng 2. Sau đó 30 phút, ông Thắng lấy lí do đang bận cho ca bệnh khác để lập tức rời khỏi bệnh viện”, đơn ghi rõ.

“Tới sáng 12/3, ông Thắng có quay lại BV, lúc này bác sĩ điều trị thông báo với người nhà rằng bé đang mệt, phải sử dụng thuốc vận mạch, hỗ trợ tim gần như 100%, thở máy thông số cao nhất. Nguyên nhân đến từ việc bé ngưng tim, ngưng thở lâu khiến các tế bào não chết, gây suy đa nội tạng, tiên lượng rất nặng, đến ngày 18/3 thì bé tử vong. Lúc này chính ông Thắng là người đề nghị gia đình nhanh chóng đưa bé đi thiêu, cho ông cơ hội để bồi thường thiệt hại và chia buồn cùng gia đình”, đơn ghi.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Giảm tiết dạy cho giáo viên

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) mới ban hành Thông tư 05 quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học, trong đó điểm đáng lưu ý là chế độ giảm định mức tiết dạy.

Đọc thêm

Đề nghị tạm dừng giải quyết chế độ cho cán bộ không tái cử

Trụ sở Bộ Nội vụ
(PLVN) - Bộ Nội vụ đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị tạm thời chưa thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng đang công tác ở cấp xã, cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Nghị định số 177/2024, kể từ 5/3/2025.

Diễn biến sự việc vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thảo Điền (TP HCM): TP Thủ Đức cần đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kết luận 100/KL-TT

Nhà hàng ẩm thực Quê Nhà có nhiều công trình vi phạm TTXD.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh, Kết luận thanh tra 100/KL-TT ngày 7/11/2023 (KLTT) của Thanh tra UBND TP Thủ Đức (TP HCM) xác định tại phường Thảo Điền xảy ra hàng chục công trình xây dựng sai phép, không phép. Tuy nhiên đến nay, theo ghi nhận của PLVN, các kiến nghị của Thanh tra trong KLTT này vẫn chưa được thực hiện triệt để.

Tạm ngưng thi công dự án gần 2000 tỷ do phát hiện sụt lún nhà dân

Công trình đang tạm ngưng thi công.
(PLVN) -  Dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định là một trong những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Tiền Giang có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Thời gian qua, chủ đầu tư đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) làm cơ sở để tăng tốc thi công nhưng vừa phải tạm ngưng do phát hiện sụt lún nhà các hộ dân tại khu vực thi công.

Sự việc đề nghị nối thời gian công tác để có chế độ hưu trí tại Đồng Tháp: Bảo hiểm xã hội tỉnh có văn bản trả lời

Sự việc đề nghị nối thời gian công tác để có chế độ hưu trí tại Đồng Tháp: Bảo hiểm xã hội tỉnh có văn bản trả lời
(PLVN) - Liên quan phản ánh của bạn đọc Nguyễn Văn Sẽ (ngụ xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) về việc nối dài thời gian công tác (từ 7/1981 - 12/1994) và truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH, từ 1/1995 - 6/2001) để giải quyết chế độ hưu trí; BHXH tỉnh vừa có thông tin chính thức đến Báo PLVN.

Loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2025

Cấp đổi giấy phép lái xe tại Công an xã từ ngày 1/3. (Ảnh minh họa: BTN)
(PLVN) - Chính sách liên quan đến tổ chức bộ máy các Bộ, ngành; quy định về mức phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ; người dân cấp đổi giấy phép lái xe tại Công an xã từ 1/3; ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ... là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2025.

Hoàn thành nghĩa vụ CAND, không trúng tuyển đại học có được xét chuyển chuyên nghiệp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sau khi hoàn thành nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND), nhiều người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND bằng phương thức thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, theo quy định, nếu không trúng tuyển đại học CAND, hạ sĩ quan nghĩa vụ đã xuất ngũ sẽ không được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp, do chỉ tiêu xét chuyển chuyên nghiệp chỉ áp dụng cho những trường hợp còn tại ngũ.

Diễn biến sự việc cấp sai hàng loạt sổ đỏ tại Đà Lạt (Lâm Đồng): Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Khu nhà ở Dinh 1 nhìn từ trên cao. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho các trường hợp không đúng quy định tại khu vực khu nhà ở Dinh 1 (còn gọi kho Dinh 1, kho gạo cũ) nằm gần Dinh 1, phường 10, TP Đà Lạt.

Dấu hiệu vi phạm khai khoáng tại suối Nhum (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND phường Hắc Dịch đã chuyển hồ sơ đến Công an TX Phú Mỹ

Khu vực đất của bà Huệ bị khai thác cát nham nhở. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Thời gian qua, một số hộ dân có đất ở khu phố 5, phường Hắc Dịch, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có đơn phản ánh về tình trạng vi phạm trong khai thác khoáng sản tại khu vực suối Nhum. Chủ tịch UBND phường mới đây đã có trả lời về vấn đề này.

Chế tài nào xử lý đối với hành vi đánh nhau sau khi va chạm giao thông?

Luật sư Chu Quỳnh Vương.
(PLVN) - Bạn Bích Ngọc (Bình Dương) hỏi: Gần đây, tại nhiều tuyến đường ở các thành phố lớn, tình trạng xô xát sau va chạm giao thông diễn ra ngày càng phổ biến. Ban đầu chỉ là một cú va chạm nhẹ, nhưng do không giữ bình tĩnh, cả hai bên đã xảy ra cãi vã, dẫn đến ẩu đả đánh nhau. Vậy luật pháp quy định như thế nào đối với hành vi đánh nhau sau va chạm giao thông? Những hậu quả pháp lý mà người vi phạm có thể đối mặt là gì?

Trung tâm trọng tài HTA: 'Công ty Hố Nai không vi phạm nghĩa vụ thanh toán'

Sự việc liên quan KCN Hàm Kiệm II - Bitas’s đã kéo dài 2 năm. (Ảnh: Doãn Khởi)
(PLVN) - Như PLVN có bài phản ánh, liên quan tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần kéo dài giữa Cty CP Khu công nghiệp (KCN) Hố Nai (trụ sở Trảng Bom, Đồng Nai) và các cổ đông của Cty CP Đầu tư Bình Tân (chủ đầu tư KCN Hàm Kiệm II - Bita’s); đến nay các bên vẫn đang tranh cãi về giá chuyển nhượng cuối cùng. Trong khi bên bán muốn “tháo” hợp đồng, trả lại cho nhau những gì đã nhận.