Đề nghị Bulgaria ủng hộ việc EU gỡ bỏ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 26/10 (giờ địa phương), tại thủ đô Sofia, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp Quyền Thủ tướng Stefan Yanev và tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Svetlan Stoev.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp Quyền Thủ tướng Stefan Yanev. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp Quyền Thủ tướng Stefan Yanev.

Tại các buổi làm việc với Lãnh đạo Chính phủ Bulgaria, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong suốt hơn 70 năm qua, đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh hai Chính phủ cần tăng cường hơn nữa trao đổi, tiếp xúc giữa các bộ, ngành, nhất là các cơ quan đầu mối phụ trách kinh tế nhằm tìm ra những biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, trên cơ sở những thế mạnh và tiềm năng của hai bên, tận dụng hiệu quả những cơ hội mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) mang lại.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã đề nghị Chính phủ Bulgaria ủng hộ việc EU gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam; phối hợp sớm họp Ủy ban hỗn hợp về kinh tế - thương mại-khoa học kỹ thuật; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Bulgaria đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, nhất là những lĩnh vực mà Bulgaria có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như dược phẩm, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin…

Quyền Thủ tướng Stefan Yanev khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên của Bulgaria tại châu Á; cho biết Chính phủ Bulgaria sẽ thúc đẩy Quốc hội Bulgaria nhiệm kỳ mới sớm phê chuẩn EVIPA; nhất trí tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại - đầu tư; khẳng định phía Bulgaria sẽ sớm hoàn tất các thủ tục để ký các thỏa thuận hợp tác về văn hoá và du lịch giai đoạn mới.

Cũng trong chiều 26/10, Phó Chủ tịch nước đã dự Toạ đàm doanh nghiệp Việt Nam - Bulgaria với sự tham gia của 30 doanh nghiệp hai nước và thăm Sopharma - Tập đoàn dược phẩm lớn nhất Bulgaria.

Tường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.