Đề nghị bổ sung 992 ha cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội trong hai năm 2004-2005

Sở Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất với UBND thành phố trình HĐND và Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh bổ sung 992 ha cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội thành phố trong hai năm 2004-2005.

Việc giao đất cho các mục đích chuyên dùng, đất ở, đất phát triển đô thị của thành phố trong 3 năm qua đều tăng so với kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2001-2005) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong 3 năm qua, thành phố giao và cho thuê hơn 3.000 ha đất sử dụng vào các mục đích chuyên dùng và đất ở trên địa bàn thành phố đạt 78,42 % mức kế hoạch 5 năm (2001-2005), trong đó đất ở đạt 106,91% kế hoạch; giao đất, cho thuê đất sử dụng vào các mục đích chuyên dùng đạt 74,74%; khai hoang mở rộng diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp đạt 50,69 % mức kế hoạch.

Tuy nhiên, việc kiểm tra triển khai thực hiện, chấn chỉnh các biểu hiện vi phạm, tăng cường hiệu quả sử dụng đất của dự án chưa đồng bộ; chưa đánh giá thực chất cung cầu việc giao đất làm nhà, phát triển khu dân cư đô thị; việc giao đất xây dựng các khu tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất chưa được chú trọng.