Để ngăn chặn hàng giả, hàng nhái hiệu quả, cần sự chủ động của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái.
Doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù doanh nghiệp, cơ quan chức năng đã có nhiều hình thức để ngăn chặn hàng giả, hàng nhái nhưng việc này được ví von như “muối bỏ bể” vì có quá nhiều cơ sở sản xuất hàng giả.

Vi phạm tinh vi, lặp đi lặp lại

Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) liên tục kiểm tra các cửa hàng bày bán hoa quả nhập khẩu. Kết quả kiểm tra cho thấy, hiện tượng hoa quả “đội lốt” nhập khẩu Hàn Quốc, Mỹ… vẫn tồn tại khá nhiều. Điển hình như một hệ thống cửa hàng nằm ở các con phố lớn của quận Cầu Giấy, Thanh Xuân mới bị phạt vì bán trái cây giả mạo xuất xứ và không có hóa đơn chưa đầy 2 tuần lại vừa tiếp tục bị thu giữ hoa quả giả mạo xuất xứ.

Đại diện Tổng Công ty Xúc tiến thương mại nông thủy sản Hàn Quốc cho biết, trái lê tươi là mặt hàng bị mạo danh nhiều nhất. Kết quả khảo sát trong tháng 8 và 9/2022 của Công ty cho thấy, rất nhiều quả lê có nguồn gốc Trung Quốc nhưng khi vào thị trường Việt Nam lại biến thành lê Hàn Quốc. Thực trạng này diễn ra ở trong cả các siêu thị, trung tâm thương mại lớn chứ không riêng thị trường truyền thống.

Đại diện Công ty Cổ phần Everia (chuyên sản xuất chăn ga gối đệm mang thương hiệu Everon) khẳng định, hầu hết các hãng có thương hiệu, có uy tín, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái. Everia đã nhiều lần yêu cầu các DN thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee cấm và hạn chế việc bán hàng giả.

“Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với lực lượng QLTT, các sàn TMĐT để đóng cửa, “xóa sổ” những cơ sở kinh doanh hàng Everon giả nhưng việc này chỉ như “muối bỏ bể” vì số lượng các đơn vị sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng nhái Everon quá nhiều và có mặt ở mọi tỉnh, thành phố của Việt Nam” - đại diện Công ty cho hay.

Ông Kim Kwan Mook, Tổng Giám đốc Văn phòng xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh nhận định, đi cùng sự phát triển của thị trường, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, hàng hóa đang bị làm giả, làm nhái rất nhiều với hình thức ngày càng tinh vi, khó phân biệt.

Đặc biệt, gần đây, khi TMĐT phát triển, việc phân phối hàng giả lại càng trở nên rộng rãi, phổ biến. Ông Kim Kwan Mook đề xuất, các cơ quan chức năng của 2 nước cần hợp tác chặt chẽ hơn trong việc ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) bởi việc sản xuất, phân phối, lưu thông hàng giả ngày càng tinh vi.

Cần sự tham gia tích cực của toàn xã hội

Đại diện Công ty Luật TNHH Rouse Việt Nam cho rằng, bên cạnh biện pháp “phòng”, các DN cần lưu tâm đến các giải pháp “chống”. Cụ thể, để phòng ngừa việc sản xuất hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT, các DN cần sớm đăng ký bảo hộ quyền SHTT; thường xuyên thực hiện khảo sát trực tuyến và trực tiếp thị trường. Cùng với đó, sử dụng mã QR Code hoặc bộ Tem chống giả do Bộ Công an cung cấp.

Với các giải pháp “chống”, đại diện Rouse Việt Nam đề xuất, các DN phải chủ động, mạnh tay, phối hợp gỡ bỏ các bài đăng xâm phạm, chặn các tài khoản bán hàng giả, hàng nhái trên TMĐT, mạng xã hội; Chủ động cung cấp thông tin với các cơ quan chức năng liên quan để phát hiện, ngăn chặn những cơ sở sản xuất, phân phối hàng giả, hàng vi phạm SHTT…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Nguyễn Thanh Bình nhận định, đấu tranh phòng chống sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền SHTT là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp và lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng và sự tham gia tích cực của toàn xã hội.

Thời gian vừa qua, các lực lượng thực thi đã triển khai nhiều biện pháp, xây dựng nhiều kế hoạch kiểm tra, kiểm soát chống các hành vi xâm phạm quyền SHTT, hàng giả và gian lận thương mại, bước đầu thu được nhiều kết quả khả quan. Theo ông Bình, dù đạt được một số kết quả quan trọng nhưng công tác chống hàng giả vẫn còn nhiều khó khăn, chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Ông Bình chỉ rõ, trong nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như phương thức thủ đoạn sản xuất, buôn bán hàng giả ngày càng phức tạp, tinh vi; Cơ chế thực thi còn chồng chéo, chưa đồng bộ; Hạn chế về nguồn lực; Nhận thức của cộng đồng chưa được nâng cao... thì sự phối hợp giữa DN và cơ quan thực thi còn nhiều hạn chế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT nhấn mạnh: “Chỉ có DN mới biết rõ nhất về sản phẩm do mình sản xuất phân phối trên thị trường, vì vậy, việc phối hợp cung cấp thông tin của DN chủ thể quyền (tức DN sở hữu thương hiệu) đóng vai trò quan trọng trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền SHTT”.

Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục SHTT (Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng cho rằng, vai trò tiên quyết, quan trọng trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái là chính là từ phía các DN chủ thể quyền. Các DN phải kịp thời xây dựng những biện pháp, kế hoạch ngăn chặn các sản phẩm bị làm giả, sau đó mới là sự phối hợp của các cơ quan chức năng. Hoàng TÚ

Đọc thêm

Hành trình chấm dứt nạn buôn bán thịt chó

Ông Đ.T.Hiệp dỡ bỏ biển hiệu tại nhà hàng của mình. (Nguồn ảnh: HSI)
(PLVN) -  Theo báo cáo, hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu cá thể chó bị giết hại dã man để lấy thịt ở Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam đang phải đối mặt trước những nguy cơ vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ việc lây truyền các bệnh có khả năng gây chết người như bệnh dại.

Vinfast hợp tác chiến lược với Inform triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện

Vinfast hợp tác chiến lược với Inform triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện
(PLVN) - Ngày 24/11, VinFast - công ty sản xuất xe điện đến từ Việt Nam và INFORM - công ty phần mềm AI hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp doanh nghiệp công bố hợp tác chiến lược về quản lý vận tải xe điện cho VinFast trên toàn cầu. Đây là hợp tác quan trọng giúp VinFast theo dõi sát tình trạng của xe từ trong quá trình sản xuất đến vận chuyển, trước khi chính thức bàn giao tới khách hàng.

Giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển các làng nghề của Việt Nam

Các làng nghề truyền thống và doanh nghiệp ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
(PLVN) - Vừa qua, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Hội nghị: “Hợp tác phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội và các tỉnh phía Bắc” nhằm tạo điều kiện, cơ hội gặp gỡ giữa các nhà phân phối và người tiêu dùng trong các tỉnh có nhu cầu lớn, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm địa phương.

Phát hiện hàng chục kg hàng hóa nghi vấn là pháo nổ vận chuyển qua công ty chuyển phát nhanh

Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hóa nghi vẫn là pháo nổ tại địa điểm kinh doanh thuộc Công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh – Chi nhánh Hà Nội.
(PLVN) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 22 phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 11 kg hàng hóa nghi vấn là pháo nổ vận chuyển qua Công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh - Chi nhánh Hà Nội (địa chỉ ngõ 196 đường Phú Diễn - phường Phú Diễn - quận Bắc Từ Liêm).

Khi 'một chạm' trở thành xu thế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ thay đổi thói quen mà thậm chí còn có khả năng dẫn dắt hành vi tiêu dùng và lối sống. Điều này dễ dàng nhận thấy ở hệ sinh thái WINLife do Techcombank và Masan kiến tạo.

Vụ Shopee kinh doanh hàng vi phạm: Sàn thương mại điện tử chưa thực hiện nghiêm quy định của pháp luật

Các sản phẩm chất làm đầy, làm thon gọn mặt bày bán trên các sàn thương mại điện tử.
(PLVN) - "Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc Công Ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, dù có các quy định cụ thể chi tiết nhưng để tình trạng hàng kém chất lượng, không có nhãn mác, nhãn phụ được bán đến tay người tiêu dùng cũng cho thấy các sàn thương mại điện tử còn chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật...".

Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 tại Hà Nội

Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 tại Hà Nội
(PLVN) - Với quy mô 260 gian hàng của 350 doanh nghiệp, Hợp tác xã của hơn 60 tỉnh, thành phố trong cả nước, người dân Thủ đô có cơ hội tiếp cận các đặc sản vùng miền tại Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 đang diễn ra tại Khu đô thị Vinhomes Royal City…