Đề môn Văn hay nhưng khó đạt điểm cao?

(PLO) - Năm nay, cách ra đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 khá mới mẻ, được thí sinh đánh giá là hay vì được vận dụng thêm kiến thức xã hội. Tuy nhiên, nhiều em cho biết khó đạt điểm cao...
Đề môn Văn hay nhưng khó đạt điểm cao?

Đề thi có 2 phần. Trong đó, phần Đọc hiểu (3 điểm) có các câu hỏi từ đoạn trích "Đánh thức tiềm lực" của tác giả Nguyễn Duy.

Phần Làm văn có 2 câu: Câu 5 điểm yêu cầu thí sinh so sánh hình ảnh con tàu ngoài xa với cảnh bạo lực của gia đình làng chài (Tác phẩm: Chiếc thuyền ngoài xa - Lớp 12) và hình ảnh buổi chiều hoàng hôn và cảnh chờ tàu hy vọng (Tác phẩm: Hai đứa trẻ - Lớp 11) để đánh giá về cách nhìn hiện thực cuộc sống của 2 tác giả.

Câu 2 điểm - Nghị luận xã hội - hỏi về "Sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay".

Đề môn Văn hay nhưng khó đạt điểm cao? ảnh 1
Đề thi Ngữ Văn THPT Quốc gia 2018

Tại điểm thi THPT Thăng Long - Hà Nội, các thí sinh cho biết phải tận dụng tối đa thời gian mới có thể hoàn thành bài thi.

Nguyễn Trung Quý, học sinh THPT Việt Đức, chia sẻ:" Đề thi năm nay tương đối hay vì bọn em được vận dụng cả kiến thức trong quá trình học tập và kiến thức thực tế ngoài xã hội. Em ấn tượng với câu hỏi về liên hệ về tiềm lực đất nước".

Còn thí Trương Hoài Nam, điểm trường THPT Chu Văn An - Hà Nội, tâm sự, mặc dù đã ôn tương đối đầy đủ nội dung trong sách giáo khoa nhưng Nam vẫn thấy đề thi năm nay khá khó, nhất là ở câu hỏi liên quan đến đánh thức tiềm lực đất nước và liên hệ giữa 2 tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa Hai đứa trẻ. "Có thể e sẽ đạt được 6 điểm", Nam dự tính.

Đề môn Văn hay nhưng khó đạt điểm cao? ảnh 2
Nhiều thí sinh cho biết đề thi Ngữ Văn hay nhưng tương đối khó
Đề môn Văn hay nhưng khó đạt điểm cao? ảnh 3
Các em dự tính có thể đạt được 5 -7 điểm
Đề môn Văn hay nhưng khó đạt điểm cao? ảnh 4
Không nhiều gương mặt vui vẻ khi rời phòng thi môn Văn.
Đề môn Văn hay nhưng khó đạt điểm cao? ảnh 5
Phụ huynh tập trung đông chờ con em trước cổng điểm thi, khiến giao thông bị ách tắc. Hầu hết các bậc cha mẹ đều bồn chồn, căng thẳng...
Đề môn Văn hay nhưng khó đạt điểm cao? ảnh 6
Đề môn Văn hay nhưng khó đạt điểm cao? ảnh 7
 
Đề môn Văn hay nhưng khó đạt điểm cao? ảnh 8
Ngọc Bảo - Xuân Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM huỷ toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10

Thí sinh lớp 9 dự kỳ thi trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM hồi cuối tháng 5. Ảnh VnExpress.
(PLVN) - Hội đồng sao y đề thi tại TP HCM đã được "giải phóng" sau khi UBND thành phố hoãn kỳ thi lớp 10. Nội dung đề thi huỷ bỏ, sẽ làm lại quy trình từ đầu khi thành phố chốt lịch thi.

Đề nghị trường nghề không tăng học phí năm học 2021-2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -Bộ LĐTBXH vừa có công văn gửi các Bộ, ban ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc hướng dẫn mức thu học phí trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp năm học 2021-2022, đề nghị các trường nghề không tăng học phí năm học 2021-2022 do dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7
Chiều 13/6, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 Hà Nội trước ngày xác nhận nhập học.

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…