Để lại nhân viên rồi sơ tán khỏi Afghanistan cùng... 200 con vật cưng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một cựu thủy quân lục chiến người Anh, người điều hành một khu bảo tồn động vật ở Kabul, nơi sinh sống của 200 con mèo và chó đã rời Afghanistan trên một chiếc máy bay thuê cùng với những con vật cưng của mình, nhưng để lại 24 nhân viên.
Pen Farthing, đứng trước một cái lồng ở ngoại ô Kabul ngày 1/5/2012. Ảnh: Reuters Pen Farthing, đứng trước một cái lồng ở ngoại ô Kabul ngày 1/5/2012. Ảnh: Reuters

Paul “Pen” Farthing và các con vật của ông ta đã cất cánh từ Kabul vào cuối ngày 27/8. Dominic Dyer, người phát ngôn của Farthing ở Vương quốc Anh, nói với AP rằng chiếc máy bay hạ cánh tại Sân bay Heathrow của London vào sáng Chủ nhật.

Farthing bắt đầu tổ chức từ thiện Nowzad sau khi phục vụ cùng lực lượng Anh ở Afghanistan cách đây 15 năm và được đưa ra khỏi đất nước an toàn cùng với các nhân viên và gia đình của họ.

Nhưng Farthing từ chối rời đi mà không có các con vật và tiến hành các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội để khởi động cái mà những người ủng hộ ông ta gọi là "Chiến dịch Ark". Ông ta đã giành được sự ủng hộ từ những người nổi tiếng bao gồm cả diễn viên hài người Anh Ricky Gervais.

Những người khác coi chiến dịch của ông là một sự lãng phí nỗ lực của Vương quốc Anh nhằm sơ tán 15.000 người Afghanistan và công dân Vương quốc Anh.

“Chúng tôi vừa sử dụng rất nhiều quân để mang về 200 con chó. Trong khi đó, gia đình thông dịch viên của tôi có thể sẽ thiệt mạng" - Tom Tugendhat, người từng phục vụ trong Quân đội Anh ở Afghanistan, nói với đài phát thanh LBC vào thứ Bảy.

Farthing và những người ủng hộ ông nói rằng "Chiến dịch Ark" đã không lấy ghế máy bay của người dân hoặc tiêu hao tài nguyên từ hoạt động sơ tán chính thức. Nhưng các quan chức Chính phủ không đồng ý.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết quân đội phải ưu tiên con người hơn vật nuôi và phàn nàn rằng một số người ủng hộ "Chiến dịch Ark" của Farthing đã "chiếm quá nhiều thời gian" của các chỉ huy cấp cao và đã lạm dụng các nhân viên quân đội.

Hôm 27/8, sau nhiều ngày cố gắng để sơ tán, quân đội Anh cho biết họ đã cho phép thực hiện chuyến bay thuê và quân đội Anh đã "hỗ trợ" Farthing và những con vật vào sân bay.

Người phát ngôn của Farthing cho biết quân Taliban không cho các nhân viên người Afghanistan của tổ chức từ thiện Nowzad vào sân bay, mặc dù họ có giấy tờ cho phép đến Anh với lý do "giấy tờ không hợp lệ". Vì vậy, tổ chức Nowzad sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục để đưa những người này đến Anh một cách an toàn.

Hồng Hân (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.