Để lại nhân viên rồi sơ tán khỏi Afghanistan cùng... 200 con vật cưng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một cựu thủy quân lục chiến người Anh, người điều hành một khu bảo tồn động vật ở Kabul, nơi sinh sống của 200 con mèo và chó đã rời Afghanistan trên một chiếc máy bay thuê cùng với những con vật cưng của mình, nhưng để lại 24 nhân viên.
Pen Farthing, đứng trước một cái lồng ở ngoại ô Kabul ngày 1/5/2012. Ảnh: Reuters Pen Farthing, đứng trước một cái lồng ở ngoại ô Kabul ngày 1/5/2012. Ảnh: Reuters

Paul “Pen” Farthing và các con vật của ông ta đã cất cánh từ Kabul vào cuối ngày 27/8. Dominic Dyer, người phát ngôn của Farthing ở Vương quốc Anh, nói với AP rằng chiếc máy bay hạ cánh tại Sân bay Heathrow của London vào sáng Chủ nhật.

Farthing bắt đầu tổ chức từ thiện Nowzad sau khi phục vụ cùng lực lượng Anh ở Afghanistan cách đây 15 năm và được đưa ra khỏi đất nước an toàn cùng với các nhân viên và gia đình của họ.

Nhưng Farthing từ chối rời đi mà không có các con vật và tiến hành các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội để khởi động cái mà những người ủng hộ ông ta gọi là "Chiến dịch Ark". Ông ta đã giành được sự ủng hộ từ những người nổi tiếng bao gồm cả diễn viên hài người Anh Ricky Gervais.

Những người khác coi chiến dịch của ông là một sự lãng phí nỗ lực của Vương quốc Anh nhằm sơ tán 15.000 người Afghanistan và công dân Vương quốc Anh.

“Chúng tôi vừa sử dụng rất nhiều quân để mang về 200 con chó. Trong khi đó, gia đình thông dịch viên của tôi có thể sẽ thiệt mạng" - Tom Tugendhat, người từng phục vụ trong Quân đội Anh ở Afghanistan, nói với đài phát thanh LBC vào thứ Bảy.

Farthing và những người ủng hộ ông nói rằng "Chiến dịch Ark" đã không lấy ghế máy bay của người dân hoặc tiêu hao tài nguyên từ hoạt động sơ tán chính thức. Nhưng các quan chức Chính phủ không đồng ý.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết quân đội phải ưu tiên con người hơn vật nuôi và phàn nàn rằng một số người ủng hộ "Chiến dịch Ark" của Farthing đã "chiếm quá nhiều thời gian" của các chỉ huy cấp cao và đã lạm dụng các nhân viên quân đội.

Hôm 27/8, sau nhiều ngày cố gắng để sơ tán, quân đội Anh cho biết họ đã cho phép thực hiện chuyến bay thuê và quân đội Anh đã "hỗ trợ" Farthing và những con vật vào sân bay.

Người phát ngôn của Farthing cho biết quân Taliban không cho các nhân viên người Afghanistan của tổ chức từ thiện Nowzad vào sân bay, mặc dù họ có giấy tờ cho phép đến Anh với lý do "giấy tờ không hợp lệ". Vì vậy, tổ chức Nowzad sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục để đưa những người này đến Anh một cách an toàn.

Hồng Hân (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.