Để kinh doanh đa cấp không mang tiếng oan

Nói đến đa cấp không ít người đánh đồng với chụp giựt, lừa đảo… (Ảnh minh họa)
Nói đến đa cấp không ít người đánh đồng với chụp giựt, lừa đảo… (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Là phương thức bán hàng lâu đời trên thế giới và được pháp luật công nhận, song nói đến đa cấp không ít người đánh đồng với chụp giật, lừa đảo… Minh bạch và công bằng thông tin đang là đòi hỏi cho lĩnh vực kinh doanh được đánh giá nhiều tiềm năng này…

Đánh đồng “đa cấp” và “đa cấp bất chính”

Chủ tịch Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam (MLMA), bà Trương Thị Nhi trong Tọa đàm “Báo chí với doanh nghiệp (DN) kinh doanh đa cấp (KDĐC)” diễn ra mới đây cho rằng sở dĩ có sự đánh đồng “đa cấp” với “đa cấp bất chính” là do giữa DN và báo chí chưa thực sự hiểu nhau.

“Thực tế phải thừa nhận vẫn còn một số DN làm ăn chưa minh bạch, nhưng khi báo chí đăng tải thông tin lại không nêu rõ tên công ty mà chỉ nói chung về ngành nghề đa cấp dẫn tới nhiều người còn chưa hiểu cụ thể và chưa sáng tỏ, đánh đồng giữa DN đa cấp và DN đa cấp bất chính…”- bà Nhi nói.

Ông Phạm Văn Cao - Trưởng phòng Điều tra và xử lý hành vi Cạnh tranh không lành mạnh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho rằng, hiện vẫn đang có sự nhầm lẫn về mặt thuật ngữ giữa “bán hàng đa cấp” và “bán hàng đa cấp bất chính”, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

“Thực tế cho thấy, khi nói về KDĐC bất chính, nhiều người chỉ dùng một cụm từ chung chung là “bán hàng đa cấp” nên nhiều DN KDĐC chân chính bị ảnh hưởng…”- ông Cao nhìn nhận.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phương Sơn, Giám đốc Đối ngoại Công ty AMWAY Việt Nam cho biết, trước đây, khi Nghị định 40/2018/NĐ-CP (Nghị định 40) về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chưa ra đời, số DN hoạt động trong lĩnh vực này là 67 DN. Tuy nhiên, khi Nghị định 40 ra đời, con số này chỉ còn 23 DN.

Theo ông Sơn, không phải tất cả 44 DN còn lại đều là bất chính, mà chỉ có khoảng 2/5 trong số này là KDĐC bất chính. Trong số đó, có những DN không muốn đầu tư, kinh doanh nữa nên chọn cách rút khỏi thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, cũng phải thừa nhận rằng, những quy định, tiêu chuẩn của Nghị định 40 đòi hỏi rất cao, không phải DN nào cũng có thể tồn tại được. Bởi vậy, số lượng DN hoạt động trong lĩnh vực này giảm cũng là điều dễ hiểu. 

Minh bạch và công bằng thông tin

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2017 doanh thu của ngành KDĐC là 8.000 tỷ đồng. Năm 2018, mặc dù có một số DN bị khai trừ hay cắt giấy phép và chỉ còn hơn 20 DN hoạt động nhưng doanh thu vẫn hơn 10.000 tỷ đồng.

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh, đây là con số rất ấn tượng. Luật sư cho biết, ông đã có nhiều năm làm việc liên quan tới các DN hoạt động KDĐC, đã thụ lý với nhiều nạn nhân, nhưng đây là lần đầu tiên MLMA chia sẻ thông tin. 

“Đây là điều đáng mừng, bởi thông tin tiêu cực đang làm mô hình KDĐC trở lên xấu xí, người dân nghe thấy là chạy. Nguyên nhân trước hết là do bản thân DN” – Luật sư Truyền nhìn nhận và đề nghị MLMA cần có hoạt động tuyên truyền tích cực hơn.

“Mỗi khi có sự việc liên quan DN KDĐC, Hiệp hội cần nhanh chóng đưa ra những thông báo từ Hiệp hội về thông tin DN đó: DN đó từ đâu, như thế nào, có thuộc Hiệp hội không… Đừng để hình ảnh mô hình kinh doanh này méo mó…” - Luật sư nói thêm. 

Ở góc độ cơ quan báo chí, Nhà báo Diệu Oanh - Thư ký Toà soạn Báo Thanh tra cho biết, thực tế hoạt động KDĐC do đã có nhiều biến tướng nên nó đã ghim sâu vào suy nghĩ của nhiều người là không tốt, là lừa đảo. Vì vậy, để thay đổi được nhận thức, thì trước tiên việc công bố thông tin của DN phải công khai, minh bạch, kịp thời.

“Định nghĩa “KDĐC” không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Chúng tôi tự hào về ngành bán hàng đa cấp. Chúng tôi cũng mong muốn thông qua báo chí, thay đổi quan điểm của rất nhiều người Việt Nam về ngành bán hàng đa cấp…”- Giám đốc Đối ngoại Công ty AMWAY Việt Nam bày tỏ.

Còn Luật sư Nguyễn Thế Truyền nhấn mạnh, ngay từ bây giờ DN phải sẵn sàng thông tin đầy đủ cho dư luận thông qua Hiệp hội để lấy lại lòng tin từ người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Đọc thêm

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.