Để không còn nỗi đau chết người ngày Tết

Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết phụ thuộc một phần văn hóa của người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa - Nguồn: chinhphu.vn)
Bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết phụ thuộc một phần văn hóa của người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa - Nguồn: chinhphu.vn)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Câu chuyện văn hóa giao thông lại “nóng” trong những ngày cuối năm. Thực hiện tốt văn hóa giao thông không những góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiểu nỗi đau chết người mà còn tăng vẻ đẹp văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc.

Lại chuyện phạm luật giao thông

Nhắc đến Tết là nhắc đến những giá trị văn hóa được lưu truyền từ bao đời như du xuân, chúc Tết, xông đất… Tuy nhiên, bên cạnh những nét đẹp, vẫn cần bàn đến một số tồn tại như văn hoá giao thông ngày Tết. Nhiều người “quên” tuân thủ luật giao thông, kéo theo nhiều vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết.

Như trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người, 111 người bị thương. Trong đó, đường bộ xảy ra 147 vụ tai nạn giao thông, làm chết 85 người và 109 người bị thương; đường sắt xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4 người và 1 người bị thương; đường thuỷ xảy ra 1 vụ khiến 1 người bị thương. Còn trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, toàn quốc đã xảy ra 216 vụ tai nạn giao thông, làm chết 121 người, bị thương 138 người.

Những con số trên cho thấy ý thức chấp hành luật giao thông của người dân trong những ngày Tết vẫn còn nhiều điều phải bàn. Không ít trường hợp đi lấn làn, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Nhiều trường hợp chở con em đi chơi Tết mà “quên” đội mũ bảo hiểm cho bản thân và cho con. Tình trạng người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu, “kẹp” 3, “kẹp” 4, lạng lách đánh võng, đi ngược chiều, vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông còn cao...

Bảo đảm trật tự, an toàn

Dịp Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân 2024 được dự báo lưu lượng người và phương tiện giao thông sẽ tăng mạnh, tạo áp lực lớn cho công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Để phòng ngừa tai nạn giao thông và giữ gìn trật tự, an toàn giao thông phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024, mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 10/CĐ-TTg ngày 29/1/2024 về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an quyết liệt chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai các phương án tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm minh đối với tất cả các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nhất là vi phạm quy định về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường…

Để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng mà còn phụ thuộc văn hoá của người tham gia giao thông. Vì vậy, mỗi người cần tham gia giao thông cẩn thận, nâng cao ý thức tự giác trong chấp hành pháp luật, phòng, tránh tai nạn giao thông. Thực hiện tốt văn hóa giao thông ngày Tết không những góp phần kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí gồm số vụ, số người chết và số người bị thương mà còn làm tăng vẻ đẹp văn hoá Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Đọc thêm

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản giao Sở GT-VT phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Hà Nội có thêm tuyến xe buýt mới

Tuyến buýt số 71 đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu của sinh viên và người dân đi lại
(PLVN) - Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội mới chính thức vận hành tuyến xe buýt không trợ giá số 71 Công viên Nghĩa Đô - Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Hòa Lạc). Trên tuyến sử dụng loại phương tiện 20 chỗ, giá vé toàn tuyến 35.000 đồng/lượt.

Tăng cường phạt nguội ô tô vận tải khách vi phạm tại Hà Nội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội mới đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố và UBND các quận, huyện mở rộng xử phạt thông qua việc trích xuất từ hình ảnh các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách vi phạm trên các tuyến đường đón trả khách, đặc biệt các tuyến đường xung quanh bến xe...

Đề nghị VASCO duy trì đường bay TP HCM - Cà Mau

Đề nghị VASCO duy trì đường bay TP HCM - Cà Mau
(PLVN) - Ông Huỳnh Quốc Việt - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau mới có Công văn gửi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Công ty Bay dịch vụ Hàng không (VASCO) về việc duy trì tần suất khai thác đường bay TP HCM - Cà Mau và ngược lại.

Hà Nội nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa

Cây đổ sau một trận mưa lớn trên địa bàn TP Hà Nội. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Hà Nội bắt đầu bước vào mùa mưa kèm theo nguy cơ xảy ra những trận mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn, không theo quy luật. Tình hình thời tiết được dự báo diễn biến bất thường, phức tạp đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông của người dân.