Để cộng đồng khởi nghiệp “cất cánh”

(PLO) -Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam hiện nay đang hội tụ đủ những yếu tốt cần thiết để trở thành một quốc gia khởi nghiệp với cơ cấu dân số vàng, lực lượng lao động trẻ cùng nhiều nhân tài trong lĩnh vực công nghệ.
Hình minh họa Hình minh họa

Tuy nhiên, điều Việt Nam vẫn thiếu cho tới hôm nay để cộng đồng khởi nghiệp “cất cánh” chính là một hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó có ba yếu tố đóng vai trò quan trọng gồm chính sách, cộng đồng và tài chính.

Ngân hàng chưa mặn mà cho vay khởi nghiệp 

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP năm 2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020 có khoảng 1 triệu DN, khu vực tư nhân đóng góp 48 - 49% GDP, năng suất lao động tăng bình quân 5%/năm… Trong đó, đưa ra 5 nhóm giải pháp quan trọng về cải cách hành chính; về hỗ trợ DN khởi nghiệp (start-up) và DN đổi mới sáng tạo; về đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng đối với các loại hình DN; về giảm chi phí kinh doanh; về bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của DN. Với mục tiêu trên cần phải có hỗ trợ tài chính cho DN hoạt động, đặc biệt là trong hoạt động đổi mới sáng tạo.

Hiện thực hóa Nghị quyết của Chính phủ, một tin vui cách đây chưa lâu cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam là Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức giới thiệu Dự án Hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp mang tên VPBank StartUp. VPBank StartUP đánh dấu bước đi mới của ngân hàng trong việc triển khai các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của DN, trong đó tập trung vào việc hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam.

Với việc tham gia này, VPBank hy vọng sẽ góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Cụ thể, ngay trong hai năm 2017 và 2018, VPBank StartUP sẽ dành ít nhất 1 triệu USD để thực hiện các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Trong năm đầu của dự án, dự kiến VPBank Startup sẽ dành 6,5 tỉ đồng để hỗ trợ nơi làm việc cho các start-up tại Up@VPBank.

Tuy nhiên, đến nay việc tiếp cận vốn ngân hàng đối với các start-up còn quá nhiều khó khăn, ngay cả DN nhỏ và vừa (SME) cũng không ngoại lệ. Vậy đâu là lý do khiến nhiều ngân hàng vẫn “chùn tay” cho vay đối với start-up hay SME? Lãnh đạo một ngân hàng từng thẳng thắn, start-up và SME có 3 điểm yếu khiến DN khó vay vốn ngân hàng. Đó là tài sản không ổn định, tài chính không chứng minh được và sản phẩm khó cạnh tranh. Vì thế, dù nhiều ngân hàng cũng muốn mở rộng cho vay đối với khách hàng là các start-up nhưng lo ngại việc cho vay nhiều rủi ro, thậm chí mạo hiểm nên ngân hàng cần phải có cơ chế rõ ràng từ phía Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Tạo thuận lợi cho các start-up

Đồng tình với nhận định trên, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Võ Tấn Hoàng Văn cũng cho rằng, đối với SME và start-up thì tài sản đảm bảo ít hoặc hầu như không có, nếu cho vay theo phương án kinh doanh thì phương án không rõ ràng, không thuyết phục, chu kỳ sản phẩm không dài. Do đó, các DN, đặc biệt là các start-up có yếu tố trông chờ vào nguồn vốn đầu tư mạo hiểm nhiều hơn. Ông Văn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ cần nghiên cứu để cho phép các ngân hàng thương mại thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ các SME và start-up.

Riêng tại TP HCM, đã có Quỹ hỗ trợ DN khởi nghiệp và có hẳn một chương trình kết nối ngân hàng – DN, song kết quả còn khiêm tốn. Trong năm 2017, 16 ngân hàng có trụ sở tại địa bàn TP HCM cam kết gói tín dụng hỗ trợ là 226.177 tỷ đồng và 10 triệu USD. Tính chung trong cả nước, sau năm 2016, Việt Nam chứng kiến những bước tiến đáng kể trong cộng đồng khởi nghiệp với hơn 100.000 DN nhỏ (dưới 7 người) được thành lập. Một số start-up đã gọi vốn thành công với con số lên tới hàng chục triệu USD và nhiều start-up đã phát triển ra thị trường thế giới. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông chia sẻ, khởi nghiệp luôn mạo hiểm và rủi ro, trong khi tại Việt Nam, các quỹ đầu tư còn gặp nhiều vướng mắc về pháp lý, chưa kể nếu thất bại thì không có hỗ trợ gì, bởi vậy chưa thu hút được nhiều “nhà đầu tư thiên thần”. “Quỹ đầu tư mạo hiểm là các nguồn vốn để giúp cho chính những DN, cá nhân có những sản phẩm đổi mới sáng tạo nhưng họ không biết thương mại hóa như thế nào. Các quỹ mạo hiểm đấy gồm có quỹ đầu tư thiên thần, quỹ hạt mầm, quỹ huy động đám đông... quỹ này giúp cho sản phẩm đổi mới sáng tạo bắt đầu từ ý tưởng cho đến làm sản phẩm mẫu, kế hoạch kinh doanh, tiếp thị, đến khi ra được thị trường” - Thứ trưởng Đông phân tích.

Để hợp thức hóa các nguồn vốn đầy tiềm năng trong dân cư, Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa năm 2017 đã cung cấp kênh tiếp cận vốn đa chiều cho DN, trong đó có Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, các quỹ đầu tư hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp không nên giao nhiều cho cơ quan nhà nước quản lý, mà chủ yếu là để các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức của cộng đồng quản lý, với các quy chế chặt chẽ nhằm tạo thuận lợi cho DN khởi nghiệp.

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống
(PLVN) -  Chỉ 14 ngày sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.