Để cấp dưới “kê khống” tiền lương, nguyên Hiệu trưởng hầu tòa

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa
(PLO) - Mới đây, TAND tỉnh Đắk Lắk  đã mở phiên tòa xét xử đối với 4 bị cáo nguyên là cán bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cư Pui I (xã Cư Pui huyện Krông Bông (Đắk Lắk)  do có hành vi “nâng khống” tiền lương của nhà trường để “rút” tiền của Nhà nước.

Theo cáo trạng, trong thời gian công tác tại Trường Tiểu học Cư Pui I (do Y Lim Niê làm Hiệu trưởng), Phạm Văn Thắng (kế toán), Phạm Thị Sen (thủ quỹ) và Phan Mạnh Tường (thủ quỹ) đã không lập sổ quỹ tiền mặt của kế toán, không thực hiện kiểm kê, đối chiếu quỹ tiền mặt theo định kỳ giữa kế toán và thủ quỹ. 

Từ tháng 7/2012 đến tháng 3/2016, Thắng đã nâng khống tổng số tiền trong bảng thanh toán tiền lương, phụ cấp lương hàng tháng của nhà trường, lập giấy rút dự toán ngân sách rồi trình lên hiệu trưởng ký tên, đóng dấu để thủ quỹ Sen và Tường làm thủ tục rút tiền tại Kho bạc Nhà nước huyện Krông Bông với tổng số tiền gần 11,9 tỷ đồng. Trong khi đó số tiền chi thực tế cho cán bộ, giáo viên và nhân viên của nhà trường là gần 10,8 tỷ đồng. Như vậy, số tiền được kê khống là 1,1 tỷ đồng, trong đó Sen trực tiếp nhận từ kho bạc số tiền hơn 631 triệu đồng, Tường nhận hơn 472 triệu đồng.

 Theo lời khai của Sen và Tường, khi vừa nhận tiền xong thì Thắng đã chờ sẵn tại sân kho bạc hoặc gọi điện hẹn gặp tại quán cà phê, rồi yêu cầu đưa cho Thắng ứng một số tiền nhất định với lý do để giải quyết công việc của nhà trường. Thủ quỹ đã đưa tiền cho Thắng nhưng không có chứng từ, giấy tờ, biên nhận. Tổng hai lần Thắng nhận tiền từ Tường và Sen là hơn 700 triệu đồng.

Còn Thắng khai nhận: hàng tháng, sau khi Thủ quỹ rút tiền từ kho bạc, Thắng nói rõ số tiền rút dự toán chênh lệch trong tháng đó cho thủ quỹ biết (vì Thắng là người trực tiếp lập khống số tổng cộng trong bảng thanh toán tiền lương, phụ cấp lương hàng tháng, nên biết rõ số tiền chêng lệch từng tháng).

Cả Sen và Tường đều được Thắng yêu cầu đưa lại 70% số tiền chênh lệch, 30% còn lại được chia cho hai người để sử dụng cho mục đích cá nhân. Việc Thắng yêu cầu thủ quỹ giao cho Thắng số tiền trên là do Thắng tự nghĩ ra, không có sự bàn bạc, thỏa thuận với thủ quỹ trước đó.

Tuy nhiên, bị cáo Sen chỉ thừa nhận, hàng tháng Thắng có cho cá nhân Sen số tiền từ 200.000 - 900.000 đồng, tổng cộng khoảng 7 triệu (Sen không biết nguồn gốc số tiền này từ đâu mà có, chỉ nghĩ là số tiền hoa hồng mà Thắng được ngân hàng trích lại và cho Sen, vì thời gian này Thắng trực tiếp giao dịch với ngân hàng để làm thủ tục trả nợ tiền vay hàng tháng thay cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường).

Với chức danh là Hiệu trưởng, Y Lim Niê đã không tiến hành kiểm tra chi tiết; hàng tháng, quý không tổ chức kiểm kê quỹ tiền mặt; hàng năm không đôn đốc tập hợp chứng từ để phòng tài chính quyết toán việc sử dụng ngân sách dẫn đến không kịp thời phát hiện ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong việc lập khống chứng từ, thủ tục rút tiền chi trả từ kho bạc gây thiệt hại ngân sách nhà nước nên đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại tòa, Luật sư bào chữa cho bị cáo Thắng đã đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ trách nhiệm của cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Krông Bông trong việc không kiểm tra rõ chứng từ thống kê. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, việc trả hồ sơ là không có căn cứ bởi Kho bạc Nhà nước huyện Krông Bông đã kiểm tra, kiểm soát chứng từ hợp lệ, hợp pháp thì mới tiến hành thanh toán lương, các khoản phụ cấp cho đơn vị, đảm bảo việc chi thanh toán các nguồn kinh phí cho Trường Tiểu học Cư Pui I trong phạm vi “Dự toán được sử dụng trong năm”.

Kết quả điều tra đã xác định: Nguồn kinh phí mà Kho bạc Nhà nước huyện Krông Bông đã chi thanh toán đối với Trường Tiểu học Cư Pui I từ năm 2012 đến năm 2015 đều nằm trong dự toán được giao nên cơ quan CSĐT không đề cập xử lý đối với các cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Krông Bông.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Thắng 16 năm tù về tội “Tham ô” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; bị cáo Phạm Thị Sen 2 năm 6 tháng, bị cáo Phan Mạnh Cường 1 năm 6 tháng (cho hưởng án treo) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Y Lim Niê 2 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Quân tại tòa. (Ảnh: Tiến Trần)
(PLVN) - Hôm qua (18/6), bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) bị TAND TP HCM tuyên phạt 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Cái giá phải trả cho kẻ lừa chạy án

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Dịu “nổ” có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” tại ngoại, án treo cho nhiều người. Tin tưởng, 3 người đã đưa cho Dịu tổng số 4,7 tỷ đồng để nhờ vả mà không biết mình bị lừa.

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.