Đề cao y đức, kiến thức pháp luật khi đào tạo nguồn nhân lực y tế

(PLVN) - Ngày 13/3, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh làm việc với Trường Đại học (ĐH) Y dược Cần Thơ để trao đổi, thống nhất về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực y tế cho thành phố. 
Quang cảnh buổi làm việc Quang cảnh buổi làm việc

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, hiện có gần 4.900 công chức, viên chức và người lao động làm việc trong hệ thống y tế của thành phố.

Thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với Trường ĐH Y dược Cần Thơ tổ chức đào tạo y học gia đình cơ bản cho khoảng 100 bác sĩ gia đình, nâng tỷ lệ người dân được chăm sóc sức khỏe trên địa bàn khoảng 15 bác sĩ/vạn dân; dược sĩ đại học là 3,7 người/vạn dân.

Theo kế hoạch năm 2019 – 2020, thành phố đào tạo 83 nhân lực y tế có trình độ đại học Y đa khoa và 5 chuyên ngành hiếm (lao, phong, tâm thần, pháp y và giải phẫu bệnh); đào tạo hơn 100 cán bộ y tế có trình độ sau ĐH. 

Hiện nay, việc đào tạo đã phát sinh một số bất cập như: Cán bộ y tế khi đã hoàn thành chương trình học tập có xu hướng bỏ việc, chấp nhận bồi thường hợp đồng để “đầu quân” vào các cơ sở y tế khác.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh yêu cầu bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn chất lượng cao thì nhà trường cần chú trọng đào tạo về y đức, kỹ năng, phong cách ứng xử chuẩn mực với người bệnh. Học viên cũng phải hiểu biết về kiến thức pháp luật có liên quan để làm cho đúng, tự bảo vệ chính mình khi hành nghề. 

Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục
Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Đọc thêm

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.