Đề cao tính tự giác trong thi hành pháp luật dân sự

(PLO) - Pháp luật dân sự (PLDS) là pháp luật quy định về cách hành xử của con người trong các mối quan hệ tư nên việc thi hành PLDS chủ yếu dựa trên ý thức tự giác, tinh thần tự nguyện của các chủ thể tham gia các quan hệ đó. Do vậy, để PLDS được thực hiện thì vai trò của các cá nhân, tổ chức là yếu tố quyết định, còn các cơ quan công quyền chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho việc hình thành các quan hệ dân sự.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo đó, trình độ nhận thức và ý thức pháp luật của con người có vai trò rất quan trọng, quyết định cách xử sự của họ trong các quan hệ xã hội mà họ tham gia. Ở đâu con người hiểu biết pháp luật, có ý thức tôn trọng pháp luật thì ở đó pháp luật được thực hiện tốt. Trong điều kiện như vậy, Nhà nước sẽ ít phải can thiệp bằng các biện pháp hành chính, hình sự để buộc người dân thực hiện đúng pháp luật.

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã có nhiều cố gắng để ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn thi hành và chú trọng xây dựng, hoàn thiện từng bước các tổ chức sự nghiệp công để thực hiện các dịch vụ hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân khi họ thực hiện các quyền dân sự của mình.

Đặc biệt, Nhà nước đã kiên quyết và liên tục cải cách thủ tục hành chính để giảm gánh nặng về thủ tục và tiền bạc, giúp tổ chức, cá nhân thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng các thủ tục hành chính, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện các quyền dân sự của mình. Ví dụ như trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, nhiều thủ tục hành chính về gia nhập thị trường đã được đơn giản hóa, hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký DN đã được xây dựng thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, để tiếp tục tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, hướng tới Chính phủ điện tử và một nền dịch vụ hành chính công hiện đại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống đăng ký DN qua mạng điện tử. Nhờ đó, giúp giảm thời gian, chi phí thành lập DN, đồng thời góp phần xây dựng một hệ thống đăng ký kinh doanh minh bạch, hạn chế tối đa những tiêu cực có thể phát sinh.

Tuy nhiên, các vi phạm khi thi hành PLDS vẫn còn phổ biến. Như trong việc thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, số lượng vụ việc tranh chấp những năm gần đây có xu hướng ngày càng gia tăng, năm sau cao hơn năm trước. Tình trạng vi phạm quyền dân sự, đặc biệt là các quyền về nhân thân cũng xảy ra phổ biến, gây bức xúc trong dư luận xã hội cũng như đối với những cá nhân có quyền và lợi ích bị xâm phạm. Quyền sở hữu, các quyền tài sản khác của tổ chức, cá nhân cũng bị xâm phạm một cách phổ biến như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp nhiều bản cho cùng một người là chủ DN tư nhân; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp một cách không chính xác; lập hồ sơ giả để bán nhà đất thuộc quyền sở hữu của người khác…

Do vậy, để góp phần giảm thiểu các vi phạm trên đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực dân sự, cần nâng cao trình độ, nhận thức pháp luật để người dân nắm bắt và thực hiện đúng các quy định. Cùng với đó, cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các thiết chế nhà nước và phương thức hoạt động của các cơ quan có liên quan đến hoạt động dân sự của người dân như cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký tài sản, cơ quan đăng ký đất đai, cơ quan hộ tịch, tổ chức công chứng…

Các cơ quan trong hoạt động thực thi công vụ cần tăng cường sự phối hợp đồng thời sớm hoàn thiện cơ chế hoạt động của các cơ quan tài phán, nhất là cơ quan tài phán phi nhà nước như các Trung tâm trọng tài thương mại. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức thi hành pháp luật, cần phân biệt rạch ròi giữa nguyên nhân vi phạm pháp luật và điều kiện vi phạm pháp luật để có các giải pháp khắc phục tương ứng, có hiệu quả. 

Lê Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai đã tiếp tay cho Ngân gốm lừa đảo?

Hình ảnh Ngân gốm trên một bài viết của kênh thông tin afamily cách đây 4 năm.
(PLVN) -Mặc dù có vô số người liên tiếp bị lừa đảo trong nhiều năm nay nhưng Ngân gốm vẫn “sống khỏe” và thản nhiên lừa thêm được rất nhiều người. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Vậy ai đã tiếp tay cho đối tượng này “lừa khỏe”, “lừa dai” tới như vậy?

Từ 23/7/2021: Thí điểm chính sách quản lý đất quốc phòng kết hợp xây dựng kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ ngày 23/7/2021, Thông tư 58/2021/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Làm thêm mùa dịch

Một DN nhà nước nhắc nhở các đơn vị, yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 như shipper, taxi công nghệ
(PLVN) - Câu chuyện ra văn bản chấn chỉnh nhân viên không được làm thêm trong mùa dịch cho thấy sự khó khăn của không ít doanh nghiệp (DN) khi đối mặt với “cơn bão” COVID-19.

Sáng lên hai chữ “đồng bào”

Đội Cảnh sát giao thông, trật tự của Công an huyện Đức Phổ tặng chiếc xe máy mới cho anh Vĩnh (Ảnh: Công an Đức Phổ).
(PLVN) -Một câu chuyện xúc động được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Một người đàn ông đi xe máy không có bằng lái, chiếc xe không rõ nguồn gốc bị Cảnh sát giao thông tịch thu phương tiện.

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT
(PLVN) -  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo thông tư này, từ ngày 1/8 tới đây, những người làm nghề cắt tóc, massage... phải đóng thuế GTGT (VAT). Do đây là loại thuế gián thu, nên điều đó có nghĩa là người đi cắt tóc massag phải đóng thuế. 

Từ 1/7, người dân nộp hồ sơ đăng ký cư trú bằng cách nào?

Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021, từ ngày 1/7/2021, người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký cư được thực hiện dưới hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.