Đề cao tính chủ động trong trợ giúp pháp lý trong tố tụng

(PLVN) -Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2020 diễn ra chiều 2/1. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cùng tham dự. 
Đề cao tính chủ động trong trợ giúp pháp lý trong tố tụng

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo Cục TGPL cho biết công tác TGPL những năm qua đã đạt được những kết quả nhất định. Trước năm 2015, công tác TGPL chưa tập trung vào thực hiện TGPL theo hình thức tham gia tố tụng mà chủ yếu thực hiện TGPL lưu động, phổ biến giáo dục pháp luật. Tuy nhiên, từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015-2025, công tác TGPL đã dần có chuyển biến tích cực, góp phần bảo đảm tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL. 

Đặc biệt, từ sau khi Luật TGPL năm 2017 được Quốc hội thông qua và triển khai thi hành, công tác TGPL đã đi vào ổn định và đạt được những kết quả cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là định hướng tập trung thực hiện vụ việc. Vì vậy, hình ảnh về TGPL nói chung và trợ giúp viên pháp lý nói riêng đã được nâng lên, các cơ quan, tổ chức, cá nhân ngày càng biết nhiều hơn về TGPL, cơ quan tiến hành tố tụng đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người thực hiện TGPL. 

Đề cao tính chủ động trong trợ giúp pháp lý trong tố tụng ảnh 1
 
Trong năm 2019, Cục TGPL đã hoàn thành các nhiệm vụ theo Kế hoạch đề ra từ việc xây dựng hoàn thiện thể chế, quản lý chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, theo dõi chuyên môn, nghiệp vụ của các địa phương, đặc biệt là các Trung tâm TGPL nhà nước. Đến nay, thể chế TGPL cơ bản hoàn thiện, việc ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh, công tác truyền thông được đổi mới với hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả hơn.

Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác TGPL vẫn còn một số khó khăn, tồn tại như: hiệu quả vụ việc tham gia tố tụng chưa cao, việc đánh giá chất lượng vụ việc TGPL có nơi, có lúc chưa thực sự chú trọng, một số địa phương chưa chủ động trong việc lập dự toán kinh phí trong lĩnh vực TGPL...

Năm 2020, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị Cục TGPL cần xác định rõ các tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục kịp thời. Theo đó, cần tiếp tục lấy người được TGPL làm trung tâm, cần chủ động hơn trong TGPL trong tố tụng; có cơ chế để thu hút rộng rãi cá nhân, tổ chức có năng lực ngoài nhà nước tham gia TGPL; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng thực chất hơn để tư vấn, trả lời, hỗ trợ người dân kịp thời.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định công tác TGPL năm vừa qua có những đóng góp quan trọng vào kết quả chung của Bộ, ngành. Năm 2020, Bộ trưởng đề nghị cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế liên quan tới công tác TGPL; đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để tạo chuyển biến trong công tác TGPL theo hướng thực chất, chủ động hơn. 

Đặc biệt, cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, khơi dậy tinh thần tự giác học tập, trau dồi chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để nâng cao chất lượng đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong tình hình hình mới. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu cần tiến hành đánh giá sơ kết việc thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015-2025; làm tốt công tác ứng dụng công nghệ thông tin để tiết kiệm nhân lực, chi phí; nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, xây dựng định hướng lâu dài trong hợp tác quốc tế về TGPL… 

Kim Quy
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.