Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội

(PLO) - Đã quá hạn UBND TP Hà Nội chỉ đạo quận  Tây Hồ giải tỏa các hoạt động vi phạm pháp luật về đê điều tại bãi đá sông Hồng gần 1 tháng. Tuy nhiên, “mệnh lệnh” của TP Hà Nội đang bị quận Tây Hồ bất chấp. Không được giải tỏa, công trình sai phạm lại càng được xây dựng quy mô và trục lợi bất chính nhiều hơn.


UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo giải tỏa các hoạt động vi phạm pháp luật về đê điều tại bãi đá sông Hồng, phường Nhật Tân trước ngày 15/9/2014. Quá thời hạn trên gần 1 tháng, điều đáng ngạc nhiên là “mệnh lệnh” của TP Hà Nội đã không những không được thực hiện, các công trình sai phạm trên bãi đá sông Hồng lại càng được xây dựng quy mô và trục lợi nhiều hơn.

Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội

Người dân “vỡ mộng”

Chủ đầu tư khu vui chơi bãi đá sông Hồng dưới sự bao che của chính quyền địa phương đã phát triển khu vui chơi của mình thành  tổ hợp các công trình giải trí hoành tráng, có quy mô. Chủ đầu tư hàng năm cũng thu lợi bất chính trên khu vực đất đê điều, vốn không thể xâm phạm nhiều tỷ đồng mỗi năm.

Là vấn đề vẫn là vấn đề nhức nhối chung của không chỉ của người dân quận Tây Hồ mà còn cả những người đang sống tại Hà Nội khi hành lang thoát lũ bị xâm phạm, Thủ đô thường xuyên đối mặt với lũ lụt, úng ngập. Công văn chỉ đạo giải tỏa khu vực này phần nào khẳng định chủ trương của TP Hà Nội là không bao che cho các sai phạm. Tuy nhiên, khi người dân chưa kịp vui mừng thì đã sớm vỡ mộng. Không có hoạt động giải tỏa nào diễn ra. Thậm chí, các công trình mới đang mọc lên khang trang hơn.

Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội ảnh 1
 Khu vui chơi bãi đá sông Hồng khang trang, kiên cố sau lệnh dẹp bỏ của TP Hà Nội
“Văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội không hề mang lại một tác dụng tích cực nào cả. Chính quyền địa phương, đặc biệt là UBND quận Tây Hồ không đả động gì đến các sai phạm. Nghiêm trọng hơn, các xe chở cát, đá, vật liệu xây dựng nườm nượp  chạy vào khu vực công trình vui chơi ở bã đá sông Hồng. Sau khi văn bản ban hành, khách đến vui chơi, giải trí ngày càng đông hơn, rất mất trật tự”, ônh Nguyễn A (phường Nhật Tân, Tây Hồ) bức xúc. 

“Nếu chỉ ra công văn mà chẳng thúc đốc địa phương thì chẳng có hiệu quả gì. Quận Tây Hồ vẫn cố tình làm ngơ đi tất cả. TP Hà Nội cần có những biện pháp mạnh tay hơn, thậm chí tổ chức cưỡng chế, giải tỏa mặt bằng chúng tôi cũng chấp nhận. Cứ ra công văn rồi để đấy chỉ làm người dân “vỡ mộng” thì ra làm cái gì?!” – ông Nguyễn S (Nhật Tân, Tây Hồ) bày tỏ.

Bất tuân thượng lệnh

Công văn số 6077/UBND – NNNT ra ngày 14/8/2014 ghi rõ: “UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Tây Hồ chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT thực hiện đình chỉ, giải toả ngay các hoạt động vi phạm pháp luật về đê điều tại khu vực bãi đá sông Hồng, phường Nhật Tân xong trước ngày 15/9/2014; tổ chức quản lý sau xử lý theo đúng quy định, không để tái diễn tình trạng vi phạm, báo cáo kết quả về UBND thành phố”.

Thời hạn của UBND TP Hà Nội đưa ra sắp tròn một tháng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PLVN tại khu vực bãi đá sông Hồng, các công trình ở đây đang được diễn ra ngày một quy mô hơn. 

Các công trình kiên cố đã mọc lên nhiều, đặc biệt là các “lô - cốt” xây dựng khang trang, chắc chắn để phục vụ cho các khách “VIP”. Hàng quán xung quanh cũng được sửa sang lại để phục vụ cho khách hàng chụp ảnh vào mùa cưới.

Ở khu vực gần bờ sông, đã có biển báo nguy hiểm, và không ít người đã bỏ mạng do chết đuối nhưng chủ đầu tư vẫn cho xây dựng một công trình cầu gỗ ọp ẹp để khách ra chụp ảnh. 

Nhiều bãi đất đang được san ủi bằng phẳng. Đất đá, vật liệu xây dựng từ nơi khác cũng được đưa đến chất đống, hứa hẹn các công trình vi phạm có quy mô khác sẽ tiếp tục được mọc lên trên bãi đất này. 

Để vào khu vực bãi đá sông Hồng, mức giá chủ đầu tư đưa ra vẫn là 30 ngàn đồng/ lượt khách; gửi xe máy 10 ngàn đồng/xe. Mặc dù mức giá không hề rẻ, nhưng bãi xe của khu vực trái phép này vẫn chật ních xe của những người đến đây vui chơi. Trong khi đó bóng dáng của cơ quan chức năng là không hề có.

Những hoạt động xây dựng và vui chơi đang diễn ra tại khu vực bãi đá sông Hồng khẳng định chủ đầu tư và UBND quận Tây Hồ đã bất chấp “thượng lệnh” của UBND TP Hà Nội. Mệnh lệnh sẽ bị bỏ quên khi UBND quận Tây Hồ và các cơ quan ban ngành khác tiếp tục “để ngỏ” sai phạm, tiếp tay cho một số cá nhân thu lợi bất chính trên đất công. 

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra tại khu vực bãi đá sông Hồng do PLVN ghi lại được.

Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội ảnh 2
 Bãi xe đông đúc
Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội ảnh 3
 Lô - cốt mọc lên kiên cố, chắc chắn
Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội ảnh 4
 
Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội ảnh 5
 
Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội ảnh 6
 Những công trình đáng ra đã bị dẹp bỏ sau "lệnh" của UBND TP Hà Nội
Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội ảnh 7
 Biển cảnh báo nguy hiểm vô tác dụng
Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội ảnh 8
 Một số khu vực đang được san lấp, hứa hẹn sẽ có thêm các công trình mọc lên.
Để bãi đá sông Hồng tiếp tục hoạt động, quận Tây Hồ coi thường “lệnh” TP Hà Nội ảnh 9
 Chủ đầu tư và UBND quận Tây Hồ đang bất chấp "mệnh lệnh" của TP Hà Nội
Hoàng Phan
Cùng chuyên mục
Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19

Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương lưu ý không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch, làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đọc thêm

Làng nghề du lịch chật vật hồi sinh

Làng nghề du lịch đối mặt với nhiều khó khăn khi bắt nhịp lại thị trường.
(PLVN) - Hà Nội nới lỏng một số dịch vụ cũng là thời điểm các làng nghề du lịch rục rịch mở cửa đón khách trở lại sau nhiều tháng “ngủ đông”. Tuy nhiên, để phục hồi hoạt động sản xuất, du lịch trong ngày một, ngày hai với các làng nghề hiện nay là không dễ.

180 ngàn người đang tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

180 ngàn người đang tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Hôm qua (24/9), TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi Chính phủ về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch VODID-19 tại thành phố. Trong đó, thành phố đánh giá lại quá trình thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội thời gian qua và đưa ra một số kiến nghị với Chính phủ để chuẩn bị mở cửa lại nền kinh tế.

Nỗi lo hồ chứa bùn thải mùa mưa bão

Hồ chứa chất thải Nhà máy Tuyển quặng sắt Làng Mỵ (Yên Bái).
(PLVN) -  Đã có nhiều sự cố liên quan đến hồ thải quặng, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa bão, làm vỡ hoặc rò rỉ nước trong hồ, vùi lấp nhà dân, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến tính mạng con người. Đến mùa mưa bão, nỗi lo này càng lớn hơn.

Nhiều nơi ở Quảng Ninh ngập sâu sau mưa lớn kéo dài

Lực lượng chức năng giúp các em học sinh di chuyển ra ngoài trường.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã khiến nhiều điểm tại Quảng Ninh ngập trong nước. Đặc biệt, TP Cẩm Phả ngập sâu giao thông đi lại khó khăn, các em học sinh được cha mẹ cõng vào lớp, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di chuyển đón con.

Cách ly phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) do có ca COVID-19

Quận Hai Bà Trưng thiết lập cách ly y tế từ số nhà 11-21 phố Trần Nhân Tông. Ảnh: Thế Long
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa ban hành thông báo về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh từ số nhà 11 đến số nhà 21 phố Trần Nhân Tông và số nhà 41A phố Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du.

Xâm hại động vật hoang dã - lợi chưa thấy đã lĩnh 11 năm tù

Cá thể Hồng hoàng nguy cấp, quý, hiếm bị nuôi nhốt tại nhà đối tượng (Ảnh Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng)
(PLVN) - TAND thành phố Hải Phòng ngày 23/9 tuyên phạt Nguyễn Duy Thành (sinh năm 1988, trú tại phường Vĩnh Niệm, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) 11 năm tù về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Kiểm điểm trách nhiệm trong vụ rừng phòng hộ Phổ Phong bị phá

Phóng viên có mặt tại hiện trường vụ mở đường, khai thác cây rừng phòng hộ trái phép tại tiểu khu 319, xã Phổ Phong.
(PLVN) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn yêu cầu Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ chủ trì, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân để xảy ra việc mở đường, khai thác cây rừng phòng hộ trái phép tại tiểu khu 319, xã Phổ Phong.