Đề án sách giáo khoa - Chuyện đại sự, không nên so đo kinh tế?

Đề án sách giáo khoa - Chuyện đại sự, không nên so đo  kinh tế?
(PLO) - Đồng tình với việc đổi mới chương trình sách giáo khoa, xã hội hóa việc biên soạn sách, nhưng việc để bộ giáo dục cũng tham gia biên soạn một bộ sách liệu có tạo được sự công bằng với các đơn vị còn lại? Theo Bộ trưởng Bộ Giáo Dục Phạm Vũ Luận, sự công bằng không phải chỉ tính trên cơ sở tài chính kinh tế.
Phát biểu trong phiên họp sáng nay (20/11) của Kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết một thực tế đáng lo ngại trước đề án đổi mới sách giáo khoa là việc biên soạn SKG ở các nước được tổ chức rất chuyên nghiệp, nhưng ở  VN vẫn chưa có đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, chưa có bộ máy tổ chức chuyên sâu về công  tác này. 
Cách làm của chúng ta là huy động các nhà giáo, các chuyên gia, các nhà khoa học để tham gia xây dựng chương trình sách giáo khoa. Để từng bước khắc phục tình trạng này, Bộ Giáo dục đã cử các chuyên gia đi học để nghiên cứu, khi đủ điều kiện sẽ báo cáo CP cho  thành lập viện nghiên cứu biên soạn sách giáo khoa. 
Song song với đó, Bộ trưởng cho biết cũng đang tiến hành bồi dưỡng kiến thức về biên soạn chương trình sách giáo khoa nói chung, và nhất là chương trình sách giáo khoa theo cách tiếp cận năng lực cho các giáo viên, cán bộ khoa học – những người đang được đặt kỳ vọng sẽ tham gia vào viêc biên soạn sách. Bộ cũng đã tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ giáo dục, các trường ĐH, các viện nghiên cứu về chương trình SGK của các nước có nền giáp dục tiên tiến.
Về vấn đề giao cho Bộ giáo dục biên soạn 1 bộ sách đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân cùng biên soạn các bộ sách khác theo hình thức xã hội hóa, có nảy sinh sự bất công, theo kiểu tạo lợi thế cho bên "vừa đá bóng, vừa thổi còi?
 Bộ trưởng Bộ giáo dục biện minh: Việc biên soạn sách giáo khoa rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ. thực tế của những lần làm sách trước đây cho thấy  lực lượng tham gia biên soạn sách giáo khoa không nhiều. Nguyên nhân của nó là do yêu cầu về tính  khoa học, thời gian tập trung cho việc viết sách rất dài dài, và sự đãi ngộ chưa thỏa đáng. Lần này,theo dự báo của Bộ trưởng, lực lượng còn ít hơn, vì cúng ta làm theo cách mới, không giống trước đây là truyền thụ kiến thức cho học sinh.
Do đó CP giao Bộ Giáo dục biên soạn 1 bộ sách, đồng thời khuyến khích các cá nhân, tổ chức khác tham gia làm bộ khác  là để CP chủ động ứng phó với bất cứ tình huống nào xảy ra, lường trước khả năng sẽ không có được một bộ sách tốt từ phương pháp xã hội hóa. 
Bộ trưởng khẳng định: "Tuyệt nhiên không có lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm. Phương án xã hội hóa sách giáo khoa chính là do Bộ Giáo dục đề xuất, Chính phủ thảo luận quyết đinh trình Quốc hội"
Ông Luận cũng khẳng định: Trong lịch sử, Bộ Giáo dục – Đào tạo chưa bao giờ trực tiếp viết sách giáo khoa và cũng sẽ không trực tiếp viết sách giáo khoa. Việc viết sách giáo khoa, biên soạn chương trình là do các nhà giáo, các nhà khoa học, các chuyên gia tham gia. Bộ Giáo dục – Đào tạo chỉ tổ chức bộ máy vận hành, phát hiện lựa chọn nhân sự và tập huấn bổ sung những thông tin cần thiết khi viết sách; ban hành những văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quá trình biên soạn, thẩm định, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho nhóm viết sách…
Còn việc thẩm định cũng là do hội đồng thẩm định bao gồm các nhà giáo, nhà khoa học, các chuyên gia am hiểu lĩnh vực này nhưng không tham gia viết sách. Các thành viên này do nhiều cơ quan hữu quan giới thiệu… và họ không tham gia viết sách,
“Đây là một hội đồng đọc lập, không phải là những cán bộ của Bộ giáo dục và đào tạo” – Bộ trưởng khẳng định. 
Có ý kiến lo ngại rằng: Bộ giáo dục tổ chức biên soạn sách, sẽ dùng tiền ngân sách nhà nước, điều đó có bất công so với công tác biên soạn của các tổ chức xã hội hóa, trong khi đó, việc biên soạn một bộ sách tốn kém một khoản kinh phí không nhỏ, cơ chế như vậy sẽ khiến các đối tượng  muốn tham gia biên soạn sách cảm thấy bất công? Bộ trưởng cho rằng: “Quyết định một sự hệ trọng mà chỉ tính toán so đo vào sự bình đẳng kinh tế là không nên. Có nhiều giải pháp để tính tới sự công bằng.” Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng đây là vấn đề sẽ phải nghiên cứu cẩn trọng.
Về tính khả thi của sự đổi mới sách giáo khoa trong công cuộc cải cách giáo dục, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Để đổi mới toàn diện, căn  bản, CP còn có 18 đề án liên quan đến giáo dục, trong đó có đề án về cơ sở vâc, đề án giáo viên, đề án về các trường sư phạm… Với những thử nghiệm trong thời gian gần đây, Bộ trưởng tin tưởng vào những đổi mới của ngành giáo dục. 

Đọc thêm

Thủ tướng tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên

Thủ tướng tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên
Sáng 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu đặc biệt tại Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024).

Chính thức trình Quốc hội tăng mức lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Báo cáo. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Chiều 25/6, Quốc hội đã nghe Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024. Trong đó có việc thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

Không thương mại hóa dịch vụ công chứng

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu đối với dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi). (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Giải trình về việc cấm tổ chức hành nghề công chứng quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, với cách tiếp cận đây là dịch vụ công thì không thương mại hóa hoạt động công chứng.

Không để tình trạng tăng lương trong tâm trạng 'nửa mừng nửa lo'

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn)
(PLVN) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 7 vừa được điều chỉnh, chiều nay - 25/6, Quốc hội sẽ nghe Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra và thảo luận tại tổ về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024.

Kiểm tra quy chế dân chủ ở cơ sở ở Binh chủng Hóa học

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu kiểm tra kết quả thực hiện QCDCCS ở Binh chủng Hóa học. (Ảnh: Lam Hạnh).
(PLVN) -  Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) của Quân ủy Trung ương do Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) làm Trưởng đoàn; vừa kiểm tra kết quả thực hiện QCDCCS ở Binh chủng Hóa học.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, trong chương trình chuyến công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina).

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.

Khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 3 trẻ tử vong ở Đà Lạt

Hiện trường vụ cháy nhà làm 03 cháu bé tử vong tại Đà Lạt
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 91 Nguyên Phi Ỷ Lan, phường 7, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khiến 3 cháu nhỏ tử vong.

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ
(PLVN) - Sáng 24/6, tại Di tích Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2024). Tham dự lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai; lãnh đạo Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 và các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình
(PLVN) - Ông Nguyễn Vũ Chi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021, bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.