ĐBQH Lê Như Tiến: “Tôi chờ Tổng Thanh tra Chính phủ để chất vấn“

(PLO) - Là người rất thẳng thắn, gay gắt với vấn đề đấu tranh chống tham nhũng, ĐBQH Lê Như Tiến – Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho biết, ông rất hồi hộp được chờ để chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ.
ĐBQH Lê Như Tiến: “Tôi chờ Tổng Thanh tra Chính phủ để chất vấn“

PV: Thưa ông, trong phiên chất vấn của kỳ họp QH lần này, ông mong muốn được chấn vấn vị quan chức nào và ông sẽ chất vấn về những nội dung gì?

ĐBQH Lê Như Tiến: Tôi rất hồi hộp chờ đợi phiên chất vấn của kỳ họp này, đặc biệt là tôi chờ Tổng Thanh tra Chính phủ đăng đàn để chất vấn. Tôi sẽ chất vấn về việc ngành thanh tra đã là thanh tra các vụ việc tham nhũng như thế nào. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta từng nói là phải chống tham nhũng ngay trong lực lượng chống tham nhũng.

Tôi nghĩ chắc sẽ không chỉ riêng tôi, mà nhiều ĐB cũng sẽ mong được Tổng Thanh tra trả lời chất vấn xung quanh thông tin về việc các vị nguyên là lãnh đạo ngành Thanh tra, có nột khố lượng tài sản khủng khiếp, nhà cửa, đất đai, biệt thự; Rồi những vụ việc về bổ nhiệm, đề bạt đối với rất nhiều cán bộ trong một thời gian ngắn trước khi nghỉ hưu…. Những việc ấy, đằng sau nó là gì nếu  không phải là có dấu hiệu cố ý làm trái, sai nguyên tắc, có dấu hiệu tham nhũng? 

Cơ quan bảo vệ pháp luật, thanh tra, điều tra, tư pháp, hơn ai hết phải là những nơi trong sạch nhất, có như vậy, mới phòng chống tham nhũng tốt.

PV: Ông có thể cho biết về những vấn đề quan tâm tiếp theo, thưa ông?

ĐBQH Lê Như Tiến: Tôi cũng sẽ đề nghị được chất vấn Bộ Trưởng Bộ Tài chính – đây là Tân Bộ trưởng, nhiều việc còn ngỡ ngàng, tuy nhiên cũng cần phải chất vấn Bộ trưởng về chính sách tài chính quốc gia, cần như thế nào đó để thu chi ngân sách, sử dụng ngân sách có hiệu quả. Đặc biệt là điều chỉnh về giá. Trong thời gian qua, giá điện, giá xăng, giá sữa… cứ tăng vọt lên. Nó có nguyên nhân gì không? Có cách nào để kìm nó trong thời gian tới?

PV: Còn về vấn đề Biển Đông thì sao, thưa ông? 

ĐBQH Lê Như Tiến: Vấn đề Biển Đông tại kỳ họp này rất sôi động, rất nóng. Các ĐBQH thể hiện ý chí thay mặt Nhân dân thể hiện chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, với  chính sách của chúng ta là mềm dẻo, hòa khí, nhưng phải kiên quyết trong việc giữ gìn biển đảo, phải công bố với thế giới là Trung Quốc đã ngang nhiên xâm chiếm đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của chúng ta, để lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới có một tiếng nói chung cộng hưởng với chúng ta tạo nên sức mạnh trong nước và sức mạnh ngoại giao. 

Tôi, với tư cách đại biểu QH, đề nghị các vị ĐBQH Trung Quốc, các vị nghị sỹ trên toàn thế giới hãy vì lương tâm, trách nhiệm, lương tri của mình nói lên tiếng nói chính nghĩa, Bởi hơn ai hết, họ là người nắm rất vững về luật, đặc biệt là công ước về luật biển.

- Xin cám ơn ông!

Nhật Thanh (t/h)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.