ĐBQH đề nghị tiếp tục xử bắn khi thi hành án tử hình

(PLO) -Hôm nay (7.11), các ĐB QH đã thảo luận về Công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; về công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối  cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; về công tác thi hành án; Kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội và Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013. Nhiều bức xúc của cử tri cả nước trong lĩnh vực này đã được người đại diện phản ánh trên nghị trường.
ĐBQH đề nghị tiếp tục xử bắn khi thi hành án tử hình
Án tử đang tồn đọng quá nhiều
Với hơn 600 tử tù đang chờ thi hành án, trong khi các điều kiện về thi hành án tử hình bằng biện pháp tiêm thuốc độc chưa đủ đáp ứng, các ĐB QH cho rằng đây là một vấn đề mà cử tri đang rất bức xúc, đề nghị Chính phủ cần tiếp tục cho thi hành hai biện pháp song song đối với án tử.
Các ý kiến phát biểu tại hội trường trong phiên họp sáng nay đều thống nhất đề nghị cho thi hành hai hình thức tử hình song song. Trong khi chờ các điều kiện để có thể tiến hành thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc, cần tiến hành ngay biện pháp tử hình xử bắn như trước đây.
“Quyết định này không chỉ giải quyết việc tồn đọng trong công tác thi hành án với hơn 600 tử tù đang chờ đợi, mà còn là một hình thức nhân đạo đối với các tử tù” – một đại biểu lên tiếng.
Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) phát biểu: “Vì sao để trình trạng này kéo dài như vậy? Trách nhiệm thuộc về ai? Nghị quyết 37 yêu cầu khẩn trương thi hành án tử hình. Khi thuốc chưa đủ, tôi và nhiều đại biểu khác đề nghị Chính phủ cho tiếp tục thi hành án bằng biện pháp xử bắn.” Đồng quan điểm này còn có ĐB Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình), đại biểu Trần Thị Hoa Sinh (Lạng Sơn).
Còn ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), ĐB Trần Đương (Hà Nội) cả quyết: Ngay trong kỳ họp này, đề nghị QH ban hành nghị quyết để CP tiếp tục tiến hành tử hình bằng hình thức xử bắn song song với việc tiêm thuốc.
Cần nhìn thẳng vào nguyên nhân gia tăng tội phạm
Trong phiên họp sáng nay, các ý kiến phát biểu đều đồng tình với phần lớn nội dung báo cáo của Chính phủ, thừa nhận những cố gắng của các cơ quan trong lĩnh vực Tư pháp, phòng chống tội phạm. Nhưng cũng phần đa đại biểu đều thể hiện sự thất vọng khi tội phạm có diễn biến phức tạp, chưa có chiều hướng được chấn áp, giảm nhẹ; công tác xử lý vi phạm vẫn còn chưa nghiêm.
ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) đề nghị cần phải có chế tài mạnh hơn, tranh tra, xử lý dứt khoát hơn đối với các vụ án xâm hại đến môi trường. “Có biết bao nhiêu vụ án gây ô nhiễm môi trường. Hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng. Môi trường sống bị hủy hoại… vậy mà chưa vụ nào bị xử phạt đến 500 triệu” – bà bức xúc. Theo bà, đây là một mức án quá nhẹ, chưa đủ mức răn đe, và những mức án như thế cũng sẽ là nguyên nhân để tội phạm “nhờn thuốc”.
Liên quan đến việc các công ty làm ô nhiễm môi trường, đại biểu tỉnh Thái Nguyên cũng đặt ra câu hỏi khi phần lớn những vụ việc này do người dân phát hiện, người dân thu thập chứng cứ, người dân bảo vệ hiện trường.
Nhận định về tình hình tội phạm vẫn tiếp tục gia tăng, dù cho rằng cơ quan Tư pháp, phòng chống tội phạm đã rất tích cực, ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) cho rằng đó là mặt trái của sự suy giảm kinh tế. Nông dân mất việc, sinh viên không có việc làm nên "nhàn cư vi bất thiện".
ĐB Đinh Thị Mai Lan (Cao Bằng) nói: “ Người dân đang lo lắng có thể bị ảnh hưởng, bị tấn công bất cứ lúc nào.” Theo bà nguyên nhân là “hình hiệu lực pháp luật đang giảm sút.” Một trong những lý do nữa ĐB tỉnh Cao Bằng cho rằng người dân đang hoang mang bởi chịu áp lực về thông tin. Có rất nhiều tin nghiêm trọng báo chí đưa, nhưng cơ quan chức năng có trách nhiệm, có thẩm quyền phát ngôn lại im lặng.”
ĐB Trịnh Thị Thanh Bình (Bến Tre phát biểu: “Báo cáo của tòa án cho thấy các loại án đều tăng, đó là tấm gương phản chiếu xã hội, phản ánh sự thiếu hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước.”

Dân “tự xử” là do uất ức dồn nén

Một trong những vấn đề các ĐB QH tỏ ra lo ngại đó là tình trạng tụ tập đông người, hay nói cách khác là người dân “tự xử” với các hành vi vi phạm. ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cũng bày tỏ lo lắng vì cho rằng tình trạng đó không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xã hội, thậm chí còn nảy sinh những tội phạm khác.
Nguyên nhân theo ông, một phần do các phần tử xấu kích động, nhưng về xâu sa, đó là sự thiếu niềm tin của người dân đối với các cơ quan công quyền. “Đó là sự dồn nén, tích tụ của người dân đối với các cơ quan có trách nhiệm giải quyết nhiệm vụ chính đáng của người dân” ông nói.
Theo ông, để giải quyết vấn đề này. cần sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, chứ không phải chỉ là của ngành công an.  Quan trọng nhất là những người có trách nhiệm phải quyết nguyện vọng của người dân phải biết lắng nghe, thấu hiểu, không được thờ ơ, vô cảm trước những bức xúc của người dân, không được xách nhiễu với dân.
ĐB Nguyễn Hữu Hùng (Tiền Giang) cũng khẳng định: Việc “tự xử” của người dân thể hiện sự thiếu tin tưởng của người dân vào pháp luật.
Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.