ĐBQH đề nghị Thủ tướng trả lời chất vấn về vấn đề biển Đông

(PLO) - Sáng nay, trao đổi với báo chí bên hành lang QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đã tiết lộ những nhân vật dự kiến sẽ ngồi “ghế nóng” trong kỳ họp này. 
ĐBQH đề nghị Thủ tướng trả lời chất vấn về vấn đề biển Đông

Theo thông tin từ vụ Chủ nhiệm Văn phòng QH, tham gia công tác trả lời chất vấn của ĐBQH trong kỳ họp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường sẽ trả lời về việc tổ chức, triển khai Hiến pháp năm 2013, công tác ban hành thống nhất, chất lượng văn bản qui phạm pháp luật, hướng dẫn tổ chức để các Luật đi vào cuộc sống, một số vấn đề trong công tác thi hành án dân sự…

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ trả lời về quản lý, kiểm soát đầu tư công, kiểm soát giá cả thị trường, nhất là với những mặt hàng thiết yếu, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận sẽ làm rõ về chất lượng GD&ĐT, tập trung vào chất lượng đào tạo đại học, dạy nghề, giải pháp làm giảm tỷ lệ sinh viên ra trường bị thất nghiệp, những vấn đề về đề án đổi mới giáo dục phổ thông. 

Trả lời về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng theo nghị quyết của Quốc hội, giải pháp, biện pháp phòng, chống tham nhũng hiệu quả, ngay trong nội bộ ngành Thanh tra… là phần việc của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.

Các bộ trưởng, trưởng ngành liên quan sẽ “trợ giúp” cho 4 Bộ trưởng và Trưởng ngành đối với những vấn đề chất vấn liên quan đến ngành quản lý của mình.  

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, nhiều ĐBQH cũng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ trả lời về tình hình, giải pháp liên quan đến Biển Đông. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này “Thủ tướng Chính phủ có trả lời hay không thì còn chờ Thủ tướng quyết định. Có thể Thủ tướng trả lời, nhưng theo thông lệ tại kỳ họp đầu năm thì Thủ tướng thường ủy quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời, Thủ tướng sẽ trả lời ở kỳ cuối năm.” – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết. 

Theo dự kiến, như thông lệ ở các kỳ họp trước, mỗi bộ trưởng và trưởng ngành sẽ có ½ ngày để trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH. Vì thời gian ngắn nên không có báo cáo tổng hợp của Chính phủ về việc thực hiện các kiến nghị của cử tri tại kỳ họp trước mà chỉ có báo cáo của Ban Dân nguyện về ý kiến, kiến nghị của cử tri trước khi Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

Dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của QH trong kỳ họp này sẽ bắt đầu từ chiều ngày thứ 3 (10/6) đến hết ngày thứ 5 (12/6). Các phiên chất vấn sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi./.

Thanh - Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.