ĐBQH đề nghị Thủ tướng trả lời chất vấn về vấn đề biển Đông

ĐBQH đề nghị Thủ tướng trả lời chất vấn về vấn đề biển Đông
(PLO) - Sáng nay, trao đổi với báo chí bên hành lang QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đã tiết lộ những nhân vật dự kiến sẽ ngồi “ghế nóng” trong kỳ họp này. 
Theo thông tin từ vụ Chủ nhiệm Văn phòng QH, tham gia công tác trả lời chất vấn của ĐBQH trong kỳ họp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường sẽ trả lời về việc tổ chức, triển khai Hiến pháp năm 2013, công tác ban hành thống nhất, chất lượng văn bản qui phạm pháp luật, hướng dẫn tổ chức để các Luật đi vào cuộc sống, một số vấn đề trong công tác thi hành án dân sự…
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ trả lời về quản lý, kiểm soát đầu tư công, kiểm soát giá cả thị trường, nhất là với những mặt hàng thiết yếu, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. 
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận sẽ làm rõ về chất lượng GD&ĐT, tập trung vào chất lượng đào tạo đại học, dạy nghề, giải pháp làm giảm tỷ lệ sinh viên ra trường bị thất nghiệp, những vấn đề về đề án đổi mới giáo dục phổ thông. 
Trả lời về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng theo nghị quyết của Quốc hội, giải pháp, biện pháp phòng, chống tham nhũng hiệu quả, ngay trong nội bộ ngành Thanh tra… là phần việc của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.
Các bộ trưởng, trưởng ngành liên quan sẽ “trợ giúp” cho 4 Bộ trưởng và Trưởng ngành đối với những vấn đề chất vấn liên quan đến ngành quản lý của mình.  
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, nhiều ĐBQH cũng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ trả lời về tình hình, giải pháp liên quan đến Biển Đông. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này “Thủ tướng Chính phủ có trả lời hay không thì còn chờ Thủ tướng quyết định. Có thể Thủ tướng trả lời, nhưng theo thông lệ tại kỳ họp đầu năm thì Thủ tướng thường ủy quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời, Thủ tướng sẽ trả lời ở kỳ cuối năm.” – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết. 
Theo dự kiến, như thông lệ ở các kỳ họp trước, mỗi bộ trưởng và trưởng ngành sẽ có ½ ngày để trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH. Vì thời gian ngắn nên không có báo cáo tổng hợp của Chính phủ về việc thực hiện các kiến nghị của cử tri tại kỳ họp trước mà chỉ có báo cáo của Ban Dân nguyện về ý kiến, kiến nghị của cử tri trước khi Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn
Dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của QH trong kỳ họp này sẽ bắt đầu từ chiều ngày thứ 3 (10/6) đến hết ngày thứ 5 (12/6). Các phiên chất vấn sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi./.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. Ảnh: TTXVN

Gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em và hợp tác đặc biệt Việt Nam – Cuba

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, sáng 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández và đoàn Đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba nhân dịp thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2023).

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Bulgaria

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay quốc tế Sofia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
(PLVN) -  Theo đặc phái viên TTXVN, đúng 17 giờ 45 phút ngày 23/9 (giờ thủ đô Sofia - tức 21h45 giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Sofia, thủ đô Sofia, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov.

Nghị quyết số 24-NQ/TW về biến đổi khí hậu: Một thập kỷ hoàn thiện hành lang pháp lý

 Là một quốc gia nông nghiệp, chủ động ứng phó với BĐKH là một trong những quyết sách lớn của đất nước. (Nguồn: Laurent Weyl/The Conversation)
(PLVN) -Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương được ban hành ngày 03/6/2013 tại Hội nghị lần thứ 7 khóa XI trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nghị quyết đã đề ra những quyết sách lớn trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ở nước ta.

Phát triển du lịch Sa Pa văn minh, thân thiện và bền vững.

Phát triển du lịch Sa Pa văn minh, thân thiện và bền vững.
(PLVN) - Tối 23/9, tỉnh Lào Cai tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách đến từ mọi miền tổ quốc.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thăm Đà Nẵng, Hội An

Hoàng Thái tử và Công nương tham quan phố cổ Hội An (Quảng Nam).
(PLVN) -  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/09/1973 - 21/09/2023), Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko đã đến thăm TP Đà Nẵng và phố cổ Hội An (Quảng Nam).

ASEAN thông qua các tuyên bố chung về thông tin truyền thông

Các Bộ trưởng Thông tin ASEAN đã cùng thống nhất đưa ra những tuyên bố chung tại Hội nghị.
(PLVN) -  Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 thông qua nhiều văn kiện quan trọng, trong đó định vị vai trò của ngành truyền thông trong giai đoạn mới là từ "thông tin" tới "tri thức", cũng như chung tay ứng phó tin giả để xây dựng cộng đồng ASEAN tự cường và thích ứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil
(PLVN) - Rạng sáng ngày 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam rời sân bay Quốc tế John F. Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva từ ngày 23-26/9/2023.

Củng cố lòng tin, thúc đẩy hợp tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ và trách nhiệm của những nhà lãnh đạo trên thế giới là phải cùng nhau nỗ lực củng cố lòng tin, sự chân thành, tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác đa phương, song phương; ứng phó hiệu quả với các thách thức mang tính toàn cầu, toàn dân, thúc đẩy phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực của sự phát triển.