ĐBQH đề nghị Quốc hội trả dự án Luật về cho Chính phủ nghiên cứu như “trả hồ sơ điều tra lại“

(PLVN) - Thảo luận tại hội trường chiều 16/11 Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV về dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, nhiều đại biểu Quốc hội tiếp tục phản đối việc tách Luật Giao thông đường bộ làm hai như đề xuất của Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) không tán thành tách Luật Giao thông đường bộ hiện hành thành 2 Luật (Luật Giao thông đường bộ và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ) như đề xuất của Chính phủ. Đồng thời cần cân nhắc cẩn trọng việc thay đổi cơ quan quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. 

Theo Đại biểu Nga, trước đây đã có thời gian, công tác này do Bộ Công an quản lý. Qua nghiên cứu sửa đổi, công tác này được giao cho Bộ Giao thông vận tải. Điều này cũng phù hợp với tinh thần của Nghị quyết 17 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước, trong đó có nội dung thực hiện chuyển thẩm quyền quản lý một số lĩnh vực có đủ điều kiện dân sự hóa thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sang các bộ, ngành khác.

ĐBQH đề nghị Quốc hội trả dự án Luật về cho Chính phủ nghiên cứu như “trả hồ sơ điều tra lại“ ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga.

Sau 25 năm triển khai thực hiện, hệ thống nguồn nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của ngành Giao thông ngày càng được hoàn thiện, hiện đại hóa… Chúng ta cũng đã đầu tư nhiều chi phí, công sức, thời gian để xây dựng và triển khai công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe thuộc ngành Giao thông.

“Việc thay đổi cơ quan quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, tính toán cụ thể tác động về chi phí phát sinh, tránh lãng phí nguồn lực và cơ sở vật chất”, Đại biểu Nga nhấn mạnh và cho rằng những hạn chế trong công tác này là do tổ chức thực hiện, chứ không xuất phát từ thể chế.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) cũng thẳng thắn cho hay, cơ sở tách hai Luật không thuyết phục. Chẳng hạn, giao thông đường bộ mang tính chuyên ngành, chuyên sâu nên nếu tách lĩnh vực này thì về sau có tách các lĩnh vực giao thông đường hàng không, đường thủy… hay không.

ĐBQH đề nghị Quốc hội trả dự án Luật về cho Chính phủ nghiên cứu như “trả hồ sơ điều tra lại“ ảnh 2
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. 

Bên cạnh đó, về mục tiêu xây dựng Luật Bảo đảm trật tự, an toàn thì 6 chính sách của dự thảo Luật này hoàn toàn nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ. Hơn nữa, việc tách ra chắc chắn sẽ làm tăng thêm thủ tục hành chính, là vấn đề không phù hợp với chủ trương cải cách hành chính, khiến chẻ đôi thủ tục hành chính.

Ngoài ra, sẽ gây hệ lụy về tổ chức thi hành pháp luật kèm theo những xung đột về nhiệm vụ, thẩm quyền, lợi ích, có thể xâm phạm quyền lợi của Nhà nước, người dân, lãng phí các nguồn lực, sau này sẽ dẫn đến quyền anh, quyền tôi. Đặc biệt, sẽ phá vỡ nhiều nội dung trong Luật Giao thông đường bộ đã được Quốc hội thông qua năm 2008.

“Nếu tách hành vi của con người ra khỏi hoàn cảnh là sai về mặt nguyên lý. Một anh quản lý về hạ tầng, một anh quản lý về con người là không đồng bộ, hạ tầng với con người phải đi cùng với nhau”, Đại biểu Nhưỡng nêu và chỉ rõ hầu hết các nước trên thế giới không tách thành 2 luật đối với giao thông đường bộ.

Đặc biệt, sắp tới chúng ta có Cơ sở dữ liệu dùng chung thì một cơ quan chủ trì, các cơ quan khác phối hợp là có thể làm tốt được công việc. Từ đó, Đại biểu Nhưỡng đề nghị Quốc hội giao lại cho Chính phủ nghiên cứu lại vấn đề này, giống như trả lại hồ sơ để điều tra lại; đề nghị Bộ Giao thông vận tải hết sức nghiêm túc trong quá trình cho ý kiến, đánh giá các vấn đề liên quan đến giao thông. 

Trường hợp tách thành 2 Luật, Đại biểu Nhưỡng đề nghị Quốc hội đề nghị ngành Công an giao lại Cảnh sát giao thông, chuyển về Bộ Giao thông vận tải. Theo đó giữ nguyên quyền lợi, chế độ cho cán bộ, thậm chí tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông để xử lý các vấn đề vi phạm.

T.Quyên
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.

Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

(PLVN) - Ngày 4/7, kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội, triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Tại Đại hội XIII, Đảng ta đã xác định nhiệm vụ: “Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp”. Bảo vệ Hiến pháp là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền nói chung và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói riêng.

Hoàn thiện pháp luật về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài: Bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích của người Việt định cư ở nước ngoài

Luật Quốc tịch năm 2008 đã quy định về giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việc hoàn thiện quy định của pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết nhằm góp phần hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển kinh tế và đời sống, hòa nhập xã hội nước sở tại; đồng thời giúp đồng bào nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc: Công tác cán bộ phải dựa vào dân

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
(PLVN) - “Bác Hồ đã căn dặn, mọi việc phải tin ở dân thông qua các tổ chức của các đoàn thể chính trị. Bởi vậy, tôi đề nghị công tác cán bộ hiện nay ngoài trách nhiệm, vai trò của bộ phận tham mưu, của cấp ủy, còn là công việc của toàn dân, vì cán bộ là của Nhà nước, của nhân dân, do dân bầu ra”.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.