ĐBQH đề nghị có án lệ vụ xe container đâm xe Innova lùi trên cao tốc

(PLO) - Gần cuối phiên họp chiều nay (13/11), phân tích các vấn đề pháp lý phát sinh từ vụ án xe container đâm xe Innova lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội đang được dư luận quan tâm tại Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐB) Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng - cho rằng cần nghiên cứu để có án lệ về sau.
ĐB Nguyễn Bá Sơn phát biểu tại phiên họp. ĐB Nguyễn Bá Sơn phát biểu tại phiên họp.

Theo ĐB Nguyễn Bá Sơn, đây là vụ án đã trải qua 2 cấp xét xử nhưng dư luận vẫn rất có ý kiến khác nhau sau khi toà tuyên án với người lái xe container bị phạt 6 năm tù với lỗi không giữ khoảng cách an toàn với xe đi lùi phía trước.

ĐB Sơn cho biết, qua những băn khoăn đã được dư luận nêu lên, ông thấy có 3 vấn đề mang tính pháp lý rút ra từ vụ này. 

“Thứ nhất, không có khoảng cách nào an toàn dành cho chuyển động ngược chiều trên một đường thẳng.

Thứ 2, pháp luật không có quy định nào dành riêng cho việc giữ khoảng cách an toàn dành cho 2 xe chạy ngược chiều nhau trên một làn đường, một phần đường hoặc trên cùng một đường cao tốc. Tôi cho rằng đó là điều không thể.

Thứ 3, nguyên tắc pháp lý của Nhà nước là không ai có thể bị cáo buộc 1 tội nào đó khi pháp luật không có quy định”, ĐB phân tích.

Theo ĐB Sơn, đối chiếu với lỗi nêu trên thì rõ ràng có sự khác biệt giữa các nội dung mà người lái xe bị cáo buộc với những nguyên tắc căn bản của pháp lý.

“Qua vụ án cũng có nhiều ý kiến băn khoăn rằng việc thực hiện các bước điều tra ban đầu, từ lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện… đã được thực hiện một cách chặt chẽ hay chưa? Các cơ quan tư pháp trong quá trình thực hiện tố tụng đã lấy tranh tụng làm trung tâm và đã thực sự lấy kết quả tranh tụng làm căn cứ để đưa ra phán quyết hay chưa?”, ĐB đặt vấn đề.

ĐB Sơn cũng băn khoăn về việc liệu từ vụ án này có dẫn tới hệ lụy phái sinh, để lại những hệ lụy xấu là những hành vi xem thường pháp luật như xe đi ngược chiều, lùi xe trái phép trên cao tốc như sáng nay cũng đã có một vụ container quay đầu trái phép trên cao tốc.

Và liệu công ty bảo hiểm sẽ giải quyết việc bồi thường quyền lợi cho các bên liên quan như thế nào trong trường hợp này?

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự trong sáng của pháp luật, tin tưởng vào bản lĩnh cán bộ tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy đây là vấn đề vừa nảy sinh, tôi kiến nghị các đồng chí cần nghiên cứu hướng dẫn kịp thời, áp dụng thống nhất đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, chí ít là có một án lệ”, ĐB Sơn nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.