ĐBQH bức xúc chuyện thông tin nước mắm nhiễm arsen

(PLO) - Câu chuyện thông tin thành phần arsen trong nước mắm đã xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua, và hôm nay, câu chuyện đó đã khiến các đại biểu Quốc hội  cũng phải lên tiếng.
Đoàn ĐBQH Tp Hồ Chí Minh thảo luận tại tổ Đoàn ĐBQH Tp Hồ Chí Minh thảo luận tại tổ

Chiều 22-10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm đã trả lời báo chí về vấn đề này. 

"Tất cả những gì liên quan đến vi phạm pháp luật, vi phạm quy định đều phải được xem xét. Nếu mức độ vi phạm hành chính thì xử phạt hành chính, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự"- Bộ trưởng Bộ Công an nói.

Thượng tướng Tô Lâm cũng thông tin đã có bàn bạc với Bộ Thông tin và Truyền thông về vấn đề này, đồng thời  sẽ chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ việc.

"Ai đưa ra thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân thì cũng phải được xem xét, xem xét trên nhiều khía cạnh. Công an duy trì môi trường lành mạnh, trong đó có môi trường sống, môi trường hoạt động kinh doanh. Nếu làm thủ đoạn, cách thức tung tin lên để cạnh tranh không lành mạnh thì cần phải xử lý”- Thượng tướng Tô Lâm khẳng định.

ĐBQH bức xúc chuyện thông tin nước mắm nhiễm arsen ảnh 1
Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an

Tại cuộc thảo luận tại tổ của Đoàn Tp HCM, ĐB Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng đề cập đến vụ nước mắm nhiễm arsen. Theo bà, câu chuyện về thông tin nước mắm có  arsen là minh chứng về việc thiếu cơ chế bảo vệ người nông dân.

Bà nhận định: “Vụ nước mắm vừa rồi là chuyện vô cùng tàn nhẫn đối với ngư dân và người dân sống bằng nghề làm mắm truyền thống. Đấy là sự cạnh tranh không lành mạnh và không khéo chúng ta mất thương hiệu, ảnh hưởng đến bao nhiêu người về công ăn, việc làm”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng đặt câu hỏi thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này.  Ông cũng thông tin: Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị nói nước mắm Phú Quốc có chỉ dẫn xuất xứ qua các nước nhưng vì có chuyện đó (nước mắm nhiễm arsen) nên đang bị ách lại.

Bí Thư Thăng khuyên các cơ quan, ban ngành không nên chờ thẩm quyền lên tiếng bảo vệ người dân thuộc về ai, mà “Đáng lẽ mình phải lên tiếng ngay; Chưa ai 'khóc' thì mình cứ 'khóc' trước đi”. – ông ẩn ý đề nghị Sở Y tế TP HCM cần sớm lên tiếng để bảo vệ những ngư dân, bảo vệ những người làm mắm truyền thống.

Cũng trong phiên họp QH chiều nay, một ĐB công tác trong lĩnh vực truyền thông cũng đã trao đổi riêng với PV Báo PLVN bên hành lang QH. Theo ĐB, cần xem xét mức độ đưa thông tin của các cơ quan báo chí về vấn đề này. Nếu có sai phạm phải xử lý kịp thời, nghiêm khắc. 

Trước đó, nhưng PLVN đã đưa tin: Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này. Truyền đạt ý kiến Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ ra văn bản: 

Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Giao Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Đọc thêm

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.