ĐBQH bức xúc chuyện thông tin nước mắm nhiễm arsen

(PLO) - Câu chuyện thông tin thành phần arsen trong nước mắm đã xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua, và hôm nay, câu chuyện đó đã khiến các đại biểu Quốc hội  cũng phải lên tiếng.
Đoàn ĐBQH Tp Hồ Chí Minh thảo luận tại tổ Đoàn ĐBQH Tp Hồ Chí Minh thảo luận tại tổ

Chiều 22-10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm đã trả lời báo chí về vấn đề này. 

"Tất cả những gì liên quan đến vi phạm pháp luật, vi phạm quy định đều phải được xem xét. Nếu mức độ vi phạm hành chính thì xử phạt hành chính, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự"- Bộ trưởng Bộ Công an nói.

Thượng tướng Tô Lâm cũng thông tin đã có bàn bạc với Bộ Thông tin và Truyền thông về vấn đề này, đồng thời  sẽ chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ việc.

"Ai đưa ra thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân thì cũng phải được xem xét, xem xét trên nhiều khía cạnh. Công an duy trì môi trường lành mạnh, trong đó có môi trường sống, môi trường hoạt động kinh doanh. Nếu làm thủ đoạn, cách thức tung tin lên để cạnh tranh không lành mạnh thì cần phải xử lý”- Thượng tướng Tô Lâm khẳng định.

ĐBQH bức xúc chuyện thông tin nước mắm nhiễm arsen ảnh 1
Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an

Tại cuộc thảo luận tại tổ của Đoàn Tp HCM, ĐB Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng đề cập đến vụ nước mắm nhiễm arsen. Theo bà, câu chuyện về thông tin nước mắm có  arsen là minh chứng về việc thiếu cơ chế bảo vệ người nông dân.

Bà nhận định: “Vụ nước mắm vừa rồi là chuyện vô cùng tàn nhẫn đối với ngư dân và người dân sống bằng nghề làm mắm truyền thống. Đấy là sự cạnh tranh không lành mạnh và không khéo chúng ta mất thương hiệu, ảnh hưởng đến bao nhiêu người về công ăn, việc làm”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng đặt câu hỏi thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này.  Ông cũng thông tin: Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị nói nước mắm Phú Quốc có chỉ dẫn xuất xứ qua các nước nhưng vì có chuyện đó (nước mắm nhiễm arsen) nên đang bị ách lại.

Bí Thư Thăng khuyên các cơ quan, ban ngành không nên chờ thẩm quyền lên tiếng bảo vệ người dân thuộc về ai, mà “Đáng lẽ mình phải lên tiếng ngay; Chưa ai 'khóc' thì mình cứ 'khóc' trước đi”. – ông ẩn ý đề nghị Sở Y tế TP HCM cần sớm lên tiếng để bảo vệ những ngư dân, bảo vệ những người làm mắm truyền thống.

Cũng trong phiên họp QH chiều nay, một ĐB công tác trong lĩnh vực truyền thông cũng đã trao đổi riêng với PV Báo PLVN bên hành lang QH. Theo ĐB, cần xem xét mức độ đưa thông tin của các cơ quan báo chí về vấn đề này. Nếu có sai phạm phải xử lý kịp thời, nghiêm khắc. 

Trước đó, nhưng PLVN đã đưa tin: Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này. Truyền đạt ý kiến Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ ra văn bản: 

Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Giao Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.