ĐB Quốc hội bất bình vụ tờ tuyên truyền ATGT khiêu dâm

“Đây là một lời cảnh tỉnh về việc phổ biến pháp luật không đúng, thiếu trách nhiệm dẫn đến phản cảm trong công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật”.

“Đây là một lời cảnh tỉnh về việc phổ biến pháp luật không đúng, thiếu trách nhiệm dẫn đến phản cảm trong công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật”.

ĐB Quốc hội Nguyễn Ngọc Đào, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội vừa lên tiếng bất bình khi trao đổi với chúng tôi về vụ việc 45 nghìn tờ rơi truyền an toàn giao thông (ATGT) mang nội dung khiêu dâm với những lời tục tĩu được phát cho học sinh các cấp tại Kiên Giang mới đây.

- Thưa ông, về vụ việc 45 nghìn trên tổng số 122 nghìn tờ rơi tuyên truyền ATGT mang nội dung khiêu dâm được phát cho học sinh các cấp tại tỉnh Kiên Giang – ông có suy nghĩ gì?

Tôi thấy trách nhiệm lớn từ phía cơ quan kiểm duyệt văn hóa đối với các tờ rơi này, vì cho dù có in gì thì cũng phải kiểm duyệt. Ở đây, phải đặt câu hỏi trách nhiệm kiểm duyệt thuộc về ai? Rõ ràng, phía Sở Giao thông vận tải Kiên Giang – nơi ký hợp đồng in ấn tờ rơi này cũng có lỗi. Sự việc cho thấy sự tắc trách ở cả hai bên: Sở Giao thông vận tải và bên kiểm duyệt nội dung. Còn ý đồ của việc này như thế nào thì việc này chưa được đem ra “mổ xẻ”.
Một trong 45 nghìn tờ rơi tuyên truyền ATGT có nội dung bậy bạ thế này đã  được phát đến tay học sinh tại Kiên Giang.
Một trong 45 nghìn tờ rơi tuyên truyền ATGT có nội dung bậy bạ thế này đã được phát đến tay học sinh tại Kiên Giang.
- Có thể nhận thấy sự việc xảy ra do tắc trách của cơ quan nhà nước, vậy dưới góc độ pháp luật thì sự việc này cho thấy điều gì, thưa ông? Đây là một lời cảnh tỉnh về việc phổ biến pháp luật không đúng, thiếu trách nhiệm dẫn đến phản cảm trong công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật. Sự việc gây bất bình trong dư luận. Cần phải xác định trách nhiệm rõ ràng và nghiêm túc xử lý. Sự việc này không chỉ đơn giản nhận lỗi, xin lỗi là xong. Cần xử lý nghiêm về luật pháp để những đơn vị khác có bài học kinh nghiệm. - Cụ thể theo ông, cần xử lý thế nào cho nghiêm túc để tránh lặp lại những sự việc tương tự? Tôi thấy người đưa lời bình tục tĩu trong tờ rơi là người vô thức về văn hóa – nhưng người không kiểm duyệt nội dung tuyên truyền là kém ý thức về mặt trách nhiệm. Về những sự việc như thế này, hiện nay chế tài xử phạt đối với tư nhân (đơn vị in ấn – PV) chỉ phạt hành chính chứ chưa đến xử lý hình sự. Nhưng tôi vẫn muốn nhấn mạnh đến kỷ luật đối với cán bộ công chức để xảy ra sai phạm này, cụ thể ở đây là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm duyệt và Sở GTVT Kiên Giang. - Xin cảm ơn ý kiến từ ông!
Theo Kiều Minh
VTC news

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.