ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Đừng để có luật mà không bao giờ áp dụng được

(PLO) - Sáng nay - 28/5, sau Hội luật gia Việt Nam trình QH dự án Luật Trưng cầu ý dân (TCYD), ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM chia sẻ “nếu có luật mà không bao giờ áp dụng được thì rất tiếc”.
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Đừng để có luật mà không bao giờ áp dụng được
PV: - Bà đánh giá như thế nào về qui định phạm vi phải TCYD trong dự thảo? 
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Để thể hiện được quan điểm trong Hiến pháp giao QH quyết định các vấn đề cần TCDY và thỏa thực tiễn là khó chứ không đơn giản. Xem xét ở 2 góc độ: qui định quá cụ thể trong luật thì có thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện; ngược lại không ghi những yêu cầu, việc cụ thể phải TCYD thì có khi có luật lại không bao giờ có việc phải TCDY.
Theo tôi, những việc có thể ghi vào Luật là những vấn đề liên quan đến Hiến pháp như liên quan đến quyền con người (có thể không qui định cụ thể quyền gì vì rất nhiều) thì QH phải tính toán đến việc có TCDY hay  không. Nghĩa là qui định những việc lớn, liên quan đến đông đảo người dân và cần có qui định trực tiếp của người dân, hay nói khác là để người dân có quyền lựa chọn và quyền lựa cho đó cần thiết phải được tôn trọng. Khi người dân đã lựa chọn rồi thì lựa chọn đó là quyết định.

Như vậy cũng là điều kiện được luật định để ĐBQH nêu ý kiến đề nghị TCYD. Dự thảo qui định, khi có ý kiến đề xuất của 1/3 ĐBQH thì QH xem xét TCYD nhưng như vậy thì mông lung, không có qui định, khung pháp lý, giới hạn nào. Khi qui định cụ thể những việc phải TCYD thì ĐBQH có căn cứ để tính toán có đề nghị QH xem xét TCYD về việc đó hay không.

Còn nguyên tắc xác định các vấn đề cần TCYD thì cần thiết nhưng tôi lo sẽ khó đi vào thực tiễn, dẫn đến có luật nhưng luật đó không khi nào phải sử dụng thì rất tiếc.

PV: - Nhưng liệt kê như vậy thì có sợ lọt những vấn đề phải TCYD không?

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Luật sẽ có điều quét cần thiết để không lọt các vấn đề cần TCYD. Còn TCYD vấn đề nào, như thế nào thì do QH quyết định, chứ không phải mọi nội dung của Hiến pháp đều đưa ra TCYD thì cơ hội để người dân tự qui định những vấn đề mình lựa chọn, liên quan đến đại sự quốc gia sẽ thực tiễn hơn.

PV: - Dự thảo luật qui định phạm vi TCYD toàn quốc, nhưng có việc chỉ cần TCYD ở một hoặc một số địa phương. Quan điểm của bà như thế nào về vấn đề này?

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Tôi nghĩ cơ quan thẩm tra và soạn thảo có lý do khi đưa ra phạm vi TCYD như vậy, còn tôi nghĩ theo hướng linh hoạt hơn: Vấn đề mang tầm ảnh hưởng và giá trị của sự việc đó ở tầm quốc gia, nhưng phạm vi tác động đến quyền và lợi ích con người có thể là cục bộ thì chỉ lấy ý kiến cục bộ sẽ đỡ tốn kém hơn, thực chất hơn.

Nó là câu chuyện rất khác nhau chứ không phải là tôi phủ nhận điều luật đó hay ý kiến thẩm tra, song cũng cần cân nhắc để có thể thêm qui định về “những vấn đề chỉ cần lấy ý kiến của khu vực, địa phương”.

- Trân trọng cảm ơn bà!
Thanh Hương (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.