ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Đừng để có luật mà không bao giờ áp dụng được

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Đừng để có luật mà không bao giờ áp dụng được
(PLO) - Sáng nay - 28/5, sau Hội luật gia Việt Nam trình QH dự án Luật Trưng cầu ý dân (TCYD), ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM chia sẻ “nếu có luật mà không bao giờ áp dụng được thì rất tiếc”.
PV: - Bà đánh giá như thế nào về qui định phạm vi phải TCYD trong dự thảo? 
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Để thể hiện được quan điểm trong Hiến pháp giao QH quyết định các vấn đề cần TCDY và thỏa thực tiễn là khó chứ không đơn giản. Xem xét ở 2 góc độ: qui định quá cụ thể trong luật thì có thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện; ngược lại không ghi những yêu cầu, việc cụ thể phải TCYD thì có khi có luật lại không bao giờ có việc phải TCDY.
Theo tôi, những việc có thể ghi vào Luật là những vấn đề liên quan đến Hiến pháp như liên quan đến quyền con người (có thể không qui định cụ thể quyền gì vì rất nhiều) thì QH phải tính toán đến việc có TCDY hay  không. Nghĩa là qui định những việc lớn, liên quan đến đông đảo người dân và cần có qui định trực tiếp của người dân, hay nói khác là để người dân có quyền lựa chọn và quyền lựa cho đó cần thiết phải được tôn trọng. Khi người dân đã lựa chọn rồi thì lựa chọn đó là quyết định.

Như vậy cũng là điều kiện được luật định để ĐBQH nêu ý kiến đề nghị TCYD. Dự thảo qui định, khi có ý kiến đề xuất của 1/3 ĐBQH thì QH xem xét TCYD nhưng như vậy thì mông lung, không có qui định, khung pháp lý, giới hạn nào. Khi qui định cụ thể những việc phải TCYD thì ĐBQH có căn cứ để tính toán có đề nghị QH xem xét TCYD về việc đó hay không.

Còn nguyên tắc xác định các vấn đề cần TCYD thì cần thiết nhưng tôi lo sẽ khó đi vào thực tiễn, dẫn đến có luật nhưng luật đó không khi nào phải sử dụng thì rất tiếc.

PV: - Nhưng liệt kê như vậy thì có sợ lọt những vấn đề phải TCYD không?

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Luật sẽ có điều quét cần thiết để không lọt các vấn đề cần TCYD. Còn TCYD vấn đề nào, như thế nào thì do QH quyết định, chứ không phải mọi nội dung của Hiến pháp đều đưa ra TCYD thì cơ hội để người dân tự qui định những vấn đề mình lựa chọn, liên quan đến đại sự quốc gia sẽ thực tiễn hơn.

PV: - Dự thảo luật qui định phạm vi TCYD toàn quốc, nhưng có việc chỉ cần TCYD ở một hoặc một số địa phương. Quan điểm của bà như thế nào về vấn đề này?

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Tôi nghĩ cơ quan thẩm tra và soạn thảo có lý do khi đưa ra phạm vi TCYD như vậy, còn tôi nghĩ theo hướng linh hoạt hơn: Vấn đề mang tầm ảnh hưởng và giá trị của sự việc đó ở tầm quốc gia, nhưng phạm vi tác động đến quyền và lợi ích con người có thể là cục bộ thì chỉ lấy ý kiến cục bộ sẽ đỡ tốn kém hơn, thực chất hơn.

Nó là câu chuyện rất khác nhau chứ không phải là tôi phủ nhận điều luật đó hay ý kiến thẩm tra, song cũng cần cân nhắc để có thể thêm qui định về “những vấn đề chỉ cần lấy ý kiến của khu vực, địa phương”.

- Trân trọng cảm ơn bà!

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc)

Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc)
(PLVN) -  Chiều ngày 14/3, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chương trình “Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư” (Gặp gỡ 2025).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nâng tầm thương hiệu để Lễ hội Hoa ban thành điểm đến hấp dẫn

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nâng tầm thương hiệu để Lễ hội Hoa ban thành điểm đến hấp dẫn
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị thời gian tới, tỉnh Điện Biên tập trung phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm; đẩy mạnh quảng bá, nâng tầm thương hiệu để Lễ hội Hoa ban thực sự cuốn hút, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước; đẩy mạnh hợp tác với các tỉnh trong khu vực và các đối tác quốc tế để phát huy giá trị, hình ảnh hoa ban...

Nền tảng cho sự phát triển

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Muốn thay đổi thực trạng nghiên cứu khoa học (NCKH) “cất tủ”, trước tiên chúng ta phải thay đổi về quan niệm, về quyết tâm. Cùng với những sự thay đổi trong cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước theo hướng khuyến khích, tạo điều kiện cho nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KHCN,ĐMST&CĐS); nền KHCN của chúng ta nhất định sẽ có những bước tiến mới...

Toàn quân nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW

Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu chỉ đạo Tại Hội nghị báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết 3488-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương, Kế hoạch số 536/KH-BQP của BQP diễn ra chiều 13/3. (Ảnh: Mạnh Hùng)
(PLVN) - Triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trong quân đội đã kịp thời triển khai xây dựng danh mục công nghệ chiến lược, sản phẩm công nghệ chiến lược; rà soát các “điểm nghẽn” về cơ chế, chính sách; việc chuyển đổi số, gửi, nhận, xử lý văn bản điện tử không có độ mật trên môi trường điện tử, sử dụng chữ ký số cá nhân đã có chuyển biến tích cực.

Dành ưu tiên cao nhất trong chuẩn bị Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 43. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan Quốc hội cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Chính phủ, các Bộ, ngành; tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, nỗ lực hơn nữa và xác định dành ưu tiên cao nhất trong chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 vào tháng 5 tới đây.

Đoàn kiểm tra số 1910 của Bộ Chính trị làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định

Đoàn kiểm tra số 1910 của Bộ Chính trị làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định
(PLVN) -  Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Đoàn kiểm tra số 1910 của Bộ Chính trị yêu cầu địa phương phải quán triệt và thực hiện tốt phương châm “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá”, trong đó tiếp tục bám sát 5 trụ cột tăng trưởng và 3 đột phá chiến lược

Việt Nam và Singapore cần nâng cao chất lượng hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến trao văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Chiều 13/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 11 - 13/3, theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore, Tổng Thư ký đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong.

Tạo cơ chế thúc đẩy học tập suốt đời

Tạo cơ chế thúc đẩy học tập suốt đời
(PLVN) -  Sáng qua (13/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì Phiên họp thứ tư của Tiểu ban. Nhiều nội dung lớn, quan trọng, vĩ mô được thảo luận. Về bảo đảm tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, Thủ tướng lưu ý đến vấn đề tạo cơ chế thúc đẩy học tập suốt đời.

Có cơ chế đặt hàng một số việc lớn cho các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Phiên họp thứ tư của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(PLVN) - Ngày 13/3, kết luận Phiên họp thứ tư của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Tiểu ban yêu cầu dự thảo Báo cáo kinh tế - xã hội phải có tầm nhìn xa, trông rộng, nghĩ sâu, làm lớn, vượt qua giới hạn của chính mình; liên thông với Báo cáo chính trị và các văn kiện khác; tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm trong các cuộc làm việc với các tiểu ban.

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị thông qua kết quả kiểm tra với Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Ảnh: PV
(PLVN) -  Sáng 13/3, Đoàn Kiểm tra số 1917-QĐNS/TW ngày 14/2/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh để thông qua báo cáo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ công tác năm 2025.