ĐB Lê Như Tiến: “Người đứng đầu thường giỏi che đậy“

(PLO) - ĐB Lê Như Tiến có chung quan điểm trong việc chống tham nhũng, cần quy trách nhiệm người đứng đầu. Nhưng ông cho rằng triển khai trong thực tế rất khó bởi đó là những đối tượng khéo léo, giỏi che đậy, lấp liếm. 
ĐBQH Lê Như Tiến ĐBQH Lê Như Tiến

- Thưa ĐB Lê Như Tiến, trong công tác phòng chống tham nhũng, nhiều ý kiến cho rằng cần kiên quyết thực hiện nguyên tắc quy trách nhiệm người đứng đầu khi phát hiện có tham nhũng. Nhưng dường như đó chỉ là chủ trương, rất khó có thể thực hiện? 

ĐB Lê Như Tiến: Như tôi đã nói nhiều lần, một trong những nguyên nhân khiến công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) chưa đạt hiệu quả là như mong đợi chính là trách nhiệm người đứng đầu. Đã có qui định về trách nhiệm người đứng đấu để xảy ra tham nhũng nhưng đa số các vụ tham nhũng lại là dân phát hiện ít vì người đứng đầu thường là khéo, giỏi che đậy, lấp liếm. Nhiều khi cơ quan bảo vệ pháp luật, thanh tra, điều tra, ủy ban kiểm tra đôi lúc còn ngần ngại, còn không dám xử lý người đứng đầu. Đó chính là 1 nguyên nhân tình trạng người đứng đầu tham nhũng hay có dấu hiệu tham nhũng mà ta chưa kiên quyết điều tra, xử lý.

 - Vậy theo ông giải pháp nào là cần thiết?

ĐB Lê Như Tiến: Giải pháp thì luật đã có: Luật PCTN, chống rửa tiền, Luật Cán bộ công chức… Bộ máy cũng đã có từ T.Ư đến địa phương đầy đủ. Nghĩa là đã đầy đủ cả căn cứ pháp lý và tổ chức bộ máy nhưng sao chưa có kết quả như mong đợi? Là do khâu triển khai thực hiện còn thiếu kiên quyết và tôi cũng đồng ý với báo cáo của Chính phủ là do tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, câu kết  với nhau thành lợi ích nhóm nên không dễ phát hiện và nếu phát hiện thì cũng không dễ xử lý kịp thời.

 - Theo báo cáo của Chính phủ, hiện tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp. Ông nghĩ làm sao để tăng tỷ lệ này?

ĐB Lê Như Tiến: Như báo cáo của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp rất nhiều so với tài sản thất thoát do tham nhũng nên cần làm cương quyết, tham nhũng bao nhiêu phải xử lý thu hồi bấy nhiêu. Nếu chỉ thu được phần nhỏ thì tác dụng răn đe phòng ngừa tham nhũng bị ảnh hưởng. Đây là trách nhiệm của các cơ quan thi hành pháp luật, đặc biệt là THA vì đã có bản án, thực thi bản án việc của CP nên cần làm mạnh mẽ, quyết liệt công tâm hơn nữa.

 - Ông đánh giá như thế nào về bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng hiện nay?

ĐB Lê Như Tiến: Chúng ta đã nói nhiều, bệnh thành tích có ở khắp nơi nhưng bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng nghĩa là thành tích chưa đến mức nhưng vẫn kê khai, làm hồ sơ đề nghị khen thưởng ở mức nọ, mức kia, thậm chí là mức cao. Bệnh này cần khắc phục. Có như thế nào thì đánh lại đúng thực trạng như vậy. Nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ nhàm trong thi đua khen thưởng. Nơi nơi có huân chương, người người có bằng khen thì thi đua khen thưởng không còn mang ý nghĩa tốt đẹp.

- Theo ông, tại sao để xảy ra tình trạng khai man trong thi đua khen thưởng?

 ĐB Lê Như Tiến: Có thể do dễ dãi trong thi đua khen thưởng đó là 1 yếu tố, tin vào các báo cáo quá, có hiện tượng ở đâu đó chạy chọt để được danh hiệu. Đây là vấn đề cần ngăn chặn vì chỉ có những thành tích thật mới có danh hiệu thật, nếu thành tích giả mà có danh hiệu thật thì thi đua khen thưởng mất tác dụng.

- Xin cám ơn ông!

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.