ĐB Lê Như Tiến: “Người đứng đầu thường giỏi che đậy“

(PLO) - ĐB Lê Như Tiến có chung quan điểm trong việc chống tham nhũng, cần quy trách nhiệm người đứng đầu. Nhưng ông cho rằng triển khai trong thực tế rất khó bởi đó là những đối tượng khéo léo, giỏi che đậy, lấp liếm. 
ĐBQH Lê Như Tiến ĐBQH Lê Như Tiến

- Thưa ĐB Lê Như Tiến, trong công tác phòng chống tham nhũng, nhiều ý kiến cho rằng cần kiên quyết thực hiện nguyên tắc quy trách nhiệm người đứng đầu khi phát hiện có tham nhũng. Nhưng dường như đó chỉ là chủ trương, rất khó có thể thực hiện? 

ĐB Lê Như Tiến: Như tôi đã nói nhiều lần, một trong những nguyên nhân khiến công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) chưa đạt hiệu quả là như mong đợi chính là trách nhiệm người đứng đầu. Đã có qui định về trách nhiệm người đứng đấu để xảy ra tham nhũng nhưng đa số các vụ tham nhũng lại là dân phát hiện ít vì người đứng đầu thường là khéo, giỏi che đậy, lấp liếm. Nhiều khi cơ quan bảo vệ pháp luật, thanh tra, điều tra, ủy ban kiểm tra đôi lúc còn ngần ngại, còn không dám xử lý người đứng đầu. Đó chính là 1 nguyên nhân tình trạng người đứng đầu tham nhũng hay có dấu hiệu tham nhũng mà ta chưa kiên quyết điều tra, xử lý.

 - Vậy theo ông giải pháp nào là cần thiết?

ĐB Lê Như Tiến: Giải pháp thì luật đã có: Luật PCTN, chống rửa tiền, Luật Cán bộ công chức… Bộ máy cũng đã có từ T.Ư đến địa phương đầy đủ. Nghĩa là đã đầy đủ cả căn cứ pháp lý và tổ chức bộ máy nhưng sao chưa có kết quả như mong đợi? Là do khâu triển khai thực hiện còn thiếu kiên quyết và tôi cũng đồng ý với báo cáo của Chính phủ là do tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, câu kết  với nhau thành lợi ích nhóm nên không dễ phát hiện và nếu phát hiện thì cũng không dễ xử lý kịp thời.

 - Theo báo cáo của Chính phủ, hiện tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp. Ông nghĩ làm sao để tăng tỷ lệ này?

ĐB Lê Như Tiến: Như báo cáo của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp rất nhiều so với tài sản thất thoát do tham nhũng nên cần làm cương quyết, tham nhũng bao nhiêu phải xử lý thu hồi bấy nhiêu. Nếu chỉ thu được phần nhỏ thì tác dụng răn đe phòng ngừa tham nhũng bị ảnh hưởng. Đây là trách nhiệm của các cơ quan thi hành pháp luật, đặc biệt là THA vì đã có bản án, thực thi bản án việc của CP nên cần làm mạnh mẽ, quyết liệt công tâm hơn nữa.

 - Ông đánh giá như thế nào về bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng hiện nay?

ĐB Lê Như Tiến: Chúng ta đã nói nhiều, bệnh thành tích có ở khắp nơi nhưng bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng nghĩa là thành tích chưa đến mức nhưng vẫn kê khai, làm hồ sơ đề nghị khen thưởng ở mức nọ, mức kia, thậm chí là mức cao. Bệnh này cần khắc phục. Có như thế nào thì đánh lại đúng thực trạng như vậy. Nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ nhàm trong thi đua khen thưởng. Nơi nơi có huân chương, người người có bằng khen thì thi đua khen thưởng không còn mang ý nghĩa tốt đẹp.

- Theo ông, tại sao để xảy ra tình trạng khai man trong thi đua khen thưởng?

 ĐB Lê Như Tiến: Có thể do dễ dãi trong thi đua khen thưởng đó là 1 yếu tố, tin vào các báo cáo quá, có hiện tượng ở đâu đó chạy chọt để được danh hiệu. Đây là vấn đề cần ngăn chặn vì chỉ có những thành tích thật mới có danh hiệu thật, nếu thành tích giả mà có danh hiệu thật thì thi đua khen thưởng mất tác dụng.

- Xin cám ơn ông!

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.