ĐB Lê Như Tiến: “Người đứng đầu thường giỏi che đậy“

(PLO) - ĐB Lê Như Tiến có chung quan điểm trong việc chống tham nhũng, cần quy trách nhiệm người đứng đầu. Nhưng ông cho rằng triển khai trong thực tế rất khó bởi đó là những đối tượng khéo léo, giỏi che đậy, lấp liếm. 
ĐBQH Lê Như Tiến ĐBQH Lê Như Tiến

- Thưa ĐB Lê Như Tiến, trong công tác phòng chống tham nhũng, nhiều ý kiến cho rằng cần kiên quyết thực hiện nguyên tắc quy trách nhiệm người đứng đầu khi phát hiện có tham nhũng. Nhưng dường như đó chỉ là chủ trương, rất khó có thể thực hiện? 

ĐB Lê Như Tiến: Như tôi đã nói nhiều lần, một trong những nguyên nhân khiến công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) chưa đạt hiệu quả là như mong đợi chính là trách nhiệm người đứng đầu. Đã có qui định về trách nhiệm người đứng đấu để xảy ra tham nhũng nhưng đa số các vụ tham nhũng lại là dân phát hiện ít vì người đứng đầu thường là khéo, giỏi che đậy, lấp liếm. Nhiều khi cơ quan bảo vệ pháp luật, thanh tra, điều tra, ủy ban kiểm tra đôi lúc còn ngần ngại, còn không dám xử lý người đứng đầu. Đó chính là 1 nguyên nhân tình trạng người đứng đầu tham nhũng hay có dấu hiệu tham nhũng mà ta chưa kiên quyết điều tra, xử lý.

 - Vậy theo ông giải pháp nào là cần thiết?

ĐB Lê Như Tiến: Giải pháp thì luật đã có: Luật PCTN, chống rửa tiền, Luật Cán bộ công chức… Bộ máy cũng đã có từ T.Ư đến địa phương đầy đủ. Nghĩa là đã đầy đủ cả căn cứ pháp lý và tổ chức bộ máy nhưng sao chưa có kết quả như mong đợi? Là do khâu triển khai thực hiện còn thiếu kiên quyết và tôi cũng đồng ý với báo cáo của Chính phủ là do tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, câu kết  với nhau thành lợi ích nhóm nên không dễ phát hiện và nếu phát hiện thì cũng không dễ xử lý kịp thời.

 - Theo báo cáo của Chính phủ, hiện tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp. Ông nghĩ làm sao để tăng tỷ lệ này?

ĐB Lê Như Tiến: Như báo cáo của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp rất nhiều so với tài sản thất thoát do tham nhũng nên cần làm cương quyết, tham nhũng bao nhiêu phải xử lý thu hồi bấy nhiêu. Nếu chỉ thu được phần nhỏ thì tác dụng răn đe phòng ngừa tham nhũng bị ảnh hưởng. Đây là trách nhiệm của các cơ quan thi hành pháp luật, đặc biệt là THA vì đã có bản án, thực thi bản án việc của CP nên cần làm mạnh mẽ, quyết liệt công tâm hơn nữa.

 - Ông đánh giá như thế nào về bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng hiện nay?

ĐB Lê Như Tiến: Chúng ta đã nói nhiều, bệnh thành tích có ở khắp nơi nhưng bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng nghĩa là thành tích chưa đến mức nhưng vẫn kê khai, làm hồ sơ đề nghị khen thưởng ở mức nọ, mức kia, thậm chí là mức cao. Bệnh này cần khắc phục. Có như thế nào thì đánh lại đúng thực trạng như vậy. Nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ nhàm trong thi đua khen thưởng. Nơi nơi có huân chương, người người có bằng khen thì thi đua khen thưởng không còn mang ý nghĩa tốt đẹp.

- Theo ông, tại sao để xảy ra tình trạng khai man trong thi đua khen thưởng?

 ĐB Lê Như Tiến: Có thể do dễ dãi trong thi đua khen thưởng đó là 1 yếu tố, tin vào các báo cáo quá, có hiện tượng ở đâu đó chạy chọt để được danh hiệu. Đây là vấn đề cần ngăn chặn vì chỉ có những thành tích thật mới có danh hiệu thật, nếu thành tích giả mà có danh hiệu thật thì thi đua khen thưởng mất tác dụng.

- Xin cám ơn ông!

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.