Dậy sóng dư luận vụ vườn hoa và nồi cháo

Ảnh từ internet
Ảnh từ internet
(PLO) - Cho dù những hành vi ứng xử trong xã hội có bị “biến thiên” như thế nào thì đạo lý truyền thống vẫn không hề thay đổi, bao giờ nhân dân cũng phân biệt được cái gì đúng, cái gì sai, đồng cảm hay phản cảm, giả dối hay trung thực.

Không chỉ là chuyện hoa khi cái gọi là Lễ hội Hoa hồng Bungari ở Hà Nội có cả hoa giả và hoa héo, quảng cáo rất hấp dẫn nhưng thực tế thì gây thất vọng rất nhiều. Cũng liên quan tới hoa, hình ảnh một phụ nữ với cành mai anh đào vừa bẻ tại Đà Lạt cầm trên tay cũng gây nên một cơn “bão mạng”, cho dù đó là cành hoa sắp lìa thân đi chăng nữa thì động tác “vin cành, bẻ hoa” tự cổ chí kim trong văn chương là dành cho những hạng người thiếu tinh tế trong thú chơi, không chỉ đối với hoa.

Dư luận cũng tỏ thái độ với các động thái xử sự có phần thô bạo, cứng nhắc, thiếu tình, kém lý của những người thực thi công vụ. Những hình ảnh cãi cọ với Cảnh sát giao thông được chia sẻ rất nhiều trên mạng và lời bình với sự phê phán đã chứng tỏ điều này.

Những động thái tương tự phản ảnh trên báo chí cũng có sức lan tỏa hết sức mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Ví dụ, chuyện 4 người già đánh bài ăn gà ở Cà Mau bị bắt và phạt tiền hoặc người đàn ông đi đường chở ngoại tệ với số lượng lớn bị thu giữ thu hút sự quan tâm rất lớn đối với việc xử lý của cơ quan pháp luật với các vụ việc này. Công an xã đã phải xin lỗi 4 người già khi ép buộc cho họ hành vi “đánh bạc” và người đàn ông đã được trả lại tiền sau khi làm rõ nguồn gốc chính đáng của số ngoại tệ kia!

Những diễn biến trên đây cho thấy dư luận đã “giám sát” chặt chẽ như thế nào đối với các hành vi phản cảm xảy ra trong đời sống xã hội, đặc biệt đối với các “chủ thể” của hành vi đó là cán bộ nhà nước. Dư luận không thể chấp nhận một chiếc biển xanh đi ngược chiều, đỗ vào chỗ cấm hoặc lãnh đạo ngồi trên chiếc xe hạng sang vượt tiêu chuẩn do doanh nghiệp “tặng” và đã được hợp pháp hóa bằng biển xanh. Tương tự, dư luận phản ứng, không đồng tình, thậm chí chê trách đối vơi các trường hợp “vin cành, bẻ hoa” hay trộm cắp trứng vịt.

Ở một chiều hướng ngược lại, dân mạng cổ vũ cho những hành vi đẹp, đáng trân trọng, khuyến khích và nhân rộng. Đó là hình ảnh của những tủ đựng đồ ở Hà Nội “ai thừa thì cho, ai thiếu thì nhận”, những tủ bánh mỳ miễn phí trên đường phố TP Hồ Chí Minh hoặc những người sửa xe miễn phí.

Mới đây, hình ảnh “nồi cháo của người tốt” đã được dân cư mạng chia sẻ rất nhiều. Đó là nghĩa cử của đôi vợ chồng già cạnh bệnh viện Sóc Trăng, mỗi buổi sáng hàng ngày họ đều chuẩn bị nước nóng, cháo trắng hoặc cháo thịt cấp miễn phí cho người nhà bệnh nhân đến nhận.

Cho dù những hành vi ứng xử trong xã hội có bị “biến thiên” như thế nào thì đạo lý truyền thống vẫn không hề thay đổi, bao giờ nhân dân cũng phân biệt được cái gì đúng, cái gì sai, đồng cảm hay phản cảm, giả dối hay trung thực. Chính điều này đã giữ cho đời sống tinh thần cân bằng với niềm tin cái xấu, cái ác sẽ bị trừng phạt và người ở hiền sẽ gặp lành.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào, Campuchia: Đánh dấu giai đoạn phát triển mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.
(PLVN) - Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và ASEAN.