Đẩy nhanh tiến độ DA xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả

Đẩy nhanh tiến độ DA xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả
(PLO) - Cty CP Đầu tư Đèo Cả vừa tổ chức cuộc họp với các nhà thầu, các đơn vị tư vấn, nhà cung cấp… để kiểm điểm tiến độ và các vấn đề liên quan đến Dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả trên quốc lộ 1 thuộc địa phận tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
Theo ông Trần Đại Xuân - Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư Đèo Cả, đến nay đã thương thảo và ký được 8 gói thầu thi công xây lắp với các nhà thầu, gồm: gói thầu xây dựng hầm đèo Cổ Mã; gói xây dựng đường dẫn phía Bắc; gói xây dựng đường công vụ B1a, cầu số 1 trên tuyến B1a; gói xây dựng đường công vụ tuyến N1, N2, N3; gói cửa hầm phía Bắc Đèo Cả; gói cửa hầm phía Nam Đèo Cả; gói xây dựng các cầu số 2, 3, 5; gói xây dựng đường dẫn phía Nam. 
Tại công trường, công tác mặt bằng, xây dựng lán trại, nhà điều hành, huy động máy móc, thiết bị và nhân lực của các nhà thầu cơ bản đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư. Một số nhà thầu như Cty Xây dựng Lũng Lô, Cty CP Sông Đà 10… đã thi công tích cực. Đặc biệt, tại gói thầu xây dựng đường dẫn phía Nam (gồm cả cầu trên tuyến) do Liên danh Cty Miền Tây – Cty Hải Thạch đảm nhận, mặc dù chưa có hồ sơ thiết kế và hợp đồng chính thức nhưng nhà thầu đã cho tập kết một số máy móc và nhân lực vào để triển khai phát quang và hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng. 
Tuy nhiên, theo Ban Quản lý các dự án đầu tư Đèo Cả, vẫn còn tình trạng một số nhà thầu chưa xác định được tầm quan trọng của công trình nên vẫn chưa sát sao, chưa huy động tối đa máy móc, thiết bị, nhân lực của mình cho công trình nên có gói thầu tiến độ đã bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, địa chất địa hình tại dự án rất phức tạp, một số gói thầu có sự khác biệt so với thiết kế ban đầu đã phải kiểm tra, điều chỉnh lại thiết kế cơ sở trình Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đã gây chậm trễ trong thi công. Địa mạo khu vực cũng xuất hiện nhiều khối lượng đá tảng lăn lớn nên công tác thi công cũng khó đẩy nhanh. 
Theo ông Xuân, vướng mắc lớn nhất hiện nay vẫn nằm ở công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và đây chính là nguy cơ tiềm ẩn gây chậm tiến độ của cả dự án. Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, tại gói thầu xây dựng đường dẫn phía Bắc, một số vị trí mặt bằng còn vướng, địa phương chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, tại gói thầu xây dựng hầm Cổ Mã, vẫn còn 600m địa phương chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư do còn vướng 10 hộ dân chưa chịu di dời. Tại gói thầu số 12, chỉ mới bàn giao được mặt bằng tuyến công vụ N1 và N3. Còn tại gói thầu số 6, chủ đầu tư chưa được bàn giao mét vuông nào…
Sau khi nghe báo cáo tiến độ từ Ban Quản lý các dự án, ý kiến nêu những khó khăn, vướng mắc của các nhà thầu, đánh giá của các đơn vị tư vấn, chủ trì cuộc họp, ông Hồ Minh Hoàng - Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư Đèo Cả đã biểu dương các đơn vị tư vấn, các nhà thầu, các nhà cung cấp đã khắc phục khó khăn, nỗ lực thi công nên tiến độ cơ bản của dự án được đảm bảo, các gói thầu chưa có phát sinh gì lớn. Theo ông Hoàng, chỉ có các gói thầu bên phía Nam hầm thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa nguy cơ chậm rất cao vì cho đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa có quyết định cụ thể về việc xây dựng khu tái định cư trong khi chủ đầu tư rất tích cực triển khai việc này để GPMB. 
“Đây là công trình trọng điểm quốc gia nên có vướng mắc phát sinh, chúng ta phải cùng nhau khắc phục để giải quyết nhanh nhất, trong hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn lao động” – ông Hoàng nhấn mạnh.
Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư Đèo Cả yêu cầu các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thiết kế các hạng mục còn lại để phê duyệt làm cơ sở triển khai thi công, đồng thời hoàn chỉnh các thủ tục để ký hợp đồng thi công chính thức đối với các gói thầu còn lại.

Đọc thêm

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

Chống thừa cân béo phì - Các nước khác làm gì?

Việc áp dụng thuế TTĐB lên đồ uống có đường không phải là biện pháp hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ thừa cân và béo phì.
(PLVN) - Nhiều quốc gia đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách này vẫn còn gây tranh cãi.

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(PLVN) -  Ngày 01/7/2024, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm quản lý doanh nghiệp với sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam Airlines phát triển bền vững nhờ chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng

VNA kỳ vọng hoạt động "Tô cam bầu trời" sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em .
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ PR phát triển, có những hoạt động của doanh nghiệp như lớp phấn son tô điểm cho nhan sắc một tên tuổi, nhưng cũ ng có những doanh nghiệp liên tục có các sự kiện như những lớp trầm tích làm tăng chất lượng cho thương hiệu vốn đã "vàng 10". “Tô cam” chuyến bay là một sự kiện như thế của Vietnam Airlines (VNA).

Tỷ phú Mai Vũ Minh bàn luận về nền kinh tế thế giới

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia - Herzegovina.
(PLVN) - Những bàn luận của tỷ phú Mai Vũ Minh về kinh tế thế giới phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của ông về các xu hướng kinh tế toàn cầu, cam kết của ông đối với tăng trưởng bền vững và bao gồm, cùng với khả năng lãnh đạo tầm nhìn của ông trong thế giới kinh doanh...

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'
(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.