Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông

(PLO) - Nhằm tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) ngày 14/10, tại Công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã tưng bừng diễn ra Hội thi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa TP Cần Thơ lần thứ II năm 2017 do Ban ATGT TP Cần Thơ tổ chức. 
Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi (thứ 5 từ trái sang). Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi (thứ 5 từ trái sang).

Hội thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn thanh niên, học sinh - sinh viên về tham dự. Đến dự có ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP; lãnh đạo Ban ATGT TP; lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban ATGT TP, các cơ quan, đoàn thể TP; lãnh đạo Ban ATGT các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ.

Quyết tâm đảm bảo trật tự ATGT

Phát biểu khai mạc, ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, để triển khai thực hiện có hiệu quả Năm ATGT 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết” trên địa bàn TP, Thành ủy, UBND TP, cũng như các cấp ủy Đảng, chính quyền từ TP đến cơ sở triển khai tích cực, đồng bộ với nhiều giải pháp thiết thực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Hội thi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa TP lần này là một trong những hoạt động tuyên truyền quan trọng trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP nhằm tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa và thiết thực hơn trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT. Đặc biệt, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong hoạt động đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP, góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) trong năm 2017 từ 5% đến 10% so với năm 2016.

Ông Đào Anh Dũng cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Trong đó, nguyên nhân nghiêm trọng nhất là những nguyên nhân chủ quan của một bộ phận người tham gia giao thông, ý thức tuân thủ pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT còn hạn chế; sự chủ quan, cẩu thả, tùy tiện, thiếu đạo đức nghề nghiệp khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải ít quan tâm đầu tư, sửa chữa phương tiện để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, hạ tầng giao thông không đồng bộ; tổ chức giao thông chưa hợp lý... 

Thay mặt lãnh đạo TP, ông Đào Anh Dũng yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong toàn thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự ATGT với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất. Xem công tác bảo đảm trật tự ATGT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đưa vào chương trình, kế hoạch công tác năm để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền phổ biến giáo dục nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Bên cạnh đó, cần tăng cường xử phạt, kiên quyết xử phạt nghiêm đối với những hành vi cố ý vi phạm pháp luật về ATGT. Đồng thời, tập trung xử lý, khắc phục các điểm mất ATGT; siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; kiểm tra xử lý vi phạm, giải tỏa và lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ; kiểm tra, xử lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không đủ điều kiện tham gia giao thông (xe hết niên hạn sử dụng, xe độ chế…); xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lề đường, lập lại trật tự và văn minh đô thị. 

 “Bên cạnh nỗ lực của các cấp, các ngành, nhân dân trên địa bàn TP hưởng ứng, vận động người thân trong gia đình cùng nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, cùng nhau hành động có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, người thân, bạn bè và toàn xã hội, chủ động phòng ngừa và hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, giảm tổn thất không đáng có về tính mạng và tài sản” - Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông ảnh 1
Bà Trần Thị Xuân – Phó Trưởng ban ATGT TP Cần Thơ trao giải cho các đội dự thi.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT

Bà Trần Thị Xuân - Phó trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ, kiêm thành viên Ban giám khảo hội thi - nhận định, hội thi lần này đánh dấu bước đổi mới và tiếp tục đa dạng hóa, thiết thực hơn trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT. Bằng hình thức sân khấu hóa, thông qua những mô hình và các giải pháp tiêu biểu, sáng tạo trong các phần thi của các đội thi đã giúp người xem dễ nhớ, dễ hiểu về các quy định về Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa; các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. 

Hội thi có sự tham gia của 10 đội, thu hút 150 thí sinh là công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên thuộc Ban ATGT các quận huyện và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an TP Cần Thơ. Mỗi đội dự thi sẽ tham gia 3 phần thi chính: Tự giới thiệu (thể hiện hình thức kịch, thơ, ca, hò, vè...); phần thi hùng biện trên sân khấu theo chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” và phần thi Tiểu phẩm tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và đường thủy nội địa. 

Bà Xuân cũng cho biết thêm, qua hội thi lần này Ban tổ chức sẽ kịp thời phát hiện được nhiều gương tuyên truyền viên điển hình tiên tiến trên địa bàn để kịp thời giới thiệu và nhân rộng góp phần thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong năm ATGT 2017 trên địa bàn TP Cần Thơ. Hội thi tuyên truyền chủ trương của Đảng,  chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông; những tác hại, hậu quả do tai nạn giao thông đối với mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội; xử lý những tình huống gặp phải khi tham gia giao thông và trong đời sống hàng ngày. Từ đó, góp phần rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh và người dân đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cả chiều rộng lẫn chiều sâu trong toàn TP; nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật của mọi người tham gia giao thông; tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong hoạt động đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP.

Tối cùng ngày, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Ban ATGT quận Thốt Nốt;  giải Nhì thuộc về Ban ATGT huyện Phong Điền. Hai đơn vị đồng giải Ba là Ban ATGT quận Ô Môn và huyện Vĩnh Thạnh. 

Dịp này, Ban ATGT TP Cần Thơ đã tặng Giấy khen cho Ban ATGT huyện Thới Lai vì đã có những mô hình hay trong công tác đảm bảo ATGT. 

Hà Vy- Thành Thật
Cùng chuyên mục
Rút gọn và rút gọn

Rút gọn và rút gọn

(PLVN) - Ngày 5/8, Văn phòng Chính phủ có thông báo hỏa tốc về kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Thời hạn áp dụng các chính sách miễn, giảm thuế trước mắt thực hiện trong năm 2021.

Đọc thêm

Sự vào cuộc phải quyết liệt

Hình minh họa.
(PLVN) - Bây giờ là lúc rất cần sự vào cuộc quyết liệt, làm nhanh, làm ngay của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở, là cấp gần dân nhất, của các tổ chức đoàn thể.

Cán bộ “tát tay” nhân viên y tế ở Đà Nẵng gửi thư xin lỗi

Xét nghiêm cho người dân phường Nại Hiên Đông những ngày qua
(PLVN) - Ông Trần Vinh - cán bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Đà Nẵng - đã gửi thư tới bà Phan Thị Loan - nữ nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) - để xin lỗi sau sự việc xích mích khi lấy mẫu xét nghiệm dẫn đến có hành động tát tay người này.

Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”"

Xét nghiệm COVID-19 tại phường Nại Hiên Đông những ngày qua
(PLVN) - Sau tuyên bố từ chối khám chữa bệnh cho vị Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH đã có hành vi tát nữ nhân viên y tế, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng nêu quan điểm: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”"

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hình minh họa
(PLVN) -  Những ngày qua, khi TP HCM và các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường từ TP HCM và Bình Dương, Đồng Nai tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Tất cả vì nhân dân

Tất cả vì nhân dân
(PLVN) - Vừa chống dịch COVID-19 với các biện pháp kiên quyết, linh hoạt, đẩy nhanh việc tiêm vaccine, Chính phủ vừa quan tâm đến người dân với các giải pháp kịp thời. Đó là điều phải ghi nhận trong thời gian qua.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Phát huy vai trò của Quân đội

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Ngày 30/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1371/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027”.

Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

 Quỹ phòng, chống thiên tai là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Ảnh minh họa: VGP
(PLVN) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai. 

Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có đủ bằng chứng cho thấy người bị tố cáo đã nhận tiền của một số bị hại để chạy thi công chức ngành y nhưng không được và cũng không trả lại tiền nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai lại tạm đình chỉ giải quyết đơn vì một lý do thiếu thuyết phục, có dấu hiệu bao che vi phạm.

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ
(PLVN) - Mới đây, ông Nguyễn Trọng Nội (SN 1943, trú số nhà 07, phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành, TP Ninh Bình) đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội liên quan đến khu đất thờ tự, ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng tại phố Trung Thành phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

Tình đồng bào và những “cuộc trường chinh” ấm lòng

Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi. (Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thành Sự).
(PLVN) - Những ngày đại dịch, không việc làm, cùng với những hoàn cảnh cơ cực “ráo mồ hôi là hết tiền”, 30 người dân tộc thiểu số quyết định đi bộ từ Hoài Nhơn, Bình Định về huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Nam). Đó là 4 mẹ con người Nghệ An đạp xe 1.400km về quê, đã đạp ròng rã 30 ngày chỉ được 300km vì mệt, đói… Thật ấm lòng, họ đã được giúp đỡ trên hành trình thiên lý. Cùng với đó là các địa phương đón hàng ngàn người dân về quê chống dịch, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh…

Thủ tục thay đổi tên khai sinh cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Phạm Hương Thủy (trú tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) hỏi: Con trai tôi năm nay được 5 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Vì sao học sinh không được mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Vũ Mạnh Hùng (Mê Linh, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 5 người, trong đó có 2 cháu đang đi học. Gia đình tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình cho cả nhà. Tuy nhiên, đại lý thu cho biết 2 cháu nhà tôi phải mua theo đối tượng BHYT học sinh, sinh viên ở trường. Vậy cho tôi hỏi, tại sao học sinh lại không được mua BHYT theo hộ gia đình? Việc học sinh không được mua BHYT theo hộ gia đình được quy định tại văn bản nào?

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.
(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.