Đẩy mạnh thể chế để CPTPP đi vào thực tế

Để CPTPP sớm hiện thực hóa, công tác cải cách thể chế, cải cách hành chính
cần được đẩy lên một tầm cao mới
Để CPTPP sớm hiện thực hóa, công tác cải cách thể chế, cải cách hành chính cần được đẩy lên một tầm cao mới
(PLO) - Hiệp định Đối tác toàn diện tích cực xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết đã khẳng định dù hiện nay, nhiều quốc gia đang quay trở lại với chủ nghĩa bảo hộ thương mại thì nhiều nền kinh tế khác vẫn đang theo đuổi đường lối kinh tế mở cửa và hội nhập. Và Việt Nam là một quốc gia trong số đó.

Đưa các cải cách thể chế, hành chính lên tầm cao mới

Trong thông điệp phát đi sau lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh không ngần ngại bày tỏ sự vui mừng khi “kết quả cuối cùng đã đạt như kế hoạch và mong muốn”. Sở dĩ Bộ trưởng Bộ Công Thương không giấu được cảm xúc của mình là do CPTPP đã có quá nhiều biến động và bất ngờ trong cả quá trình đàm phán.

Biến động lớn nhất là sự rút lui của Hoa Kỳ trong tình thế 12 nước tham gia TPP đã hoàn tất toàn bộ đàm phán và chỉ chờ ký kết. Bất ngờ lớn nhất chính là không thể ký kết một hiệp định mới, thay thế cho TPP trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao APEC tổ chức ở Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, các nước tham gia CPTPP (bao gồm Úc, New Zealand, Singapore, Malaysia, Brunei, Việt Nam, Nhật Bản, Canada, Mexico, Peru và Chile) đã trải qua nỗ lực rất lớn để đến được lễ ký kết này. “Việc ký kết CPTPP là một thông điệp mạnh mẽ về một nền thương mại tự do, chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang quay trở lại. Việt Nam sẽ sớm triển khai và trình Quốc hội để thông qua sớm. Tất cả các nước đều đã khẳng định sẽ triển khai sớm các thủ tục trong nước để nửa đầu năm 2019 CPTPP chính thức có hiệu lực” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin.

Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ Công Thương sẽ sớm tổ chức xây dựng chương trình hành động và các báo cáo cụ thể lên Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội sớm phê chuẩn Hiệp định. Đồng thời Bộ cũng xác định rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của các cơ quan đầu mối, tổ chức đôn đốc và thực thi CPTPP. Sẽ có nhiều nhiệm vụ lớn, đặc biệt liên quan đến rà soát cơ sở pháp lý để bổ sung và sửa đổi các điều khoản của các bộ luật nhằm “nội luật hóa” các cam kết hội nhập trong khuôn khổ Hiệp định.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh còn khẳng định, để thực thi CPTPP một cách hiệu quả nhất, các bộ, ngành phải có trách nhiệm rà soát các điều khoản để triển khai các chương trình hội nhập ở trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước, đặc biệt các nhiệm vụ liên quan đến cải cách thể chế, bộ máy và hành chính. “Những nhiệm vụ này sẽ được đẩy lên một tầm cao mới để đưa CPTPP vào thực tế và giúp nền kinh tế hội nhập có hiệu quả hơn”.

Phải chuẩn bị ứng phó với những yếu tố không tích cực…

Nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ, những tác động tích cực của CPTPP tương đối toàn diện. Tuy nhiên, khuôn khổ hội nhập nào cũng đều hàm chứa những tác động tích cực và những điều ngược lại. Đây chính là vấn đề được Bộ trưởng Bộ Công Thương đề cập đến trong một cuộc phỏng vấn ngay sau lễ ký kết. Theo đó, Bộ trưởng cho biết công việc cần kíp nhất là tổ chức truyền thông cho người dân và DN để tất cả đều nắm được thông tin nhằm khai thác các cơ hội và điều kiện thuận lợi của hội nhập ở CPTPP. Quan trọng hơn nữa, theo Bộ trưởng là việc “ứng phó với những chiều hướng không tích cực ảnh hưởng đến đời sống xã hội của Việt Nam sau CPTPP cũng là một vấn đề cần phải tập trung”.

Cũng như các quốc gia khác, khi đã tham gia CPTPP, Việt Nam không chỉ cam kết mở cửa thị trường, gỡ bỏ hàng rào thuế  quan, tiếp tục tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại mà còn tiếp tục công khai, minh bạch hóa quản lý nhà nước về phát triển thị trường.

Theo các điều khoản cam kết, hàng loạt lĩnh vực của Việt Nam bao gồm truyền thống và phi truyền thống đều có các cam kết. Như vấn đề sở hữu trí tuệ, gần như lần đầu được đề cập đến trong các hiệp định thương mại (bên cạnh Hiệp định EVFTA vẫn đang chờ ký kết) hay mua sắm công - lĩnh vực truyền thống, trong nội dung của CPTPP, Việt Nam có những cam kết mạnh mẽ cùng những quốc gia khác.

Với lĩnh vực phi truyền thống như điều kiện lao động và môi trường của người lao động, hay nội dung liên quan tới công đoàn cũng đòi hỏi cam kết và cải cách mạnh mẽ. Khi thực thi những cam kết hội nhập này, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và các ngành nghề, DN, sản phẩm được cải thiện và nâng cao hơn nữa. 

Bên cạnh đó, với một môi trường liên tục được hoàn thiện bằng những cải cách về thể chế cũng như từng lĩnh vực quản lý nhà nước cụ thể, đặc biệt là môi trường đầu tư kinh doanh thì điều kiện để thu hút đầu tư thêm nguồn lực từ bên ngoài sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Tuy nhiên, điều mà Bộ trưởng Bộ Công Thương muốn nhấn mạnh đến là sự chủ động trong tiếp cận thị trường, bằng chính nhãn quan của DN mới là điểm mấu chốt, đảm bảo hội nhập thành công. Đây cũng là vấn đề được Thủ tướng Chính phủ và nhiều chuyên gia kinh tế nhấn mạnh trong các cuộc gặp gỡ DN. Theo đó, khi mở cửa thị trường với nhiều điều khoản cam kết trong các hiệp định thương mại, chính các DN phải  nỗ lực chủ động đón thời cơ, tự nâng cấp sản phẩm để đáp ứng ngày càng đa dạng những yêu cầu quốc tế. 

CPTPP mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp và thúc đẩy cải cách trong nước

Ngân hàng Thế giới (WB) trong một báo cáo công bố ngày hôm qua (9/3), ngay sau khi Việt Nam và 10 quốc gia khác vừa ký kết CPTPP khẳng định CPTPP sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn cho Việt Nam.

Theo báo cáo “Tác động kinh tế và phân bổ thu nhập của CPTPP: Trường hợp Việt Nam”, những hiệp định thương mại đa phương như CPTPP sẽ bổ sung động lực cho mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam.

“Ngay cả khi dựa trên những giả định khiêm tốn thì CPTPP dự kiến cũng sẽ góp phần làm tăng thêm 1,1% GDP tính đến thời điểm 2030. Với thêm giả định tăng năng suất khiêm tốn, CPTPP sẽ góp phần làm GDP tăng thêm 3,5%”, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết.

Hiệp định này dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho mọi nhóm thu nhập, nhưng những lao động có tay nghề cao và thuộc nhóm có thu nhập 60% từ trên xuống sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Ngoài ra, dự kiến tăng trưởng đầu tư nước ngoài cũng sẽ kéo theo tăng trưởng ngành dịch vụ và tăng năng suất lao động. Các DN tư nhân trong nước sẽ có thêm cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và nhờ vậy khuyến khích phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Hiệp định mới sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho Việt Nam nhờ tự do hóa thương mại và tăng cường tiếp cận thị trường. Quan trọng nhất là nó sẽ thúc đẩy và tăng tốc quá trình cải cách trong nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau”, ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế WB tại Việt Nam nói và khẳng định: “Thực hiện các cam kết trong CPTPP sẽ thúc đẩy hơn nữa minh bạch hóa và xây dựng thể chế hiện đại tại Việt Nam”.

CPTPP dự kiến sẽ thúc đẩy cải cách trong các lĩnh vực như quản lý cạnh tranh, dịch vụ (dịch vụ tài chính, viễn thông và gia nhập tạm thời của các nhà cung cấp dịch vụ), hải quan, thương mại điện tử, môi trường, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, đầu tư, tiêu chuẩn lao động, pháp lý, thâm nhập thị trường hàng hóa, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, khắc phục thương mại..

Báo cáo này nhận được sự hỗ trợ của Đối tác chiến lược giữa Australia và Nhóm WB (ABP II) nhằm giúp nghị trình phát triển của Việt Nam thông qua hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và phân tích. “Cùng với WB, chúng tôi cam kết giúp Việt Nam tận dụng lợi thế từ những cơ hội kinh tế to lớn do CPTPP mang lại”, bà Rebecca Bryant, Đại biện lâm thời sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết.“Hoạt động này bao gồm hỗ trợ tăng tính cạnh tranh, giảm hàng rào thương mại và tăng cường kết nối”.

Tin cùng chuyên mục

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Đọc thêm

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…