Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt: Cần giải pháp quyết liệt hơn

Giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng mạnh.
Giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng mạnh.
(PLVN) - Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, đừng nghĩ Covid-19 thì thanh toán không dùng tiền mặt sẽ tăng bởi thu nhập của người dân cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Do đó cần phải có giải pháp quyết liệt hơn mới có thể đạt được mục tiêu đề ra …

Đã có sự thay đổi đáng kể

Phát biểu tại Hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong nền kinh tế số” do Tạp chí Ngân hàng tổ chức ngày 4/12,  PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh: TTKDTM có vai trò đặc biệt quan trọng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các chủ thể tham gia và cả nền kinh tế, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao khả năng tiếp cận tài chính và thúc đẩy tài chính toàn diện.

TTKDTM giúp giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt, góp phần vào công tác quản lý thuế, phòng, chống tội phạm, tham nhũng, các vấn đề về gian lận lợi ích; người dân, doanh nghiệp có thêm kênh giao dịch tiện ích, thuận lợi; các nguồn vốn trong xã hội được luân chuyển một cách an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, thời gian... 

“Thời gian qua, vai trò của TTKDTM, thanh toán điện tử càng được thể hiện rõ trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và phòng, chống đại dịch Covid- 19 hiện nay” - Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Số liệu của NHNN cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2020, số lượng và giá trị giao dịch TTKDTM đều tăng trưởng, tương ứng 75,2% và 30% so với cùng kỳ năm 2019; và đặc biệt là số lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng mạnh tương ứng gần 125% và 130% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, so với năm 2016 (năm ban hành Quyết định 2545/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển TTKDTM tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020), hoạt động TTKDTM hiện đã có sự thay đổi đáng kể. 

Đặc biệt trong giai đoạn diễn ra đại dịch Covid-19, hệ sinh thái thanh toán số (HSTTTS) đã phát huy hiệu quả tối đa trong việc thay đổi thói quen, hành vi tiêu dùng của một bộ phận lớn dân cư trong xã hội (nhất là những người trẻ, sinh sống tại khu vực đô thị, thành phố).

Với HSTTTS, chỉ với một thiết bị có kết nối mạng, người tiêu dùng dễ dàng thao tác, thực hiện nhiều loại hình dịch vụ khác nhau (về tài chính, ngân hàng, mua sắm hàng hóa, dịch vụ trực tuyến, thanh toán các hóa đơn điện, nước, nộp các khoản, phí, lệ phí,...) mà không cần trực tiếp đến nơi giao dịch, cũng như không cần thực hiện các thủ tục giấy tờ phức tạp. Bên cạnh đó, qua HSTTTS, các thông tin, lịch sử giao dịch của khách hàng cũng được lưu trữ, bảo mật..

Quy mô vẫn còn hạn chế

Đồng tình với nhận định TTKDTM đã có sự thay đổi đáng kể so với trước, nhưng TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng so với các nước, Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề lưu tâm. 

Nhận định Việt Nam nằm trong nhóm nước có doanh thu thanh toán tăng trưởng nhanh trong 5 năm tới (cùng với Ấn Độ, Thái Lan, Philippines, Indonesia), song TS Lực cho rằng quy mô TTKDTM của Việt Nam còn hạn chế so với khu vực và thế giới.

Chuyên gia này dẫn chứng: Tỷ lệ tiền mặt/GDP của Việt Nam trong giai đoạn 2011 đến 2019 tăng từ 13,3% lên 19,84%, trong khi trung bình toàn cầu đang ở mức 9,6% và khu vực châu Á trong khoảng từ 5-10%. Chỉnh vì tỷ lệ tiền mặt/GDP của Việt Nam cao nên tỷ lệ tiền mặt/ phương tiện thanh toán tại Việt Nam từ 2011 đến nay gần như không thay đổi.

“Suốt từ năm 2011 đến nay tỷ lệ này vẫn quanh mức 10- 11%, hầu như không thay đổi trong khi tôi nhớ rất rõ mục tiêu đặt ra là dưới 8% đến cuối năm 2025! Như vậy, tỷ lệ thanh toán tiền mặt/ tổng giao dịch của Việt Nam ở mức trung bình so với nền kinh tế mới nổi và cao hơn nhiều các nền kinh tế phát triển!” - TS Cấn Văn Lực nhận xét.

Nhắc đến các nhân tố thúc đẩy TTKDTM (Hành lang pháp lý; Mức độ số hóa; Độ tin cậy vào công nghệ và quan tâm đến bảo mật riêng tư: Mức độ minh bạch và tham nhũng; Mức độ phát triển của ngành tài chính ngân hàng; Mức độ phát triển của nền kinh tế và tài chính toàn diện; Đại dịch Covid-19), chuyên gia này cho rằng dịch Covid-19 không hẳn là nhân tố thúc đẩy TTKDTM.

Đồng thời chuyên gia này lưu ý: “Đừng nghĩ Covid-19 mà TTKDTM tăng”, bởi thu nhập của người dân giảm vì ảnh hưởng của Covid-19 (Thu nhập bình quân trên thế giới giảm 6%). Do đó người ta ăn uống ít đi, du lịch ít đi, hạn chế chi tiêu… “Chính vì vậy, tới đây cần có giải pháp quyết liệt hơn, khuyến khích hơn, thì mới đạt được mục tiêu đề ra…” - Chuyên gia này lưu ý.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điện thoại quá nóng, hạ nhiệt cách nào?

Hình minh họa
(PLVN) - Khi nhiệt độ của smartphone tăng lên trên 35°C, hầu hết các thiết bị sẽ đưa ra cảnh báo quá nhiệt. Để tránh hư hỏng, đặc biệt là pin, hãy tham khảo một số cách dưới đây để hạ nhiệt nhanh chóng cho smartphone của bạn.

Sẽ 'quản' tiếp thị trường vàng theo hướng nào?

Cần sớm sửa Nghị định 24 để thị trường vàng minh bạch, ổn định. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham gia điều chỉnh kéo giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước với giá vàng thế giới đang được nhiều chuyên gia, tổ chức đồng tình. Tuy nhiên, hầu hết đều đánh giá đây không phải là biện pháp dài hơi.

Bùng nổ livestream bán hàng, quản thế nào?

Số hàng hóa vi phạm bị tạm giữ tại kho livestream ở Cà Mau lên tới 10 tấn. (Ảnh: DMS)
(PLVN) - Các màn bán hàng trực tiếp đang ngày càng hiện diện mạnh mẽ trên Facebook và TikTok. Lượng đơn hàng được chốt trong mỗi buổi livetream lên đến hàng trăm. Đây sẽ là thách thức lớn đối với lực lượng quản lý thị trường.

Đa dạng giải pháp tiêu thụ nông sản tới vụ

Hiện đang là thời điểm cao điểm tiêu thụ vải thiều. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)
(PLVN) - Mùa hè mỗi năm luôn là thời điểm tới vụ của hàng loạt các loại hoa quả của miền Bắc. Tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn hoa quả với đặc tính “tiêu dùng ngắn ngày” luôn là thách thức của nhiều địa phương.

Phát hiện 10 tấn hàng hóa nghi giả mạo nhãn hiệu tại một cơ sở chuyên livestream tại Cà Mau

Phần lớn hàng hóa tại cơ sở kinh doanh có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu, một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ.
(PLVN) -  Ngày 20/6, tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau vừa kiểm tra đột xuất Hộ kinh doanh trên địa bàn, phát hiện thu giữ gần 10 tấn sản phẩm chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm, quần áo... các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ được kinh doanh chủ yếu trên Facebook.

Giá xăng có thể tăng vào chiều nay

Giá xăng dự báo tăng lần thứ hai liên tiếp vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, với mức tăng từ 180 - 220 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Mộc Châu Milk: Thương hiệu sữa tươi Việt có quy trình chăn nuôi và sản xuất hiện đại

Chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Nhiều chuyên gia chăn nuôi đánh giá, cao nguyên Mộc Châu là vùng đất tốt nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn với khí hậu trong lành và vùng đất màu mỡ. Không chỉ có vùng thảo nguyên xanh với những đồi cỏ, đồi ngô xanh mướt, nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, còn phải kể đến những nông trại bò sữa có quy mô chẳng khác gì ở Hàn Quốc hay Australia cùng sự tận tụy của những người nông dân chăm chỉ.