Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong cơ sở y tế

(PLVN) - Hôm qua (20/9), tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải đẩy mạnh công tác truyền thông tới bệnh nhân và người nhà về những lợi ích của việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.
GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị. GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết 02 ngày 01/01/2019 của Chính phủ, đến nay ngành y tế đã có 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, bước đầu đạt được một số kết quả.

Tuy nhiên, phương thức thanh toán điện tử trong ngành y vẫn còn nhiều hạn chế: Tỷ lệ bệnh viện triển khai thanh toán điện tử hiện còn thấp; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp khó khăn, nhất là người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử trong hầu hết các giao dịch.

Đánh giá thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích, bà Tiến cho rằng, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Đặc biệt cần lưu ý vì các thuật ngữ trong tài liệu hướng dẫn lựa chọn, triển khai các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt xuất hiện nhiều từ nước ngoài sẽ gây khó hiểu cho người dân.

Bà Tiến nói: “Truyền thông đẩy mạnh không dùng tiền mặt mà cứ nói “QR” (đáp ứng nhanh), “Momo” (ví điện tử trên thiết bị di động), “QRPay” (mã phản hồi nhanh) thì khó mang lại hiệu quả. Thực tế tại những chỗ khám chữa bệnh, có các cụ già khi khám bệnh phải có 3 – 4 người theo, gặp “QR”, “Momo các thứ”, rồi mở cái nọ, quẹt cái kia (trên điện thoại thông minh)...

Dân số nước ta sống ở nông thôn vẫn chiếm đa số, một số lao động đơn giản, nhưng hiểu được những cái này phải là biết chữ nhiều. Không chỉ các cụ mà ngay các bác sĩ đâu phải ai cũng giỏi công nghệ thông tin, ai cũng giỏi ngoại ngữ.

Truyền thông cần ngắn gọn, dễ hiểu cho người dân và phải tập huấn trong ngành y để mở rộng kiến thức cho cán bộ, nhân viên y tế trong lĩnh vực này”. 

Hải Âu
Cùng chuyên mục
 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Đọc thêm

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.