Đẩy mạnh phát triển các cụm công nghiệp, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế Thủ đô

Ảnh minh họa. TTXVN
Ảnh minh họa. TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển các cụm công nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất công nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập, giảm hộ nghèo, phát triển kinh tế, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Thủ đô.

Giải quyết khó khăn về mặt bằng cho các cơ sở, tạo việc làm, thu nhập cho người dân

Theo Cục Thống kê TP Hà Nội, trong thời gia qua, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10 ước tính tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,4% và tăng 9,2%... Tính chung 10 tháng năm 2022, chỉ số IIP tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trướcl

Lao động làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp thời điểm cuối tháng 10 ước tính tăng 1,3% so với cuối tháng trước và tăng 0,4% so với cùng thời điểm năm trước. Tính chung 10 tháng năm 2022, chỉ số sử dụng lao động của các doanh nghiệp công nghiệp tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy sản xuất công nghiệp trên địa bàn, thời gian qua, TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh việc phát triển các cụm công nghiệp.

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 70 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích theo quy hoạch là 1.686ha, ttrong đó, hiện trạng có 1.392ha đã đầu tư xây dựng hạ tầng, hoạt động ổn định). Các cụm công nghiệp đang thu hút 3.864 hộ, doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh với hơn 60.000 lao động.

Bên cạnh các cụm công nghiệp đang hoạt động, TP Hà Nội còn có 44 cụm đã khởi công như Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng, Cụm công nghiệp làng nghề Phú Túc (huyện Phú Xuyên); Cụm công nghiệp Dị Nậu (huyện Thạch Thất); Cụm công nghiệp Thắng Lợi, Cụm công nghiệp Tiền Phong (huyện Thường Tín) - giai đoạn 2; Cụm công nghiệp Đan Phượng - giai đoạn 2 (huyện Đan Phượng)…

Hiện nay, các chủ đầu tư tập trung nguồn lực để thi công, đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện thu hút nhà đầu tư thứ cấp, đưa cụm công nghiệp vào hoạt động. Ngoài ra, Hà Nội còn có 36 cụm công nghiệp đang hoàn tất thủ tục để khởi công đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Các cụm công nghiệp đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết khó khăn, vướng mắc về mặt bằng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tạo ra hàng nghìn việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân, thúc đẩy kinh tế-xã hội Thủ đô.

Đáng nói, tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp này rất cao, hầu hết đều đạt 100% diện tích. Dù vậy, tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa nhanh khiến nhu cầu về mặt bằng sản xuất công nghiệp vẫn đang rất lớn.

Đẩy nhanh tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ khởi công các cụm công nghiệp mới

Giai đoạn 2018-2020, TP Hà Nội đã quyết định thành lập thêm 43 cụm công nghiệp mới để kịp thời đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, đến nay, TP mới khởi công xây dựng được 7 cụm công nghiệp.

Phân tích về nguyên nhân, một số chủ đầu tư cụm công nghiệp cho biết, bên cạnh việc hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, các chủ đầu cần nguồn vốn lớn để triển khai. Song, do khó tiếp cận các tổ chức tín dụng với các gói vay ưu đãi nên nhiều chủ đầu tư đang phải chật vật tìm nguồn vốn để triển khai dự án.

Bên cạnh đó, một số chính sách có sự thay đổi, như việc các cụm công nghiệp chuyển nộp tiền thuê đất từ một lần sang nộp từng năm, khiến các chủ đầu tư khá lo lắng bởi vốn đầu tư vào cụm công nghiệp lớn, nên rất cần các chính sách có sự ổn định, lâu dài.

Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu thành lập thêm từ 2 đến 5 khu công nghiệp mới; đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu công nghiệp đã có chủ đầu tư như Khu công nghiệp Quang Minh I, huyện Mê Linh; Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm; rà soát, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (giai đoạn 2).

Còn theo Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp TP Hà Nội, đến năm 2030, TP sẽ có 159 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.204 ha.

Vì vậy, thời gian qua, bên cạnh những cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động hiệu quả, TP đang đẩy nhanh tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ khởi công những cụm công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu.

Trong năm 2022, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản nhằm đốc thúc tiến độ thực hiện mạng lưới các cụm công nghiệp trên địa bàn như Kế hoạch số 85/KH-UBND về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp; Kế hoạch số 89/KH-UBND về khắc phục những hạn chế, khuyết điểm về đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp còn chậm tiến độ trên địa bàn.

Để bảo đảm đủ các điều kiện khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp theo đúng kế hoạch đề ra, TP Hà Nội đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã cập nhật, bổ sung quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các cụm công nghiệp mới được thành lập.

TP cũng yêu cầu các sở Công Thương, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường… phối hợp, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã và chủ đầu tư về lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.

Đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình UBND TP quyết định cho thuê đất đối với các cụm công nghiệp đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và giao đất theo giai đoạn đối với các dự án chỉ còn một phần diện tích nhỏ chưa giải phóng mặt bằng xong; nhất là cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để UBND TP trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển đổi đất lúa đối với những cụm công nghiệp có diện tích đất lúa hơn 10ha.

Lãnh đạo Hà Nội nhiều lần khẳng định, thời gian tới, TP sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp cải cách hành chính để đẩy nhanh tiến độ khởi công và triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp.

Với các cụm công nghiệp mới xây dựng, cần làm chuẩn chỉ ngay từ công tác quy hoạch để có hạ tầng hoàn chỉnh. Các cụm công nghiệp cần được xây dựng đồng bộ từ đường giao thông, vỉa hè, cấp thoát nước, viễn thông, khu sản xuất, khu thương mại dịch vụ, khu bến bãi, tường rào…; chỉ được phục vụ sản xuất, không được ở… để có thể tổ chức sản xuất quy mô lớn, đạt được hiệu quả tốt hơn, không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Đồng thời, TP Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung các cụm công nghiệp mới, loại bỏ các cụm công nghiệp không còn phù hợp phát triển, cải tạo, hoàn thiện những cụm công nghiệp đang hoạt động.

Về phía các chủ đầu tư, TP yêu cầu cần tập trung toàn bộ nguồn lực để nhanh chóng hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp, đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư thứ phát, ưu tiên thu hút công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện môi trường… để phát huy tối đa hiệu quả của các dự án…

Việc hình thành và phát triển mạng lưới cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ góp phần đáp ứng mặt bằng sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Đọc thêm

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.

Chăm lo Tết cho công nhân ở Bắc Giang

Hình ảnh chúc tết cho công nhân.
(PLVN) - Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang và công đoàn cơ sở trực thuộc đã phối hợp với doanh nghiệp (DN) tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân trên địa bàn.

Thăm tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện sản nhi tỉnh Kiên Giang

 Ông Nguyễn Lưu Trung Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang trao thăm hỏi bệnh nhi đang điều trị.
(PLVN) - Ngày 19/1, tức là ngày 28 Tết, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang, bà Lý Anh Thư - Phó giám đốc Sở Lao Động - Thương Binh và Xã hội, Đại biểu quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Kiên Giang - đã đến thăm và tặng quà tết cho trẻ em đang phải nằm điều trị tại bệnh viện sản nhi Kiên Giang.