Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Cục trưởng Cục THADS TP.Hà Nội Phạm Văn Dũng tại Hội nghị triển khai công tác đầu năm và ký kết giao ước thi đua năm 2022 của Cục diễn ra mới đây. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục; Chi cục trưởng Chi cục THADS quận, huyện, thị xã trực thuộc thành phố Hà Nội.
Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Phạm Văn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Phạm Văn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Báo cáo kết quả THADS 3 tháng đầu năm 2022 của thành phố cho biết, mặc dù tổng số thụ lý về việc và tiền ngày càng tăng nhưng các cá nhân và tập thể các cơ quan THADS của thành phố đã tăng cường sự đoàn kết, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các ngành; đồng thời đề cao ý thức trách nhiệm trong công tác, chủ động đề ra các giải pháp và biện pháp tổ chức giải quyết việc thi hành án, nâng cao kết quả thi hành án.

Cụ thể, trong số 21.000 việc có điều kiện thi hành, các cơ quan THADS đã thi hành xong 5.905 việc, đạt tỷ lệ 28.12%. Về tiền, trong số 26.730.494.074.000 đồng có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 1.746.586.384.000 đồng, đạt tỷ lệ 6.53%.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, thụ lý mới tiếp tục tăng cao và kết quả thi hành xong đạt được còn thấp. Một số Chi cục THADS có kết quả 3 tháng đầu năm 2022 còn thấp như: Về việc: Thạch Thất (17,69%); Nam Từ Liêm (18,69%); Đông Anh (20,75%); Cầu Giấy (21,03%), Thanh Oai (21,11%), Hai Bà Trưng (21,50%). Về tiền: Đống Đa (0,37%), Mê Linh (1,15%); Hoàn Kiếm (2,46 %); Thạch Thất (3,06 %).

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, phấn đấu của tập thể Lãnh đạo, công chức, người lao động các cơ quan THADS của Thành phố, để khắc phục những khó khăn, tồn tại, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022, Cục trưởng Phạm Văn Dũng yêu cầu các Phòng chuyên môn thuộc Cục và Chi cục THADS trực thuộc cần nâng cao hơn nữa vai trò của người đứng đầu, gắn trách nhiệm với công tác chỉ đạo, điều hành để tạo chuyển biến tích cực trong công tác phối hợp trong nội bộ cơ quan Cục THADS và giữa các cơ quan THADS thành phố Hà Nội với các cơ quan, ban ngành khác.

Cục THADS cần tăng cường đôn đốc, kiểm tra các Chi cục theo Kế hoạch, tập trung vào những đơn vị còn tồn nhiều vụ việc đã đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản, những đơn vị có lượng việc, tiền phải thi hành lớn, ảnh hưởng đến chỉ tiêu chung của toàn thành phố và các đơn vị có kết quả thi hành án đạt tỷ lệ thấp, có nhiều vụ việc phức tạp, khó khăn, vướng mắc.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá tài sản ở Cục và các Chi cục trực thuộc, chỉ đạo Phòng nghiệp vụ và các Chi cục trực thuộc cân nhắc kỹ trong việc ký hợp đồng, chỉ ký với những tổ chức uy tín và có đầy đủ năng lực pháp lý, thủ tục bám sát quy định của pháp luật, tránh trường hợp có vi phạm xảy ra.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra việc thực hiện kế hoạch số 44/KH-TU ngày 26/10/2021 của Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trên địa bàn thành phố của các Chi cục trực thuộc. Tiếp tục điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức các cơ quan THADS trên địa bàn.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị trong nội bộ Ngành Thi hành án và các ban ngành liên quan, yêu cầu Lãnh đạo Cục, Trưởng các Phòng chuyên môn, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án trực thuộc quan tâm, sát sao có tham mưu kịp thời cho Ban chỉ đạo thi hành án dân sự Thành phố, quận, huyện giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình phối hợp tổ chức thi hành án.

Cùng với đó, mỗi cán bộ, công chức cần chủ động, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong từng mảng công việc, không ngừng rèn luyện nâng cao năng lực và trình độ, đảm bảo thực hiện công việc đạt chất lượng, hiệu quả.

Nhân dịp này, đồng chí Cục trưởng, Trưởng các Phòng chuyên môn thuộc Cục; Chi cục trưởng Chi cục THADS quận, huyện, thị xã trực thuộc thành phố Hà Nội đã ký giao ước thi đua thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022.

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.