Đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam - Phần Lan

Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam
Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam
(PLVN) -Sáng 05/12, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã tiếp đoàn Trung tâm Pháp quyền Đại học Helsinki, Phần Lan do Bà Tuija Brax, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan, Giám đốc Trung tâm Pháp quyền và Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Vui mừng chào đón Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Việt Nam, Thứ trưởng Mai Lương Khôi khẳng định dịp kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (25/01/1973 – 25/01/2023), Việt Nam và Phần Lan đã bước đầu thiết lập kênh hợp tác song phương trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đặc biệt sự kiện Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Đông Phần Lan đã ký Thỏa thuận hợp tác tháng 10/2023 vừa qua đã góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Phần Lan.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Bộ Tư pháp Việt Nam đang có nhu cầu hợp tác quốc tế về tư pháp để đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 12/5/2023 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Toàn cảnh buổi tiếp.
Toàn cảnh buổi tiếp.

Tập trung vào các lĩnh vực như: hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế tổ chức thực hiện pháp luật nghiêm minh, nhất quán, bảo đảm thượng tôn Hiến pháp và pháp luật; hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực Thi hành án dân sự, phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; thực hiện chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thi hành án dân sự theo hướng rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí; tăng cường hợp tác giữa các cơ sở đào tạo luật; hỗ trợ đào tạo luật và các chức danh tư pháp, đào tạo đội ngũ luật sư phục vụ công cuộc hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam, trong đó có đội ngũ công chức làm công tác thi hành án dân sự; nâng cao chất lượng các cơ sở nghiên cứu pháp luật, phát triển khoa học pháp lý.

Bà Tuija Brax, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan, Giám đốc Trung tâm Pháp quyền.

Bà Tuija Brax, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan, Giám đốc Trung tâm Pháp quyền.

Theo đó, Thứ trưởng Mai Lương Khôi cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam đã đề xuất những giải pháp hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới như sau: tăng cường hợp tác chung về lĩnh vực tư pháp, học hỏi kinh nghiệm của Phần Lan trong hoàn thiện thể chế về kinh tế thị trường, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh…, đặc biệt là áp dụng chuyển đổi số trong các dịch vụ công; phối hợp với Phần Lan trong đào tạo nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa chất lượng nghiên cứu pháp luật, phát triển khoa học pháp lý cả về hạ tầng và nguồn nhân lực...

Đại biểu hai Bên chụp hình lưu niệm.

Đại biểu hai Bên chụp hình lưu niệm.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi mong muốn hai Bộ Tư pháp sẽ có nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa, có thể hướng đến ký kết văn kiện hợp tác hoặc xây dựng một chương trình hợp tác lâu dài; đồng thời mong muốn Đại sứ quán Phần Lan tiếp tục ủng hộ và quan tâm để quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan nói chung, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng được duy trì và phát triển ngày một tốt đẹp.

Cảm ơn sự đón tiếp của Bộ Tư pháp Việt Nam, bà Tuija Brax, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan, Giám đốc Trung tâm Pháp quyền mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ phía Việt Nam và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu của Phần Lan, hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm.

Bên cạnh đó, Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam cũng đánh giá buổi gặp gỡ và làm việc hôm nay rất thực tế, thực chất để áp dụng trong thời gian tới. Ngài Đại sứ hy vọng quan hệ hợp tác với Việt Nam sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp, sâu sắc hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024

Quang cảnh buổi tiếp công dân.
(PLVN) -Thực hiện quy định của Luật Tiếp công dân năm 2013, Quy chế Tiếp công dân của Bộ Tư pháp, sáng 29/2, Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Hồng Diện, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024.

Quán triệt nội dung 2 cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. (Ảnh: Báo Đại đoàn kết)
(PLVN) -Chiều 28/2, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt 2 cuốn sách “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc Cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sử dụng hiệu quả thông tin trong các cơ sở dữ liệu

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Công an đang đề xuất xây dựng Luật Dữ liệu. Theo Bộ này, cần có Luật Dữ liệu để điều chỉnh, thống nhất, đồng bộ, sử dụng hiệu quả thông tin trong các cơ sở dữ liệu, phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội.

Cần đảm bảo tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết

Toàn cảnh cuộc họp.
(PLVN) -Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ về tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết và góp ý Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục, phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản quy định chi tiết Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tự hào “bác sĩ của pháp luật”

Hoạt động giám định tại Trung tâm Pháp y Hà Nội.
(PLVN) - Cũng là bác sĩ, nhưng những bác sỹ pháp y ngày đêm thầm lặng, miệt mài đi tìm công lý để phục vụ cho công tác điều tra phá án dường như ít được nhắc tới. Đây là một “nghề đặc biệt” mà mỗi người khi lựa chọn đều cần cả sự kiên định lẫn niềm đam mê.

Tham khảo kinh nghiệm của Pháp về hoạt động Thừa phát lại

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì buổi làm việc trực tuyến.
(PLVN) - Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hội đồng Thừa phát lại (TPL) và đấu giá viên quốc gia Pháp. Chủ trì tại điểm cầu Pháp có bà Agnès CARLIER, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TPL và đấu giá viên quốc gia Pháp.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Chú trọng triển khai các nhiệm vụ công tác ngay từ đầu năm

Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024
(PLVN) -Để kịp thời triển khai các nhiệm vụ năm công tác mới, ngay trong tháng 1, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và Quyết định tạm giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác cho Chấp hành viên; thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề và kiểm tra công vụ đối với công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Phát triển hoạt động công chứng theo hướng chuyên nghiệp hóa

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Sáng 23/2, tại cuộc làm việc của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với Bộ Tư pháp, các đại biểu tán thành việc sửa đổi Luật Công chứng nhằm góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai thi hành, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển hoạt động công chứng theo hướng xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hải Dương: Tăng cường phối hợp, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thi hành án

Hội nghị công chức, người lao động năm 2024 Cục THADS tỉnh Hải Dương (Ảnh: Cục THADS tỉnh Hải Dương)
(PLVN) -Trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2024, với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương, các mặt kết quả công tác đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, về việc, đã giải quyết 2.293 việc, tăng 12,12% so với cùng kỳ năm 2023. Về tiền, đã giải quyết 381.028.710.000 đồng, tăng 104,40% so với cùng kỳ năm 2023.