Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với WB

Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với WB
(PLVN) - Chiều 13/8, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi tiếp xã giao bà Susan S.Shen, quản lý lĩnh vực phát triển xã hội khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB) cùng đoàn cán bộ đến thăm và làm việc với Bộ Tư pháp.

Vui mừng chào đón bà Susan và các thành viên trong đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của WB đối với công cuộc đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, trong đó có các lĩnh vực phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, y tế, ứng phó biến đổi khí hậu. Đặc biệt, Thứ trưởng đánh giá cao WB đã cùng Chính phủ Việt Nam xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035 và triển khai hiệu quả Khung hợp tác giai đoạn 2018 – 2022.

Thứ trưởng cũng thông tin với bà Susan về vai trò của ngành Tư pháp trong tiến trình cải cách pháp luật, tư pháp ở Việt Nam và những nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ Việt Nam giao cho Bộ Tư pháp thời gian tới. Qua đây, Thứ trưởng mong muốn sẽ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với các đối tác là định chế kinh tế quốc tế, trong đó có WB.

Cảm ơn WB đã hỗ trợ Bộ Tư pháp trong một số hoạt động liên quan đến công tác trợ giúp pháp lý, Thứ trưởng cho biết những vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ được đề cập tại những báo cáo của WB như nâng cao năng lực đánh giá tác động về giới và lồng ghép giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao kỹ năng nhận diện vấn đề giới, kỹ năng thu thập, xử lý thông tin trong bối cảnh chưa có các cơ sở dữ liệu phân tách giới. Trong lĩnh vực hộ tịch, hai bên có thể hợp tác xây dựng hệ thống đăng ký khai sinh, khai tử và việc điện tử hóa quy trình này, cung cấp số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh… Vì vậy, Thứ trưởng tin tưởng với vai trò của mình, bà Susan và các đồng nghiệp WB sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp với Bộ Tư pháp triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực.

Đồng tình với đánh giá của Thứ trưởng, bà Susan cũng nhận thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và WB trong thời gian qua phát triển ngày càng tốt đẹp. Cam kết sẽ góp phần triển khai đồng bộ những vấn đề mà hai bên cũng như các nhà tài trợ khác quan tâm, bà Susan khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong dự án về công tác trợ giúp pháp lý, đảm bảo dự án được thiết kế, thực thi hiệu quả.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất bổ sung thẩm quyền ban hành VBQPPL của HĐND, UBND cấp xã

Quang cảnh phiên họp sáng 15/5. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo đảm thống nhất với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp, dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, yêu cầu thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Bảo đảm chi cho xây dựng pháp luật không thấp hơn 0,5% tổng chi ngân sách nhà nước

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh, dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt, tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật đề xuất quy định ngân sách nhà nước bảo đảm chi cho công tác xây dựng pháp luật không thấp hơn 0,5% tổng chi ngân sách nhà nước hằng năm và tăng dần theo yêu cầu phát triển.

Cục trưởng Phạm Quốc Nam và bí quyết “giữ lửa nghề” bằng hành động

 Cục trưởng Cục THADS Nghệ An Phạm Quốc Nam
(PLVN) - Tinh thần dám nghĩ dám làm của vị Cục trưởng thắp lên ngọn lửa đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong từng cán bộ, công chức ngành thi hành án dân sự Nghệ An. Câu chuyện về anh Phạm Quốc Nam - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An – người giữ lửa nghề bằng cách biến khó khăn thành động lực vươn lên từ những ngày tháng đầu tiên.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tổ chức trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân

Trưởng Ban Dân chủ, giám sát và phản biện xã hội Nguyễn Quỳnh Liên. (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Trưởng Ban Dân chủ, giám sát và phản biện xã hội (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) Nguyễn Quỳnh Liên cho biết, quy định trong Điều 9 dự thảo Nghị quyết thể hiện vai trò cốt lõi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhấn mạnh vị trí của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tổ chức trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo cơ sở pháp lý cho việc sắp xếp lại các tổ chức thành viên…

Đồng thuận rất cao về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Đồng thuận rất cao về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
(PLVN) -Kết luận tại Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 diễn ra chiều 14/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đều thể hiện sự đồng thuận rất cao về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Nghị quyết số 68-NQ/TW – Bệ phóng cho kinh tế tư nhân Việt Nam

Hiện nay, khu vực kinh tế tư nhân đã trở thành một trụ cột quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: VGP
(PLVN) - Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký Nghị quyết số 68-NQ/TW (Nghị quyết số 68) ngày 4-5-2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Nhằm góp phần lan tỏa tinh thần và nội dung cốt lõi của Nghị quyết 68, Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu loạt bài chuyên đề: "Nghị quyết 68 – Bệ phóng cho kinh tế tư nhân Việt Nam" do TS. Trần Văn Khải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nghiên cứu và thể hiện.

Đưa Nghị quyết 66 vào cuộc sống: Xây dựng văn hoá tuân thủ pháp luật trong từng công dân

Ông Lê Vệ Quốc, Cục trưởng Cục PBGDPL & TGPL, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết 66-NQ/TW, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đang đứng trước yêu cầu đổi mới toàn diện – không chỉ về công nghệ, mà quan trọng hơn là thay đổi tư duy tiếp cận của người dân với pháp luật. Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Vệ Quốc – Cục trưởng Cục PBGDPL và Trợ giúp pháp lý – khẳng định: Muốn công nghệ phát huy giá trị, trước hết phải xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật trong mỗi công dân, bắt đầu từ nhận thức, thói quen và lòng tin.

Sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính: Cần bảo đảm hài hòa giữa hiệu lực quản lý và quyền con người

Sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính: Cần bảo đảm hài hòa giữa hiệu lực quản lý và quyền con người
(PLVN) - Sáng 14/5, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính” dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản và Quản lý, x ử lý vi phạm hành chính Hồ Quang Huy ; Tổng Biên Tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật Trương Thế Côn.

Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn

Toàn cảnh hội nghị.
(PLVN) - Chiều ngày 14/5/2025, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn nhằm đánh giá kết quả công tác từ đầu năm đến nay và quán triệt, triển khai một số nhiệm vụ trước khi kết thúc hoạt động công đoàn trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo tinh thần Nghị quyết số 60-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp: Đảm bảo thống nhất quản lý, phát huy vai trò của các tổ chức trực thuộc MTTQ

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chu Hồi.
(PLVN) - Cơ bản tán thành với các nội dung của dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chu Hồi (Đoàn TP. Hải Phòng) nhấn mạnh nguyên tắc đảm bảo sự thống nhất quản lý trong khối Mặt trận nhưng cũng tạo điều kiện để các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc MTTQ Việt Nam có thể phát huy được những đặc thù riêng.

Phó Chi cục trưởng Trần Quốc Tuyến day dứt với vụ việc "Giao quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn"

Phó Chi cục trưởng Trần Quốc Tuyến kể trường hợp thi hành án giao quyền nuôi dưỡng con cho người cha sau khi ly hôn. (Ảnh: Chí Bình)
(PLVN) - “ Một trong những vụ việc không thể quên là trường hợp thi hành án giao quyền nuôi dưỡng con cho người cha sau khi ly hôn. Người vợ không thể rời xa con, đặc biệt là khi đứa trẻ đang học lớp 3 và rất gắn bó với mẹ. Khi thực hiện thi hành án, chứng kiến cảnh tượng đau lòng khi người mẹ và con trai ôm nhau khóc nức nở, không muốn chia xa ”, Phó Chi cục trưởng Trần Quốc Tuyến, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, chia sẻ!

Ứng dụng AI vào giao thông thông minh

Ứng dụng AI vào giao thông thông minh
(PLVN) - Để công cụ AI phát huy tác dụng hỗ trợ điều phối giao thông thông minh, cần xây dựng hệ thống dữ liệu đầu vào đủ lớn, đa dạng và cập nhật liên tục

Hơn 3.600 văn bản chịu sự tác động của sắp xếp tổ chức bộ máy

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: T.L)
(PLVN) - Theo dự thảo Báo cáo rà soát văn bản quy phạm pháp luật được Bộ Tư pháp xây dựng, có 3.670 văn bản chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức bộ máy của các Bộ, ngành, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và các cơ quan chuyên môn của cấp tỉnh, cấp huyện.

Đề xuất bổ sung cơ chế 'voucher đổi mới sáng tạo'

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa thảo luận tại hội trường. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa đề xuất bổ sung cơ chế “voucher đổi mới sáng tạo” để cho phép các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng các voucher này để chi trả cho dịch vụ nghiên cứu, tư vấn, hoặc công nghệ từ các viện nghiên cứu và trường đại học.