Đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp

(PLVN) -Sáng 27/12, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2019, trao đổi phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Chương trình 585). 

Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Phó Trưởng Ban Quản lý Chương trình 585.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Phó Trưởng Ban Quản lý Chương trình 585 Nguyễn Hồng Tuyến cho biết Hội nghị lần này nhằm tổng kết công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2019; trao đổi phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 585, đề xuất xây dựng và thực hiện Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa sau năm 2020 nhằm tăng cường các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, hạn chế các rủi ro pháp lý trong kinh doanh, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp ảnh 1
 

Tại hội nghị, ông Tuyến mong muốn các đại biểu tham dự tích cực trao đổi, thảo luận các vấn đề cho Chương trình năm 2020, và đưa ra các giải pháp để Chương trình mới hoạt động có hiệu quả, giúp cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam. 

Theo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 585, năm 2019, hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được triển khai đồng bộ, hiệu quả trên toàn quốc. Đặc biệt, Chương trình 585 tiếp tục phát huy hoạt động của trang Facebook và ứng dụng kỹ thuật livestream trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động tọa đàm, bồi dưỡng. Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2019 của Chương trình 585 đánh dấu bước đột phá trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, nhất là việc phối hợp liên ngành được triển khai thực hiện bước đầu các hoạt động và đạt được nhiều kết quả tích cực…

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Chương trình 585 thời gian qua còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như, một số hoạt động còn chậm; công tác phối hợp liên ngành còn gặp nhiều khó khăn; hoạt động tuyên truyền trên báo, đài còn trùng lặp… Do đó, trong năm 2020, cần phát huy hơn nữa vai trò của các Bộ, ngành, tổ chức trong việc phối hợp triển khai các hoạt động của Chương trình; triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động thuộc các Dự án của Chương trình; tăng cường công tác quản lý, giám sát đối với các cơ quan, tổ chức tham gia thực hiện các hoạt động của Chương trình 585…

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa khẳng định tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến các chủ thể thuộc các loại hình kinh tế (DN, HTX, Hộ kinh tế…) là vô cùng lớn. Do đó, để thu hút các doanh nghiệp hội viên, các Hiệp hội doanh nghiệp cần nâng cao vai trò hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên một số bình diện. Điển hình như tuyên truyền mạnh mẽ chính sách, pháp luật về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; bám sát các nội dung hoạt động thuộc phạm vi chức năng của Hiệp hội để thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; tạo lập và kết nối các nguồn lực để hỗ trợ pháp lý cho các đối tượng doanh nghiệp…

Ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Tư pháp) cũng đồng tình việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp là nhiệm vụ cần được triển khai càng sớm càng sâu rộng càng tốt. Do đó, ông Bình đề nghị Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành có liên quan hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm khắc phục sự chồng chéo, thiếu tính khả thi trong các quy định của pháp luật liên quan tới doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị các cơ quan Nhà nước trên địa bàn các tỉnh phía Nam cần xác định việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp không phải dừng lại ở việc giải thích chính sách mà còn phải xây dựng một đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hội nghị cũng ghi nhận các ý kiến trao đổi, đóng góp thẳng thắn, tích cực của các đại biểu tham dự như hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; đề xuất xây dựng Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn mới; đẩy mạnh hoạt động phối hợp liên ngành giữa các bộ, cơ quan ngang bộ… 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tinh thần “thượng tôn pháp luật” của cựu chiến binh – doanh nhân Vũ Mạnh Hùng

Tinh thần “thượng tôn pháp luật” của cựu chiến binh – doanh nhân Vũ Mạnh Hùng
(PLVN) - Trở về từ chiến trường, những cựu binh như ông Vũ Mạnh Hùng (trú tại xã Hải Giang, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vừa tuân thủ pháp luật, phấn đấu làm giàu chính đáng cho bản thân vừa hỗ trợ cộng đồng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Người cán bộ tư pháp tận tâm ở vùng cao Lai Châu

Ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu.
(PLVN) - Ở Sở Tư pháp Lai Châu, nhắc đến ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở, mọi người đều có chung lời nhận xét đó là người ít nói, nhưng với công việc là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm.

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, thì mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiên phong về nhận thức, gương mẫu trong hành động; năng động, sáng tạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.