Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động (NLĐ) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã chú trọng thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp phù hợp với NLĐ ở đơn vị, doanh nghiệp. 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp là cầu nối đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Tiếp tục thực hiện Quyết định số 31/2009/QĐ-TTg ngày 24/02/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp giai đoạn (2009 - 2012; 2013-2016; 2018-2021). Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp với nội dung thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng; các hình thức, phương pháp tuyên truyền ngày càng phong phú, đa dạng và có hiệu quả, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn.

Toàn tỉnh hiện có trên 2000 doanh nghiệp hoạt động với trên 69.000 lao động. trong đó DN trong Ban Quản lý Khu kinh tế là: 124 doanh nghiệp, sử dụng 6.923 lao động. Trong 69.183 lao động, có 56.177 lao động đã được đào tạo từ công nhân kỹ thuật và dậy nghề trở lên, chiếm 81.28%.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động ảnh 1

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động được tỉnh Lào Cai quan tâm

Với công tác hỗ trợ thông tin thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai đã tổ chức 138 phiên giao dịch việc làm với trên 600 lượt doanh nghiệp và trên 2.000 lượt lao động tham gia nghe tuyên truyền và tư vấn tuyền dụng, trong đó có khoảng 14 ngàn lao động tìm được việc làm tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Định kỳ 1-2 năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách lao động, tiền lương, an toàn vệ sinh lao động với trên 50 lượt doanh nghiệp nhỏ và vừa; tuyên truyền chính sách pháp luật cho 40 lượt doanh nghiệp Nhà nước.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho NLĐ tập trung hướng mạnh vào các lĩnh vực như việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, an toàn, vệ sinh lao động, giáo dục nghề nghiệp, phối hợp có hiệu quả việc thực hiện chính sách pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người lao động; quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động; các quy định liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp; việc thực hiện mức lương tối thiểu chung, lương tối thiểu vùng, quy chế nghỉ ngơi, kỷ luật lao động… triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động, Chương trình Quốc gia về việc làm, thực hiện các biện pháp nhằm xây dựng môi trường lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ…

Song song với hình thức tuyên truyền miệng và bằng văn bản, LĐLĐ tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, mạng lưới Fanpage, Facebook. Hiện nay, ở nhiều doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội trên trang cá nhân Facebook, Zalo làm phương tiện thông tin, trao đổi, kịp thời triển khai văn bản, chia sẻ những vui buồn, các vấn đề liên quan công việc, cuộc sống, qua đó giúp doanh nghiệp gần gũi, đồng hành với NLĐ,…

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho người lao động trong các doanh nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã làm tốt công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động đã được các cấp, ngành quan tâm thực hiện.

Trong thời gian tới để công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cũng như công tác tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao hiệu quả thì công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động ngày càng cần có chiều sâu đòi hỏi sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành người sử dụng lao động và người lao động.

Khánh Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.