Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bầu cử thành công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026t, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này đã và đang được thực hiện một cách nghiêm túc, dân chủ, đúng luật và an toàn.
Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về bầu cử. Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về bầu cử.

Bầu cử HĐND các cấp có ý nghĩa chính trị trọng đại với cử tri cả nước; là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong quần chúng nhân dân, lựa chọn và bầu những đại biểu ưu tú đại diện cho nhân dân cả nước tại Quốc hội khóa XV và các đại biểu đại diện cho nhân dân địa phương tại HĐND các cấp nhiệm kì 2021 - 2026.

Theo Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia, tỉnh Thừa Thiên Huế được ấn định 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; tổng số đại biểu được bầu là 7 người.

Về bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, cấp tỉnh ấn định 14 đơn vị bầu cử bầu 51 đại biểu; cấp huyện là 76 đơn vị bầu cử, bầu 288 đại biểu và cấp xã có 904 đơn vị bầu cử, bầu 3.295 đại biểu.

UBND các huyện, thị xã và thành phố đã phê chuẩn 931 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh, trong đó có 8 Khu vực bỏ phiếu riêng của lực lượng vũ trang. Toàn tỉnh có 892.657 cử tri. 

Mặc dù được tiến hành trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã được quán triệt, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, chủ động, dân chủ và đúng luật.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bầu cử thành công ảnh 1
 Hội nghị ( bằng hình thức trực tuyến) gặp gỡ, tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế ở các đơn vị bầu cử cũng đã được tổ chức hiệu quả

Để triển khai có hiệu quả các hội nghị tiếp xúc cử vận động bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế chủ động phối hợp với Ủy ban bầu cử tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Sở Nội vụ, các địa phương, các cơ quan tổ chức trong việc phối hợp thực hiện. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện đã tiến hành làm việc và kiểm tra các điều kiện, địa điểm chuẩn bị tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Tính đến hết ngày 19/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thành xong việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp.

Cụ thể: Đối với đại biểu Quốc hội khóa XV đã thoả thuận nhất trí lập danh sách 10 người của địa phương đủ tiêu chuẩn ra ứng cử. Đối với đại biểu HĐND tỉnh, đã thỏa thuận nhất trí giới thiệu 86 người ra ứng cử để bầu 51 đại biểu HĐND tỉnh. Với cấp huyện, nhất trí giới thiệu 484 người ra ứng cử để bầu 288 đại biểu HĐND cấp huyện và với cấp xã, đã giới thiệu 5.527 người để bầu 3.295 đại biểu HĐND cấp xã

Từ ngày 05/5/2021 đến 14/5/2021, đã tiến hành 38 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cử tri trực tiếp để vận động bầu cử cho các ứng cử viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh (trong đó 16 cuộc đối với ứng cử viên ĐBQH và 22 cuộc đối với ứng cử viên ĐBHĐND tỉnh), 13 cuộc tiếp xúc cử tri trực tuyến để vận động bầu cử cho các ứng cử viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh (trong đó 04 cuộc đối với ứng cử viên ĐBQH và 09 cuộc đối với ứng cử viên ĐBHĐND tỉnh).

Ngoài ra, Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tiến hành rà soát và lập danh sách cử tri để đảm bảo việc niêm yết danh sách cử tri đúng tiến độ và thời gian quy định. 

Để công tác bầu cử trong toàn tỉnh được thực hiện một cách nghiêm túc, dân chủ, đúng luật và an toàn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân.

Trong đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát hành gần 4.000 cuốn tài liệu tuyên truyền và hơn 12.000 tờ rơi về công tác bầu cử dành cho Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư và các cán bộ Mặt trận cấp huyện, xã.

Công tác tuyên truyền trên trang Thông tin điện tử Mặt trận tỉnh, Zalo, Facebook,… về hoạt động Mặt trận tham gia công tác bầu cử, phục vụ công tác bầu cử ở các cấp trong tỉnh, các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cũng liên tục được đăng tải và đẩy mạnh.

Đặc biệt, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng phương án tổ chức bầu cử trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đảm bảo an toàn. Tiếp tục tổ chức công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh, chú trọng giám sát, kiểm tra về việc chuẩn bị các thùng phiếu phụ trong ngày bầu cử do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.