Đẩy mạnh công tác tuyên truyền của báo chí trong lĩnh vực BHXH, BHYT

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội thảo
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội thảo
(PLO) - Sáng ngày 26/7, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp cùng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Báo chí đồng hành cùng BHXH Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững". Hội thảo được đánh giá là diễn đàn quan trọng góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền, không ngừng thắt chặt mối quan hệ đồng hành, hợp tác, cùng chia sẻ mọi khó khăn, thuận lợi giữa báo chí và BHXH Việt Nam, qua đó cùng hướng tới mục tiêu chung vì sự phát triển toàn diện của đất nước.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; TS Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; TS Phạm Lương Sơn Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; PGS. TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng biên tập Tạp chí Người Làm Báo; ông Vũ Đình Thường, Vụ Trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ BHYT - Bộ Y tế; lãnh đạo BHXH một số địa phương, lãnh đạo một số cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo và đông đảo phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin…

Vai trò quan trọng của báo chí

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan thông tấn báo chí trong việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT thời gian qua. 

Ông Sơn cho biết, trong năm 2016 các cơ quan thông tấn báo chí đã thực hiện đăng tải, phát sóng trên 9.000 tin, bài, chuyên đề, đối thoại trực tiếp, tư vấn trực tiếp; Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có trên 1.200 phóng sự, tọa đàm, chuyên trang, chuyên mục, đối thoại trực tiếp trên sóng phát thanh, truyền hình TW và tin bài phản ánh, phổ biến, tuyên truyền, giải đáp chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT (riêng ở Trung ương tăng 1,3 lần so với năm 2015 và vượt 6% so với kế hoạch). 

Điều này đã góp phần quan trọng vào việc từng bước nâng cao nhận thức, tạo niềm tin của các tầng lớp nhân dân với các chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. BHXH Việt Nam trân trọng ghi nhận, đánh giá cao kết quả này và coi đây là đóng góp quan trọng của đội ngũ những người làm báo trong công tác tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên phạm vi cả nước.

Do đó, BHXH Việt Nam luôn ý thức rằng, việc duy trì sự phối hợp và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối với các cơ quan truyền thông báo chí, đối với đội ngũ những người làm báo trong công tác tuyên truyền thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT là rất quan trọng và mang lại hiệu quả to lớn.

“Vì vậy, để phát huy hơn nữa vai trò của báo chí, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ có trách nhiệm chủ động cung cấp cho các phóng viên, biên tập viên những thông tin, số liệu toàn diện hơn về công tác BHXH, BHYT, BHTN; nhất là trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, công tác giám sát quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, Quỹ BHYT, Quỹ BHTN, vấn đề thông tuyến KCB, nâng giá viện phí, ngăn chặn trục lợi quỹ BHYT…

Đồng thời, tiếp tục duy trì việc tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho các cơ quan báo chí, cũng như việc tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về BHXH, BHYT đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên trách về BHXH, BHYT của các cơ quan báo chí trong phạm vi cả nước”, Ông Sơn khẳng định.

Hội thảo góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền của báo chí trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 1
Hội thảo góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền của báo chí trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Báo chí luôn đồng hành với chính sách an sinh xã hội

Đó là khẳng định của ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội thảo. ông Lợi cho biết, trong những năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam và BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHXH, BHYT; cổ vũ, động viên nhân dân và người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít công dân, các tổ chức, doanh nghiệp vẫn còn gượng ép khi tham gia BHXH, BHYT, bởi họ chưa thực sự hiểu sâu sắc ý nghĩa, vai trò của hai chính sách này. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, BHYT đã được đăng tải đều đặn trên tất cả các loại hình báo chí với nhiều hình thức thể hiện khác nhau, nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Nội dung truyền thông về lĩnh vực này chưa thực sự hấp dẫn; những hạn chế, tiêu cực trong thực thi chính sách BHXH, BHYT vẫn chưa có điều kiện phân tích chuyên sâu và liên tục về nguyên nhân, hậu quả; một số tin bài chưa thực sự khách quan, gây hiệu ứng xã hội không tốt…

Thực tế trên đòi hỏi công tác truyền thông về BHXH, BHYT cần phải được đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, nhằm đưa các chính sách đi vào cuộc sống. Sự chính xác, kịp thời, sắc sảo, thuyết phục, kể cả việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn liên quan đến BHXH, BHYT là hết sức cần thiết; cần có thêm những kênh truyền thông chuyên biệt, hiệu quả về BHXH, BHYT cho từng đối tượng khác nhau.

Mặt khác, mỗi cơ quan báo chí cần xây dựng đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia về an sinh xã hội để có một cái nhìn sâu sắc, đánh giá sắc sảo và sự phân tích chính xác về vai trò của BHXH đối với sự phát triển của đất nước. Các cơ quan báo chí và nhà báo cần hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thực thi chính sách về BHXH, BHYT để vừa thu thập được các thông tin chính thống từ những cơ quan này để cung cấp cho công chúng, vừa chuyển tải, lan tỏa thông điệp đến các đối tượng khác nhau trong xã hội.

Bên cạnh đó, cần mở rộng các chuyên trang, chuyên mục về BHXH, BHYT, xây dựng và mở rộng các kênh tương tác giữa cơ quan báo chí và công chúng báo chí về lĩnh vực BHXH, BHYT. Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam luôn ý thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác truyền thông về lĩnh vực BHXH, BHYT. 

Hội thảo “Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm Xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững” là cơ hội để các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan báo chí, các nhà báo, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông, làm chuyển biến nhận thức của toàn dân đối với hệ thống chính sách BHXH, BHYT, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài chính phát hành Công văn làm rõ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thuận lợi hơn trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị định 72/2023/NĐ-CP (NĐ 72) ngày 26/9/2023 của Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô, ngày 2/10, Bộ Tài chính đã có Công văn 10534/BTC-QLCS gửi các bộ, ngành, địa phương; đoàn Đại biểu quốc hội các tỉnh, thành phố làm rõ hơn một số quy định của Nghị định.

Vụ án tranh chấp đất cho thuê trước 1975 tại TP Hồ Chí Minh: Bị đơn mong có phán quyết “thấu tình đạt lý”

Bà Võ Thị Mộng Thu (Bị đơn trong vụ án) tại buổi trao đổi với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Chánh án TAND Tối cao vừa ban hành Quyết định Kháng nghị Giám đốc thẩm đối với vụ án “Tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất và đòi lại giá trị quyền sử dụng đất” giữa Nguyên đơn là bà Kiều Thị Đông; bị đơn là Nguyễn Thị Hường; Bị đơn là bà Vũ Thị Mộng Thu (cả Nguyên đơn và Bị đơn cùng trú tại phường 11, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh).

Tổ chức cuộc họp của cộng đồng dân cư: Phương thức để nhân dân bàn và quyết định các vấn đề ở cơ sở

Cuộc họp của cộng đồng dân cư là một trong những phương thức để phát huy quyền làm chủ của nhân dân. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Tổ chức cuộc họp của cộng đồng dân cư (CĐDC) là một trong những phương thức để thực hiện quyền của nhân dân trong việc bàn và quyết định những vấn đề liên quan đến CĐDC, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, để họ thể hiện ý chí, nguyện vọng, chính kiến của mình thông qua việc thảo luận, tham gia ý kiến, quyết định và kiểm tra, giám sát các vấn đề ở cơ sở theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Dự án Ascent Plaza của Cty Tiến Phát Đông Bắc: Khách hàng trông ngóng chủ đầu tư sớm thực hiện cam kết

Dự án Ascent Plaza tại 375 - 377 Nơ Trang Long của Cty Tiến Phát Đông Bắc đã ngừng thi công.
(PLVN) - Mới xin được chủ trương đầu tư, chưa được phép mở bán, Cty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (địa chỉ 235 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP HCM) đã mở bán, nhận đặt cọc của khách cho dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại số 375 - 377, Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh (tên thương mại Ascent Plaza). Bị phát hiện vi phạm thì Cty thanh lý hợp đồng, hứa trả lại tiền nhưng đến nay hơn 1 năm, khách vẫn chưa nhận được tiền.

Nghệ An: Khu đất trung tâm hành chính tập trung bị bỏ không nhiều năm

Thông báo của Văn phòng Chính phủ và Nghị quyết của HĐND tỉnh đồng ý chủ trương xây dựng trụ sở mới Sở TN&MT Nghệ An.
(PLVN) - Khu đất dự định xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung (TTHCTT) sở, ngành Nghệ An để không hơn một thập kỷ tại phường Hưng Phúc (TP Vinh). Nhưng hiện nay, Nghệ An đã cho phép một số sở, ngành xây dựng một số công sở riêng biệt, trong khi chưa hủy bỏ quy hoạch khu TTHCTT cũ.

Kỷ luật một số cán bộ Trường Đại học Quảng Bình

Trường đại học Quảng Bình.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, mới đây, tại Kỳ họp thứ 23 của UBKT Tỉnh ủy khóa XVII đã xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Đảng ủy Trường Đại học (ĐH) Quảng Bình.

Vụ đòi đất tại Liên Khê (Khoái Châu, Hưng Yên): UBND tỉnh đôn đốc giải quyết

Vụ đòi đất tại Liên Khê (Khoái Châu, Hưng Yên): UBND tỉnh đôn đốc giải quyết
(PLVN) - Trong đơn phản ánh gửi cơ quan chức năng, bà Trần Thị Nhung (ngụ phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cho biết, nhiều năm nay mẹ bà và bà đã có nhiều đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên và Bộ TN&MT về sự việc liên quan đến thửa đất số 70, tờ bản đồ số 03, thôn Cẩm Khê, xã Liên Khê, huyện Khoái Châu (là đất tổ tiên bà để lại).