Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng và phát triển dữ liệu số ngành Tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại Hội nghị triển khai công tác năm 2023 của Cục Công nghệ thông tin diễn ra ngày 4/1.

Báo cáo tại Hội nghị, Lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin cho biết: Với vai trò thường trực Tổ công tác triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg, với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ, sự đoàn kết nỗ lực của cán bộ công chức, viên chức và sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài Bộ, Cục Công nghệ thông tin đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ triển khai các nhiệm vụ được giao và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cung cấp 100% Dịch vụ công trực tuyến kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia; Đảm bảo an toàn an ninh thông tin trong việc kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đôn đốc, hướng dẫn các địa phương cung cấp 100% dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06...

Cùng với đó, công tác vận hành, nâng cấp, mở rộng, phát triển, triển khai các Hệ thống thông tin, phần mềm ứng dụng như: Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch; Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật; Phần mềm quản lý văn bản và điều hành; Hệ thống phần mềm lý lịch tư pháp; Phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê thi hành án dân sự… được triển khai hiệu quả. Các mặt công tác khác gồm: Duy trì, phát triển hạ tầng kỹ thuật; Đảm bảo an toàn an ninh thông tin; Phát triển Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đều được thực hiện tốt.

Bên cạnh kết quả đạt được, Cục cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như: nguồn nhân lực chuyên trách về công nghệ thông tin nói chung và của Bộ Tư pháp nói riêng còn hạn chế, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc; Việc hỗ trợ địa phương trong việc khai thác sử dụng hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch nói riêng và các Hệ thống thông tin, phần mềm ứng dụng của Bộ có lúc chưa kịp thời...

Trong năm 2023, ngoài việc duy trì các nhiệm vụ thường xuyên, Cục sẽ tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ của đơn vị Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06; tiếp tục triển khai hiệu quả Dự án Đầu tư hạ tầng Trung tâm dữ liệu điện tử Bộ Tư pháp. Nâng cấp, phát triển Trung tâm dữ liệu điện tử phục vụ phát triển Chính phủ số tại Bộ, Ngành Tư pháp.

Xây dựng hoàn thiện các văn bản pháp lý để bảo đảm an toàn thông tin mạng trong Ngành Tư pháp. Duy trì đảm bảo an toàn thông tin theo cấp độ, nâng cao năng lực bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình “4 lớp”.

Xây dựng, nâng cấp, vận hành các ứng dụng, dịch vụ phục vụ nội bộ tại Bộ Tư pháp và kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin trong và ngoài Bộ. Xây dựng, phát triển, mở rộng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và phần mềm ứng dụng.

Tiếp tục hỗ trợ các đơn vị cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình liên quan tới nhiều người dân, doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Bộ Tư pháp, Cổng Dịch vụ công quốc gia. Xây dựng, kiện toàn cơ cấu tổ chức của đơn vị để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ về công tác công nghệ thông tin theo yêu cầu của Chính phủ và đòi hỏi thực tiễn.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng và phát triển dữ liệu số ngành Tư pháp  ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá năm 2022 là năm đặc biệt đối với Cục Công nghệ thông tin khi có nhiều biến động về nhân sự song Thứ trưởng cũng bày tỏ vui mừng khi Cục đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra trong Đề án 06. Thứ trưởng nhấn mạnh năm 2023 là năm của chuyển đổi số, xây dựng và phát triển dữ liệu số, đặt ra nhiều yêu cầu và nhiệm vụ mới cho Bộ, ngành Tư pháp nhưng đồng thời cũng đem lại cơ hội lớn cho Cục trong việc khẳng định vị trí.

Để làm được điều này, Cục cần đánh giá tổng thể thực trạng hệ thống công nghệ thông tin của Bộ; rà soát tất cả các nhiệm vụ công nghệ thông tin đặt trong bối cảnh triển khai thực hiện Đề án 06; Nghị quyết số 22 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp và Nghị định 98 để triển khai nhiệm vụ cho phù hợp.

Lãnh đạo Cục cần làm tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; tăng cường phối hợp Vụ Tổ chức cán bộ để tham mưu kiện toàn vị trí lãnh đạo, tuyển dụng công chức; rà soát các quy chế nội bộ để sửa đổi, bổ sung thực hiện tốt hơn nữa. Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ cần phối hợp chặt chẽ với Cục Công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ; gắn công tác ứng dụng công nghệ thông tin với công tác thi đua khen thưởng.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 1 tập thể và 3 cá nhân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng và phát triển dữ liệu số ngành Tư pháp  ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.