Đẩy mạnh cải cách hành chính trong cơ quan MTTQ Việt Nam

(PLVN) - Ngày 28/5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trong cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam”. 
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội thảo. Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội thảo.

Cải cách hành chính (CCHC) là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, những năm qua, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tập trung chỉ đạo, triển khai, thực hiện CCHC tại Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Từ năm 2010 đến nay, Đảng đoàn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng 45 quy chế, quy định trong cơ quan, hình thành các quy trình, thủ tục hành chính công khai, minh bạch về quy trình xử lý văn bản; về quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, về công tác thi đua, khen thưởng, về công tác tài chính; về giám sát, phản biện xã hội và về công tác đối ngoại, kiều bào.

Theo ông Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, mục tiêu của CCHC là nâng cao hiệu lực, hiệu quả, hiện đại của nền hành chính và phải là sản phẩm để phục vụ nhân dân.

Do đó, giải pháp đưa ra là phải xây dựng được đội ngũ cán bộ tốt, đặc biệt là năng lực của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý. Để thực hiện việc CCHC trong cơ quan, mỗi cán bộ phải biết lập chương trình, thiết kế những mục tiêu bước đi, giải pháp, trên cơ sở đó phân công để thúc đẩy công việc thành công. Bên cạnh đó, cán bộ cần có kỹ năng tham mưu, lãnh đạo nhóm để khơi dậy sáng kiến của mỗi thành viên và phải có kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp với nhân dân.

Tại Hội thảo, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội cũng kiến nghị việc liên kết hệ thống cơ sở dữ liệu giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam với các tổ chức chính trị - xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả trao đổi thông tin giữa các bên liên quan.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh khẳng định, đây là những ý kiến phong phú, gắn liền với thực tiễn triển khai. Thực hiện được những nội dung trong CCHC, đội ngũ cán bộ Mặt trận sẽ quyết tâm hơn và nỗ lực nâng cao năng lực, chủ động cập nhật kiến thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra. 

Đông Quang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.