Đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2020 diễn ra ngày 13/1.
Bộ trưởng Tài chính yêu cầu ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính Bộ trưởng Tài chính yêu cầu ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Quyết liệt tới ngày cuối, giờ cuối…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, từ năm 2017 tới hết năm 2019, toàn ngành đã cắt giảm 4.024 đầu mối tổ chức, chỉ tiêu biên chế giảm 6,7% so với năm 2015. “Song chúng ta vẫn đảm bảo điều hành hiệu quả, thông suốt trong các hoạt động của ngành. Các lĩnh vực công tác khác cuả ngành Tài chính cũng được đánh giá là đã hoàn thành kế hoạch đề ra”, Bộ trưởng đánh giá và khẳng định  trong kết quả chung của toàn ngành Tài chính có sự đóng góp quan trọng của Tổng cục Thuế. 

Cụ thể, về công tác xây dựng thể chế, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính, Chính phủ, Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế sửa đổi, Nghị quyết về xoá khoanh nợ tiền thuế, xoá nợ tiền phạt, chậm nộp với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước (NSNN).

Về nhiệm vụ thu NSNN, ngành Thuế  đã thu vượt 9,3% so với dự toán, tăng 11,2% so với năm 2018; 63/63 Cục Thuế địa phương đều hoàn thành và vượt mức số thu được giao, ngành Thuế cũng đã thu hồi trên 35.200 tỷ đồng nợ đọng thuế về NSNN. Đặc biệt, số thu nội địa nếu trừ tiền thu từ đất, xổ số, dầu thô… vẫn đạt 953.000 tỷ đồng, vượt số dự toán là 945.000 tỷ đồng. 

“Điều này thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt tới ngày cuối, giờ cuối của ngành Thuế. Vì tôi nhớ tới ngày 15/12/2019, các đồng chí vẫn báo cáo lo lắng không hoàn thành số dự toán 945.000 tỷ đồng”, Bộ trưởng Dũng nói. 

Nhìn tổng thể năm 2019, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận xét, năm vừa qua là năm ngành Thuế đã đạt được ba mục tiêu: thu đúng, thu đủ và thu kịp thời. “Theo kinh nghiệm nghĩa là chúng ta bắt đầu có của ăn, của để. Nhưng nói như vậy không có nghĩa các đồng chí được chủ quan trong năm 2020 này”- Bộ trưởng lưu ý.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương…

Nhắc lại một số tồn tại của ngành Thuế như tình trạng thất thu ngân sách ở một số nơi, một số khu vực (nổi bật là khu vực kinh tế ngầm, kinh tế không chính thức, kinh tế ngoài quốc doanh); số nợ đọng thuế tăng (tới 31/12/2019 là 80.830, tăng 5,9% so với cuối năm 2018) hay tình trạng công chức thuế vi phạm, bị xử lý kỷ luật, thậm chí vi phạm pháp luật; tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài…, Bộ trưởng yêu cầu ngành Thuế phải xử lý dứt điểm, đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Tại Hội nghị, Bộ tưởng Tài chính cũng đề cập đến vấn đề điều chỉnh thuế khoán phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa bàn và đề nghị cần nâng mức thuế khoán để giảm tình trạng “cưa đôi, cưa ba”, góp phần bảo đảm minh bạch, công bằng, giảm tiêu cực trong lĩnh vực quản lý thuế.

Xác định 2020 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020,  đồng thời cũng là năm tạo đà cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2026… Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lưu ý: “Để đạt và tăng thu NSNN 5% trong năm 2020 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm phải vượt trên 51% dự toán để tạo đà cả năm vượt trên 5%. Muốn vậy ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2020 phải thực hiện quyết liệt”.

Bộ trưởng Tài chính cũng đặc biệt lưu ý công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh lớn, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng, giao dịch thương mại điện tử…; phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng sai quy định. 

Riêng công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, cần thực hiện có hiệu quả các biện pháp, đảm bảo đến cuối năm 2020 số nợ thuế không quá 5% tổng thu NSNN; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp… Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho Tổng cục Thuế phải giảm sâu số lượng cán bộ, công chức để đảm bảo mục tiêu đến năm 2021, toàn ngành giảm 10% biên chế.

Năm 2019, ngành Thuế thu vượt 9,3% dự toán

Năm 2019, tổng số thu ngân sách do cơ quan Thuế quản lý đạt 1.276.219 tỷ đồng, bằng 109,3% so với dự toán, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 56.233 tỷ đồng; thu nội địa trừ dầu đạt 1.219.635 tỷ đồng.

Toàn ngành này đã thực hiện được 96.343 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế và kiểm tra được 517.554 hồ sơ tại trụ sở cơ quan Thuế với tổng số tiền kiến nghị là 64.525 tỷ đồng. Đến hết năm 2019, toàn ngành đã cắt giảm được 89 đầu mối cấp phòng, giảm 1.792 đầu mối cấp đội. Triển khai sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế cấp huyện thành chi cục thuế khu vực trực thuộc cục thuế tỉnh, thành phố.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.